Trung đoàn 180 - Bộ CHQS tỉnh Nam Định kỷ niệm 20 năm ngày tái lập Trung đoàn (19/5/1999-19/5/2019)
Sáng 16/5/2019, Đảng ủy, Chỉ huy trung đoàn 180 thuộc Bộ CHQS tỉnh Nam Định, tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập Trung đoàn 19/5/1999-19/5/2019, tới dự có đồng chí Đại tá Trần Tuấn Hùng, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Lưu Thị Nghiêm, UVBTV - Phó Chủ tịch HĐND huyện Hải Hậu, đại biểu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Hải Hậu.

Trung đoàn 180, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định tiền thân là Trung đoàn Bộ binh thuộc Sư đoàn 350, Quân khu 3. Do yêu cầu về xây dựng Khu vực phòng thủ, tháng 5 năm 1991 Trung đoàn được sáp nhập về Bộ CHQS tỉnh Nam Hà. Tháng 5/1998 Trung đoàn được sáp nhập và là một đơn vị trực thuộc Trường Quân sự tỉnh. Tháng 5/1999 thực hiện Quyết định số 481, ngày 19/5/1999 của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Trung đoàn 180 tách ra khỏi Trường Quân sự tỉnh trở thành đơn vị Khung thường trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Nam Định.

Trải qua 20 năm, Trung đoàn đã tổ chức phúc tra 20 lần với trên 46.000 lượt QNDB. Tính đến tháng 5 năm 2019 Trung đoàn đã tổ chức biên chế lực lượng DBĐV đạt 98,7%; trong đó đúng chuyên nghiệp quân sự đạt 80,7%, tổ chức báo động kiểm tra sẵn sàng động viên 7 lượt Tiểu đoàn và 4 Đại đội Binh chủng với tổng số gần 4.000 quân nhân. Trong huấn luyện đã thực hiện đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện sát với thực tế, địa bàn tác chiến, phù hợp với cách đánh, vũ khí trang bị có trong biên chế. Kết quả huấn luyện hàng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có 70-75% khá giỏi. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện QNDB của đơn vị, Trung đoàn còn tổ chức huấn luyện 12 Đại đội DBĐV của các huyện, thành phố, trong đó có 2 đại đội binh chủng theo kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh. Phối hợp với Tỉnh đoàn Nam Định mở 4 lớp “Học kỳ trong Quân đội”, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, ủng hộ nhân dân xã Hải Lý hàng trăm ngày công lao động làm sạch môi trường biển, chăm sóc cảnh quan môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai; thăm, hỏi tặng 200 suất quà cho gia đình chính sách, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi với số tiền hơn 40 triệu đồng; để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, về đích Nông thôn mới.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong 20 năm xây dựng và trưởng thành, Trung đoàn nhiều năm liền được UBND tỉnh Nam Định và Bộ Tư lệnh QK3 tặng Bằng khen. Năm 2014 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng./.

Trung đoàn 180