Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức tập huấn cán bộ giai đoạn 2 năm 2021

Nhằm quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy quân sự huyện về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - Quân sự địa phương giai đoạn 2 năm 2021. Sáng ngày 3/8/2021, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện tổ chức tập huấn cán bộ giai đoạn 2 năm 2021. Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ nhiệm Chính trị - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định đã về dự.

Tham gia lớp tập huấn có 174 đồng chí cán bộ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Ban CHQS 34 xã, thị trấn; Trung đội trưởng, khẩu đội trưởng các Trung đội hỏa lực của huyện.

Trong thời gian tập huấn các đồng chí được tập huấn chung và tập huấn chuyên ngành. Về tập huấn chung: hướng dẫn sắp xếp vũ khí - đạn trong tủ súng; thực hành tháo nắp AK và CKC, Công tác quản lý súng pháo, đạn dược tại đơn vị. Tập huấn chuyên ngành trên các lĩnh vực như: Pháo binh, Phòng không, Thông tin, Công binh, Trinh sát, Hóa học, Y tế. Với các nội dung triển khai và hướng dẫn 1 số nội dung của công tác tuyển quân năm 2021, công tác quản lý, sử dụng hợp thức đất Quốc phòng, công tác tham mưu hậu cần QSĐP trong xây dựng khu vực phòng thủ, giới thiệu các bài bắn Cối 82mm, ĐKZ, cách đo cự ly mục tiêu và các phương pháp bắn; công tác sẵn sàng chiến đấu của khẩu đội SMPK 12,7;  giới thiệu về thông tin Quân bưu, thông tin tín hiệu quy tắc liên lạc hướng, mạng vô tuyến điện thoại. Công sự gỗ đất, bảo đảm, hào chiến đấu, hào cơ động; Âm mưu thủ đoạn chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch. Dự báo đối tượng tác chiến và giải pháp nắm địch trong tình hình mới; phương pháp thu thập nghiêm cứu xử lý và báo cáo tin tức; Tính năng, cấu tạo, tác dụng và cách sử dụng khí tài tiêu tẩy cỡ nhỏ, 5 kỹ thuật băng bó, cấp cứu và chuyển thương hỏa tuyến. Trên từng lĩnh vực sẽ được thực hành tại SVĐ xã Hải Phương.

Phát biểu tại lớp tập huấn đồng chí Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ nhiệm Chính trị - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định đề nghị Đảng ủy - BCHQS huyện, BCHQS các xã thị trấn tập trung thực hiện tốt 1 số nhiệm vụ sau: Quán triệt và thực hiện nghiêm kế hoạch, hướng dẫn huấn luyện năm 2021 của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Nắm vững phương châm huấn luyện chung là "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", huấn luyện cho Dân quân tự vệ theo phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng" sát với chức năng nhiệm vụ phù hợp với từng đối tượng. Thường xuyên củng cố thao trường bãi tập, chuẩn bị đầy đủ vật chất huấn luyện. Xây dựng kế hoạch huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian cho từng đối tượng theo nhiệm vụ của đơn vị. Quá trình tổ chức huấn luyện gắn với việc tham gia giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội phát hiện và xử lý kịp thời mọi tình huống có thể xảy ra.

-  Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm Nghị quyết 28 của Bộ chính trị; Nghị định 02 của Chính phủ về xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc; Nghị định 02 của Chính Phủ quy định về hoạt động phối hợp của Dân quân tự vệ; Nghị quyết số 09 của của Đảng ủy Quân sự tỉnh về “Tăng cường lượng xây dựng và hoạt động của lực của lực lượng Dân quân tự vệ trong tình hình hình mới”.

- Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh cho các đối tượng, chú trọng các chức sắc, chức việc tôn giáo và những cá nhân tiêu biểu uy tín trong cộng đồng dân cư, Ban Chỉ  quân sự huyện tích cực chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng, ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền giáo dục toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

-  Tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra huấn luyện đồng thời rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những hạn chế yếu kém trong phương pháp và điều hành huấn luyện để không ngừng nâng cao chất lượng của LLVT huyện Hải Hậu.

Thông qua các buổi tập huấn sẽ giúp bồi dưỡng, nâng cao trình độ quân sự chính trị, năng lực tổ chức và phương pháp huấn luyện cho cán bộ cơ quan quân sự huyện, Ban CHQS các xã, thị trấn làm cơ sở để chỉ đạo tổ chức thực hành huấn luyện giai đoạn 2 năm 2021./.

Trần Là