Xã Hải Thanh tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập tổ liên gia PCCC, tập huấn công tác PCCC và CNCH

Sáng ngày 1/6, xã Hải Thanh tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập tổ liên gia PCCC, tập huấn công tác PCCC và CNCH. Đại diện Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện, Trung tâm VHTT&TT huyện và lãnh đạo địa phương đã về dự.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tình hình cháy nổ có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, nhiều vụ cháy xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hải Thanh có tuyến đường Quốc lộ 21 và Quốc lộ 37B chạy qua và các tuyến đường giao thông liên xã, liên xóm dày đặc. Tại các xóm, các hộ dân đều kết hợp giữa sản xuất kinh doanh các mặt hàng và để ở, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ. Do vậy việc hỗ trợ lẫn nhau trong công tác chữa cháy, việc tự trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ, trang bị kỹ năng thoát nạn, cứu nạn cứu hộ là rất quan trọng với mỗi gia đình và khu dân cư. Từ đó tận dụng tối đa thời gian vàng để hỗ trợ cứu nạn cứu hộ, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có cháy, nổ xảy ra.

Tại hội nghị đã công bố Quyết định thành lập và Quy chế hoạt động của 12 Tổ liên gia an toàn PCCC tại 5 xóm và 7 điểm PCCC công cộng ở 7 xóm trên địa bàn xã Hải Thanh. Hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ về kinh phí, hoạt động theo cơ chế: cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý điều hành, các tổ chức, đoàn thể phối hợp thực hiện, lực lượng Công an làm nòng cốt, nhân dân thực hiện. Các thành viên Tổ liên gia chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra điều kiện an toàn PCCC, thoát nạn, phương tiện PCCC được trang bị tại hộ gia đình mình; tổ chức xử lý tình huống khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn theo các bước quy định như ấn chuông báo động đã nắp đặt tại mỗi hộ gia đình, báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH ...Thực hiện đầy đủ các tiêu chí đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư... Đây là lực lượng nòng cốt trong  công tác PCCC&CNCH, đáp ứng phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời tổ chức chữa cháy có hiệu quả ngay từ giai đoạn ban đầu khi đám cháy mới phát sinh. Việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong phong trào toàn dân PCCC, nâng cao ý thức, kiến thức, kỹ năng sử dụng trang thiết bị PCCC cơ bản, kỹ năng thoát hiểm, giải quyết sự cố cháy, nổ trong tình huống cháy nổ xảy ra của Nhân dân. Đồng thời, phát huy sức mạnh của toàn dân trong việc tham gia hoạt động PCCC và CNCH theo phương châm “4 tại chỗ”; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, tổ chức chữa cháy có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn khu dân cư.

Bên cạnh việc thông tin về các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra gần đây trong cả nước, nguyên nhân gây cháy. Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh còn  phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; trách nhiệm PCCC; kiến thức cơ bản về PCCC; các biện pháp PCCC cơ bản; xử lý tình huống khi có cháy...

Sau hội nghị, các đại biểu đã được tham quan diễn tập phương án xử lý tình huống xảy ra cháy tại Nhà nghỉ Hoa Ban - khu dân cư xóm Nguyễn Quất, xã Hải Thanh. Lực lượng tại chỗ bước đầu đã phối hợp khá nhuần nhuyễn đối với cảnh sát PCCC trong xử lý các tình huống. Thông qua buổi diễn tập đã giúp các lực lượng tham gia và các hộ dân rút được kinh nghiệm, tiếp tục tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy, nổ./.

Nguyên Hảo