Lễ kỷ niệm 25 năm đón bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Bảo Ninh; động thổ khởi công công trình nhà khách và cảnh quan khu di tích

Sáng ngày 18/04 (Tức 10/03 Âm lịch), UBND xã Hải Phương (Hải Hậu) - Ban quản lý di tích đền Bảo Ninh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm đón bằng công nhận DTLS cấp Quốc gia (1999-2024), động thổ khởi công công trình nhà khách và cảnh quan khu di tích. Tại buổi lễ có đồng chí Đinh Xuân Vương - TVHU - Trưởng Ban Tuyên giáo - Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, các đại biểu đại diện các đồng đền trong và ngoài huyện đã về dự và tặng hoa chúc mừng.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm 25 năm đón bằng công nhận DTLS cấp Quốc gia

Đồng chí Đinh Xuân Vương - TVHU - Trưởng Ban Tuyên giáo - Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện tặng hoa chúc mừng

Các vị đại biểu tặng hoa chúc mừng

Đền Bảo Ninh thờ Quốc Công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Bát Hải Long Vương, Vân Hương Thánh Mẫu. Ngoài ra, Đền còn phối thờ các bậc tiền nhân "tứ tổ khai sáng, cửu tộc khai cơ" đã có công lao mở đất, lập làng và nhà khoa bảng đầu tiên của huyện Hải Hậu: Tiến sĩ, Dinh Điền sứ Đỗ Tông Phát.

Đền Bảo Ninh được xây từ thời nhà Nguyễn, niên hiệu Tự Đức thứ 20 (1867), đến năm Duy Tân thứ 3 (1909), đền được xây dựng lại trên khu đất rộng với tổng diện tích hơn 3.000m2. Khu thờ tự được xây dựng gồm 6 tòa với 30 gian lớn, nhỏ; trong đó, đền chính 15 gian, theo kiến trúc “tiền chữ Nhật, hậu chữ Công”. Phía trước Đền là hệ thống cột đồng trụ, nghi môn được trang trí đa dạng các đề tài: nghê chầu, hổ phù, tứ linh, tứ quý cùng các câu đối nhấn nổi bằng chữ Hán. Hai bên là Nhà thờ Tổ và Phủ thờ Mẫu đều được thiết kế kiểu chữ Đinh. Ngoài vẻ đẹp quy mô kiến trúc, Đền còn lưu giữ được một số đồ thờ có giá trị như: ngai, khám, nhang án, hoành phi, câu đối, đại tự... với nghệ thuật chạm khắc công phu, sơn thếp lộng lẫy. Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, Đền Bảo Ninh đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH, TT và DL) xếp hạng hạng cấp quốc gia năm 1999.

Các vị đại biểu dâng hương chiêm bái tại buổi lễ

Sau phần lễ dâng hương, các vị đại biểu cũng đã thực hiện nghi thức động thổ khởi công công trình xây dựng nhà khách và cảnh quan khu di tích đền Bảo Ninh.

Nghi lễ khởi công xây dựng công công trình xây dựng nhà khách đền Bảo Ninh

Múa rồng tại buổi lễ

Trần Là