Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện kiểm tra tình hình sâu bệnh lúa xuân trên địa bàn huyện

Sáng 2-5, đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đồng chí Trần Thế Anh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra tình hình sâu bệnh  lúa xuân tại xã Hải Hưng.

Trong thời gian qua, các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Xuân. Đến nay, dàn lúa phát triển tốt, độ đồng đều cao; dự kiến lúa Xuân trỗ tập trung từ 10- 20/5; một số diện tích cấy bằng giống dài ngày, bị ảnh hưởng chua mặn trỗ từ 20- 25/5. Theo kết quả điều tra sâu bệnh của cán bộ chuyên môn ngành nông nghiệp huyện ngày 24- 25/4/2024: Bướm sâu cuốn lá nhỏ lứa 3 bắt đầu vũ hóa rộ, mật độ trung bình từ 10 -15 con/m2, nơi cao 20 - 30 con/m2. Dự kiến sâu non nở rộ từ ngày 28/4 đến đầu tháng 5, mật độ trung bình 200 - 300 con/m2, nơi cao 400 - 500 con/m2 (trong khi ngưỡng phòng trừ sâu cuốn lá lứa 3 là 20 con/m2). Mật độ sâu cuốn lá lứa 3 cao gấp 5- 7 lần so các vụ Xuân trước, phạm vi phân bố và mức độ gây hại rất nặng vào lá đòng và lá tiếp giáp với lá đòng trên tất cả các diện tích lúa Xuân, nếu không được phòng trừ kịp thời theo nguyên tắc 4 đúng “Đúng thuốc, đúng thời gian, đúng liều lượng, đúng kỹ thuật”. Bệnh khô vằn tiếp tục phát sinh trên tất cả các trà lúa, tỷ lệ bệnh phổ biến từ 5 - 10%, nơi cao 15 - 20%, bệnh tiếp tục phát triển và lây lan mạnh từ nay đến cuối vụ nếu không được phòng trừ. Rầy lứa 2 đang nở rộ, có mật độ tương đương cùng kỳ năm trước, trung bình từ 20 - 30 con/khóm (600 - 1000 con/m2); nơi cao 60 - 80 con/khóm (1.800-2.400 con/m2) và tiếp tục nở trong những ngày tới. Hết ngày 2/5 các diện tích trên địa bàn huyện đã cơ bản được phun thuốc phòng trừ bệnh sâu cuốn lá nhỏ lứa 2, rầy, bệnh khô vằn và đạo ôn cổ bông bảo vệ sản xuất lúa xuân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện kiểm tra tình hình sâu bệnh lúa xuân tại xã Hải Hưng

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng yêu cầu các địa phương phối hợp với các Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn đảm bảo đủ nước cho lúa trỗ bông, phơi màu thuận lợi. Tăng cường kiểm tra thị trường cung ứng vật tư nông nghiệp và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là những trường hợp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật giả hoặc bán kèm nhiều loại thuốc không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành, ngăn chặn tình trạng lợi dụng tăng giá hoặc bán hàng không đảm bảo chất lượng. Quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, nhất là các mô hình sản xuất lúa “cánh đồng lớn” liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa 2024.

Trần Loan