Thông báo - Giấy mời

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
 image advertisementimage advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

 image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 412
  • Trong tuần: 23 552
  • Tất cả: 7393938
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy
Lượt xem: 92

 

Sáng 12-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ và lực lượng phòng cháy, chữa cháy. Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự hội nghị tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có  Phó Thủ tướng hường trực Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Đầu cầu huyện Hải Hậu có các đồng chí: Đỗ Hải Điền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Vũ Văn Kỳ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng UBND huyện, Công an, Quân sự, Tài chính, Giáo dục, công thương, văn hóa, y tế, Lao động-thương binh xã hội, Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao huyện.

 

anh tin bai

 

 

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  cho biết, bảo đảm mọi người dân được sống ấm no, tự do, hạnh phúc trong một môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định: "Chú trọng an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân".

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao, nhất là tại các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là tại các quán karaoke… Thủ tướng Chính phủ nhắc lại một số vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng gần đây như vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) ngày 1-8-2022 làm 3 chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hy sinh; vụ cháy kho xưởng khiến 3 mẹ con tử vong ở Thanh Oai (Hà Nội) ngày 10-9-2022; vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương ngày 6-9-2022 làm nhiều người chết… Nhân hội nghị, Thủ tướng gửi lời chia buồn tới thân nhân người bị thiệt mạng, những người bị thương do các vụ cháy gây ra; yêu cầu các địa phương, cơ quan tiếp tục thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ, động viên tinh thần, vật chất đối với các gia đình bị nạn.

Thủ tướng nhấn mạnh, những vụ việc nghiêm trọng, thương tâm trên là cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết. Theo Thủ tướng, phòng cháy, chữa cháy và công tác cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay bởi: Kinh tế, xã hội nước ta đang trong quá trình phát triển, công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ; cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, nhà và công trình cao tầng ngày càng nhiều; hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh gia tăng; nhu cầu sử dụng năng lượng, hóa chất lớn, dẫn tới nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn về cháy, nổ, sự cố, tai nạn… Trong khi đó, nhận thức, hành vi, thói quen về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn của mọi người còn hạn chế; kỹ năng xử lý, ứng phó khi có sự cố là chưa cao; việc thực thi quy định pháp luật và hoạt động quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn còn hạn chế, bất cập.

 

anh tin bai

 

Tại hội nghị, với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, các đại biểu thẳng thắn, tập trung đánh giá những kết quả đạt được, đặc biệt là những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, bất cập, khó khăn, làm rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm. Trong đó tập trung vào các vấn đề như: Hoàn thiện chính sách, pháp luật; khâu tổ chức thực hiện và công tác quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn; hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm; tăng cường năng lực phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn... để sau hội nghị này có sự chuyển biến thực chất trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng với quan điểm phải lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đặt an toàn của người dân lên trên hết, trước hết; sự an toàn cháy nổ sẽ góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế-xã hội. Do đó, mục tiêu đặt ra đối với công tác PCCC là phấn đấu ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra chết người, hậu quả nghiêm trọng trong cháy nổ, do nguyên nhân chủ quan.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ban, ngành cần cần nhận thức đúng về tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong thời kỳ mới; sớm hoàn thiện thể chế, đầu tư đồng bộ trang thiết bị để có thể phòng ngừa cháy, nổ một cách hiệu quả. Kiện toàn lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tại chỗ... Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tổng kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các khu chung cư cao tầng, chợ, các quán karaoke. Xử phạt nghiêm minh, kịp thời răn đe đối với các trường hợp vi phạm, để nhằm giảm thiểu và tiến tới kiềm toả các tai nạn liên quan đến cháy, nổ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, ngay sau Hội nghị này, các bộ, ngành, địa phương quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp, tạo sự chuyển biến rõ nét, đạt các mục tiêu trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thời gian tới./.

Trần Loan

Tin khác
1 2 3 4 5  ...