Thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ quan trọng, liên quan đến nhiều hoạt động của người dân và doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, rắc rối, gây phiền toái cho người dân và doanh nghiệp. Để khắc phục những hạn chế này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 9/7 về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp cụ thể, trong đó có việc yêu cầu Bộ Tư pháp sớm nghiên cứu, phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu, xây dựng giải pháp triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hành chính nhà nước, góp phần xây dựng Nhà nước số và xã hội số.

Ứng dụng VNeID là ứng dụng do Bộ Công an xây dựng và quản lý để xử lý các yêu cầu đăng ký, cấp và quản lý định danh, xác thực điện tử; quản lý sử dụng thông tin định danh và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp như:

- Người dân và doanh nghiệp có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet, không cần đến trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền.

- Người dân và doanh nghiệp có thể theo dõi được trạng thái xử lý của hồ sơ và nhận được Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID hoặc email, không cần phải chờ đợi hoặc nhận giấy tờ qua đường bưu điện.

- Người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp điện tử để thực hiện các thủ tục hành chính khác mà không cần phải cung cấp bản giấy, tiết kiệm chi phí và thời gian.