Trình diễn sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa tại xóm 1 xã Hải Tân.

Sáng ngày 6/4, tại xã Hải Tân, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND xã Hải Tân và Công ty Cổ phần BVTV 1 Trung Ương phối hợp trình diễn sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật Clever 300 WG trừ sâu cuốn lá trên diện tích 16 ha lúa Hạt ngọc 9 tại xóm 1 xã Hải Tân. Đồng chí Vũ Văn Kỳ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu đại diện Sở nông nghiệp; phòng nông nghiệp huyện dự hội nghị.

Đồng chí Vũ Văn Kỳ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và các đại biểu xem trình diễn sử dụng máy bay không người lái phun thuốc BVTV tại xóm 1 xã Hải Tân.

Thiết bị máy bay không người lái chạy bằng pin, có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng, hoạt động theo chế độ thiết lập đường bay, điều chỉnh chế độ phun tự động cho lúa (các cây trồng) và trên nhiều địa hình khác nhau. Máy bay không người lái có khối lượng đầy tải 40kg, thể tích dung dịch phun tối đa 35 lít, độ rộng phun 3-5m, thời gian phun tối đa/1 lượt bay 15 phút, hệ thống điều khiển tự động hoàn toàn, chi phí thấp; gọn, nhẹ, vận chuyển thuận tiện; công nghệ phun tự động điều chỉnh, tăng độ thẩm thấu. Thuốc bảo vệ thực vật sau khi được pha chế sẽ được lắp đặt vào chiếc bình trong máy bay và điều khiển bằng thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy bay sẽ tự động phun thuốc theo công nghệ phun sương.

Máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên diện tích 16 ha lúa tại xóm 1 xã Hải Tân

Theo đánh giá, việc phun thuốc trừ sâu trên lúa bằng thiết bị máy bay không người lái có ưu điểm là độ phân tán hạt thuốc đều, thời gian phun ngắn, có thể phun diện tích lớn, phun tập trung và sẽ tiết kiệm được 15% lượng thuốc, 60% lượng nước, hiệu quả  giảm rõ rệt so với lao động thủ công và đảm bảo an toàn cho người nông dân do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình phun thuốc; bình quân mỗi ngày có thể phun cho khoảng 30ha,  giảm thiểu độc hại cho con người, bảo vệ môi trường và tăng khả năng phòng trừ sâu, bệnh hại./.

Trần Là