Họp triển khai công tác lập hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở theo kế hoạch sử dụng đất năm 2024

Sáng ngày 21/3, UBND huyện tổ chức họp triển khai công tác lập hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở theo kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Đồng chí Vũ Văn Kỳ, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện mục tiêu khai thác hiệu quả quỹ đất, giải quyết nhu cầu sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở, những năm gần đây, huyện Hải Hậu đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho nhân dân làm nhà ở bảo đảm công khai, minh bạch, góp phần tăng nguồn thu ngân sách, tạo nguồn lực để phát triển hạ tầng, nâng cao đời sống người dân. Năm 2024, huyện tổ chức đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở tại 32 xã, thị trấn.

Đồng chí Trần Tân Dân, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện triển khai kế hoạch đấu giá đất năm 2024

Tại hội nghị, đồng chí Trần Tân Dân, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện triển khai kế hoạch đấu giá đất năm 2024, đại diện các xã, thị trấn thảo luận, ý kiến, kiến nghị thực trạng đất hiện nay ở địa phương.

Đồng chí Vũ Văn Kỳ, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Để công tác đấu giá QSDĐ diễn ra đúng tiến độ, hiệu quả, đồng chí Vũ Văn Kỳ, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng ban chuyên môn thuộc huyện: phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Tài chính - Kế hoạch, phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn các xã, thị trấn đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở tập trung rà soát quy hoạch, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, đặc biệt là loại đất (đất công, đất xen kẹt… (loại đất đủ điều kiện tổ chức đấu giá, loại đất không đủ điều kiện (nêu rõ lý do); lập hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đảm bảo đúng quy hoạch, đúng luật đất đai nộp về huyện trước ngày 30/3/2024; tham mưu để huyện thành lập đoàn đi kiểm tra thực địa, xác định giá khởi điểm từng lô; thông báo công khai trên hệ thống truyền thanh, niêm yết tại trụ sở UBND xã, thị trấn để nhân dân nắm rõ.

Ngay sau khi kết thúc đấu giá, các cơ quan chuyên môn huyện, các xã, thị trấn phải hướng dẫn người trúng đấu giá thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, sau đó, trong vòng 5 ngày sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, phát sinh vấn đề với các lô đất thì kịp thời báo cáo về UBND huyện để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các bước đấu giá QSDĐ cho người dân làm nhà ở, UBND huyện, các xã, thị trấn tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản trái quy định, buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật về đất đai, tạo sự đồng thuận trong nhân dân./.

Kim Luyên