Hội nghị tập huấn, hướng dẫn công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa; Công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện.

Chiều 30/6, UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa; công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tâm - Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh.Về phía huyện Hải Hậu có đồng chí Lưu Thị Nghiêm - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại biểu đại diện Phòng quản lý di sản - Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh, đại biểu Bảo tàng tỉnh Nam Định đã về dự.

Tham gia tập huấn 250 học viên là cán bộ phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, công chức văn hóa - xã hội làm công tác văn hóa thông tin thể thao tại các xã, thị trấn; đại diện ban quản lý, trụ trì, thủ nhang, người trông coi các di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng và các di tích trong danh mục kiểm kê tại quyết định 2330/QĐ-UBND ngày 17/10/2017 của UBND tỉnh đã được đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh giới thiệu hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về di sản văn hóa; báo cáo công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; giới thiệu về Nghị định số 38 của Chính phủ và các văn bản liên quan tới việc xử phạt vi phạm hành chính về tổ chức lễ hội, hoạt động tu bổ, tôn tạo di tích.

Trên địa bàn huyện hiện có 10 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, 33  di tích lịch sử - văn hóa cấp huyện. Tiêu biểu như: Cầu Ngói, đền Thủy tổ - chùa Lương (xã Hải Anh), chùa Phúc Hải (xã Hải Minh), đền - chùa Xã Hạ (xã Hải Bắc), chùa Phúc Sơn (xã Hải Trung), đền Bảo Ninh (xã Hải Phương), chùa Cồn (Thị trấn Cồn), chùa Hà Lạn (xã Hải Phúc), đền An Trạch (xã Hải An)…. Hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các lễ hội được tổ chức đúng quy định; các nghi thức trong lễ hội diễn ra trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục ở địa phương; phần hội diễn ra phong phú, hấp dẫn đã tạo được sức lan toả, lôi cuốn, góp phần thu hút đông đảo nhân dân, trong và ngoài huyện tham dự.

Việc tổ chức lớp tập huấn góp phần bổ sung những kiến thức cần thiết về di sản văn hóa cho cán bộ công chức, viên chức và ban quản lý các di tích. Đây cũng là dịp để các học viên được tiếp cận, tìm hiểu sát thực hơn công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn. Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo tồn di sản văn hóa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý nhà nước, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích trên địa bàn huyện Hải Hậu nói riêng và trên địa bàn tỉnh Nam Định nói chung./.

Trần Là