Hải Hậu triển khai khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ (gọi tắt là tuyển quân) năm 2022 của huyện Hải Hậu diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Song xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt của năm 2022, vì vậy, cả hệ thống chính trị, các tổ chức, đoàn thể, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp trên địa bàn huyện đã tập trung làm tốt các khâu chuẩn bị phục vụ khám tuyển. Các địa phương tổ chức khám tuyển đều thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức cho thanh niên trước khi khám tuyển được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tại trạm y tế các xã, thị trấn được chọn là địa điểm khám tuyển đã chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ. Các khâu trang trí, khẩu hiệu, sơ đồ chỉ dẫn các phòng khám sức khỏe, niêm yết danh sách nguồn sẵn sàng nhập ngũ năm 2022 theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Các công dân được khám sức khỏe qua các phòng về: thể lực; thính lực; thị lực; phòng khám chuyên khoa (tai - mũi - họng, mắt, răng - hàm - mặt); phòng khám mạch, huyết áp; khám nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu; lấy mẫu xét nghiệm HIV; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ma túy; phòng kết luận.

Tại trạm y tế xã Hải Vân, địa điểm khám tuyển của 2 xã Hải Vân và Hải Nam vào sáng ngày 02/12, nhiều thanh niên đã có mặt từ rất sớm để tham gia khám sức khỏe. Thanh niên Nguyễn Ngọc Ân - xóm 11, xã Hải Vân cho biết: “Em đã nhận được Lệnh điều khám sức khỏe từ 15 ngày trước, nên sắp xếp công việc để sáng nay đến trạm khám tuyển. Mong muốn của em là mình đảm bảo các tiêu chí để đi bộ đội”.

Sau khi khám tuyển, Hội đồng NVQS các địa phương sẽ tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ, tổ chức thâm nhập chốt quân số, phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền giáo dục xử lý kịp thời, nghiêm minh những tr­ường hợp không chấp hành, hoặc gây cản trở việc thực hiện luật NVQS.

Năm 2022 chỉ tiêu giao quân của huyện Hải Hậu là 387 quân nhân và 24 công an nghĩa vụ (tổng số 411 người), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, đoàn thể, Hội đồng NVQS các cấp đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật và phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao./.

Kim Luyên