Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện

Sáng ngày 05/4, đồng chí Vũ Văn Kỳ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Đến nay toàn huyện có trên 95% diện tích lúa tốt, đẻ đủ số dảnh hữu hiệu; còn 5% diện tích lúa đẻ nhánh kém, tập trung tại diện tích cấy sạ muộn. Bướm sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 đã nở rộ, mật độ trứng trung bình 100 - 150 quả/m2 , nơi cao 200 - 250 quả/m2 ; sâu non đã nở chủ yếu tuổi 1, 2 mật độ trung bình 100 - 150 con/m2 , nơi cao 150 - 200 con/m2 ; điểm cá biệt 250 - 300 quả trứng/m2 và 150 - 200 con/m2 . Sâu non tiếp tục nở và gia tăng mật độ trong thời gian tới, mật độ cao hơn 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm trước, quy mô phát sinh và gây hại rộng trên toàn bộ diện tích lúa Xuân.

Qua kiểm tra thực tế tại các cánh đồng trên địa bàn huyện và để tiếp tục chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ an toàn dàn lúa Xuân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND, Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn, Thủ trưởng cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Phát động đợt phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 cho 100% diện tích lúa Xuân, thời gian từ ngày 05/4 - 07/4/2024. Tăng cường kiểm tra, đánh giá và phân loại các trà lúa để có biện pháp chăm sóc bổ sung phù hợp. Khẩn trương hoàn thành việc bón phân Kali cho lúa, đảm bảo tổng lượng phân Kali đạt 5 - 6 kg/sào.  Bón vá, bón bổ sung cho những diện tích lúa còn xấu, nhất là những diện tích gieo sạ, cấy muộn, diện tích bị ảnh hưởng chua mặn. Bên cạnh đó, tích cực diệt chuột bằng các biện pháp như đào bắt, bẫy, bả thuốc sinh học; nghiêm cấm việc dùng điện để diệt chuột. Tăng cường kiểm tra thị trường cung ứng thuốc BVTV; chỉ đạo các đại lý, hộ kinh doanh thuốc BVTV cung ứng, hướng dẫn người sử dụng đúng theo quy định. Không thực hiện rút nước phơi ruộng triệt để, tiếp tục thực hiện biện pháp tưới nhanh, tiêu nhanh, kết hợp với vệ sinh môi trường kênh mương. Song song với đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tiếp tục theo dõi, dự tính dự báo hiệu quả các đối tượng phát sinh trên dàn lúa trong thời gian tới, để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Vũ Diên