Triển khai sản xuất vụ Xuân năm 2017, đẩy nhanh làm thủy lợi nội đồng Đông Xuân năm 2016 - 2017
Chiều ngày 27/12/2016, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai sản xuất vụ Xuân năm 2017; đẩy nhanh tiến độ làm thủy lợi nội đồng Đông Xuân năm 2016 - 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Tìm - Bí thư Huyện ủy về dự, chỉ đạo Hội nghị; đồng chí Mai Văn Quyết - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp 3 tháng cuối năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ sản xuất 3 tháng đầu năm 2017. Đến nay, tổng diện tích cây vụ đông toàn huyện đã trồng là 1.930 ha, trong đó dưới chân ruộng 2 lúa 290 ha. Cây vụ đông đã thu hoạch cho thu nhập từ 3-6 triệu đồng/sào, cao hơn cùng kỳ vụ đông năm 2015 từ 1,5-2 lần. 10 ha liên kết rau sạch tại xã Hải An, Hải Hòa, thị trấn Thịnh Long được các đơn vị thu mua cao hơn giá thị trường từ 10-15%. Diện tích cày lật đất đạt 94% ruộng 2 lúa. Tổng khối lượng làm thủy lợi nội đồng gần 150.000m3 đạt 92,5% so với kế hoạch, công trình do công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi thực hiện gần 270.000m3, làm mới, sửa chữa cống cấp 3 đạt 169 công trình/86 công trình bằng 196% kế hoạch. Đã tiêm phòng bổ sung cho 4.000 con lợn đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Sản lượng khai thác thủy hải sản cả năm đạt trên 18.000 tấn, đã hạ thủy 6/9 tàu cá đóng theo Nghị định 67 cho thu nhập từ 200-250 triệu đồng/10 ngày khai thác, nuôi trồng đạt gần 11.400 tấn. Đã có 30 HTX thành viên (trong đó có 23 HTX dịch vụ nông nghiệp) được hình thành theo Luật HTX năm 2012. Có 173 xóm, TDP đăng ký thẩm định và đề nghị công nhận xóm, TDP nông thôn mới bền vững và phát triển đợt 2 năm 2016, đến ngày 27/12 có 21 xã, thị trấn và 95/173 xóm, TDP nộp hồ sơ về huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy biểu dương, ghi nhận những kết quả trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đạt được và khẳng định trong đó có sự cố gắng, nỗ lực, cần cù, chịu khó của bà con nhân dân, sự hướng dẫn, chỉ đạo, điều hành khoa học của những người có chuyên môn. Về nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2017, đồng chí yêu cầu: Các đơn vị cần tập trung hoàn thành thủy lợi nội đồng theo kế hoạch; Tổ chức quản lý, khai thác, đảm bảo đủ nguồn nước làm đất, ngả ải; Đảm bảo đủ giống, vật tư, phân bón có chất lượng phục vụ sản xuất; thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật thâm canh, thời vụ gieo cấy, kỹ thuật gieo mạ, sạ, bón phân, chăm sóc để tạo tiền đề giành vụ Xuân thắng lợi.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu: Các xã, thị trấn phối hợp cùng Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi huyện kiểm tra, rà soát toàn bộ kế hoạch, thực hiện triển khai làm thủy lợi nội đồng đặc biệt là các công trình xen kẽ dân sinh và tưới tiêu, trên cơ sở đó biện pháp tiếp tục hoàn thành vượt kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng; kiểm tra, giám sát quy trình hoạt động dịch vụ khoán quản các tuyến kênh, các HTX dịch vụ nông nghiệp. Các công trình cửa cống cấp 1, cấp 2 tiến hành xây đúc, nạo vét phải hoàn thành xong trước ngày 05/01/2017 để đảm bảo nước phục vụ sản xuất vụ Xuân năm 2017. Ngành nông nghiệp tổ chức các hội nghị khách hàng liên ngành: giống, vật tư, phân bón; bên cạnh đó, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh để người nông dân có điều kiện tiếp cận các sản phẩm có chất lượng. Về việc thẩm định xóm, TDP nông thôn mới bền vững và phát triển, huyện sẽ thành lập đoàn công tác thẩm định; đối với những đơn vị đã được công nhận nông thôn mới bền vững và phát triển, huyện sẽ thẩm định lại theo Kế hoạch và lộ trình đề ra./.

Kim Luyên