Chiều ngày 21-3, UBND huyện tổ chức Hội nghị đôn đốc triển khai các nhiệm vụ và giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2024; triển khai một số nội dung trọng tâm của Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã (chuẩn mới); đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHYT năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Lưu Thị Nghiêm, TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Thực hiện Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 30/3/2023 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn tỉnh Nam Định. Với mục đích thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu; tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Toàn cảnh Hội nghị đôn đốc triển khai các nhiệm vụ và giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2024

Để nâng cao hiệu quả trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 -2025, tập trung đổi mới phương thức, cách thức thực hiện và tuân thủ quy định của pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện, UBND huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung như sau:

Căn cứ vào nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện các Dự án/Tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 theo Mục 2, Phần IV Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 23/02/2024 của UBND huyện, Hướng dẫn số 105/HDUBND ngày 21/8/2023 của UBND huyện về thực hiện Dự án 2 “Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện” và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh về việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

UBND các xã, thị trấn chủ trì lựa chọn, đề xuất xây dựng, phát triển, nhân rộng các mô hình, dự án giảm nghèo để đề nghị phê duyệt hỗ trợ (Dự án 2: Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; Tiểu dự án 1 Dự án 3: Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp). Tập trung đổi mới phương thức, cách thức thực hiện, xây dựng, nhân rộng mô hình phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho người dân, lưu ý thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân tham gia dự án trước khi bàn giao cây, con giống, vật tư cho người dân. Thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất khi xác định được kết quả về chỉ số tạo việc làm, mức tăng thu nhập, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Yêu cầu các đơn vị được giao dự toán ngân sách khi triển khai thực hiện các Dự án/Tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đúng nguyên tắc, điều kiện, đối tượng, nội dung hỗ trợ, quy trình, hồ sơ, thủ tục, đúng thẩm quyền, công khai, minh bạch, có sự giám sát của các cơ quan, tổ chức liên quan, sự đồng thuận của người dân tham gia dự án.

Đồng chí Lưu Thị Nghiêm, TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đôn đốc triển khai các nhiệm vụ.

Đối với việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030, đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHYT năm 2024. Để đảm bảo tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh, UBND huyện đã yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan; UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung.

Phòng Y tế tham mưu UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn Trạm Y tế hoàn thiện hồ sơ; theo dõi tình hình thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 của các xã, thị trấn. Tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 đạt hiệu quả. Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với phòng Y tế huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, triển khai nội dung Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 cho Trạm Y tế các xã, thị trấn để nắm bắt và tham mưu cho UBND xã, thị trấn chỉ đạo và triển khai thực hiện. Khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình y tế xã hiện nay của các xã, thị trấn trên địa bàn so với Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030. Tổ chức các lớp tập huấn và cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ Trạm Y tế các xã, thị trấn tổ chức thực hiện, hoàn thiện các hồ sơ, sổ sách theo yêu cầu tại Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế. Hỗ trợ các xã, thị trấn còn lại hoàn thành hồ sơ, các nội dung tiêu chí thực địa đề nghị tỉnh xét công nhận xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế, phấn đấu xong trong tháng 6/2024.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Trạm Y tế rà soát toàn bộ nội dung trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030; tổ chức đánh giá và xây dựng Kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 tại địa phương, có những giải pháp, biện pháp cụ thể để thực hiện tốt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030; đồng thời đáp ứng các yêu cầu của tiêu chí về y tế trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh./.

Việt Hải