image banner

image advertisement

anh tin bai

image advertisement

anh tin baiimage advertisement

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement 

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement
  

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Tấm Huy hiệu sắt son một niềm tin
Lượt xem: 452

         Huy hiệu Đảng Cộng sản Việt Nam là phần thưởng cao quý ghi nhận, tôn vinh quá trình phấn đấu, rèn luyện, cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta và Nhân dân. Lễ trao Huy hiệu Đảng là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng và được tổ chức hằng năm vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Ngày thành lập Đảng 3-2; Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5; Ngày Quốc khánh 2-9... Ý nghĩa của việc trao Huy hiệu Đảng càng trở nên cần thiết giữa lúc toàn Đảng đang thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

 

anh tin bai
 

Ngày 02/02/2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Huy  hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (nguồn TTXVN)

Huy hiệu Đảng - Phần thưởng cao quý của mỗi Đảng viên

          Theo Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2021 thì đảng viên có đủ 30, 40, 45, 50, 55, 60, 65, 70, 75, 80, 85, 90 năm tuổi đảng được xét tặng Huy hiệu Đảng. Xét tặng Huy hiệu đảng trong một số trường hợp đặc biệt: Đảng viên bị bệnh nặng được xét tặng Huy hiệu 30,40,45, 50, 55, 60, 65 năm tuổi đảng sớm, nhưng thời gian xét tặng sớm không được quá 12 tháng so với thời gian quy định; Đảng viên bị bệnh nặng được xét tặng Huy hiệu 70, 75, 80, 85, 90 năm tuổi đảng sớm, nhưng thời gian xét tặng sớm không được quá 24 tháng so với thời gian quy định; Đảng viên từ trần được xét truy tặng Huy hiệu Đảng sớm, nhưng thời gian xét truy tặng sớm không được quá 12 tháng so với thời gian quy định. Trường hợp đặc biệt Ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh xem xét, quyết định; nếu bị kỷ luật, khiển trách thì việc xét tặng Huy hiệu Đảng sẽ dừng lại. Vì vậy, Huy hiệu Đảng không đơn thuần chỉ là sự ghi nhận về số tuổi Đảng mà còn là sự ghi nhận về quá trình phấn đấu, cống hiến, về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của người đảng viên.

Từ 1 chi bộ với 5 đảng viên năm 1945, đến nay, Đảng bộ huyện Hải Hậu đã có 90 đảng bộ, chi bộ cơ sở, 752 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với trên 14.600 đảng viên. Nhiều đảng bộ, chi bộ liên tục nhiều năm đạt “Trong sạch, vững mạnh” với chất lượng cao. Đảng bộ huyện Hải Hậu vinh dự là 1 trong 3 đảng bộ huyện đầu tiên của miền Bắc được Trung ương công nhận là Đảng bộ "4 tốt", là 1 trong 53 đảng bộ huyện được công nhận "Đảng bộ vững mạnh" đợt đầu của cả nước. Năm 2021 Đảng bộ huyện Hải Hậu là đơn vị cấp huyện duy nhất vinh dự được BTV Tỉnh ủy tặng Cờ đạt thành tích xuất sắc 5 năm 2016-2020.

Từ 8 cấp uỷ viên năm 1947, trải qua 27 kỳ đại hội, đã có trên 250 đồng chí đảng viên tiêu biểu tham gia cấp uỷ huyện, trong đó có 24 đồng chí lần lượt là Bí thư Huyện uỷ. Hiện nay, hàng nghìn đảng viên được trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt tại Đảng bộ huyện.

Đúng vào dịp 3/2 năm nay, Đảng bộ huyện Hải Hậu vinh dự có 288 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng.

Lễ trao Huy hiệu Đảng - buổi lễ thiêng liêng

Ban Tổ chức Trung ương đã có Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW  ngày 17 tháng 5 năm 2012, Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể về nghiệp vụ công tác đảng viên và lập biểu thống kê cơ bản trong hệ thống tổ chức đảng. Trong đó đã có hướng dẫn rất cụ thể về nghi thức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên như sau: Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng do đảng bộ cơ sở thực hiện, hình thức trang trí buổi lễ như buổi lễ kết nạp đảng viên với tiêu đề “Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng”. Qua thực hiện, đến nay việc tổ chức trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên đủ tiêu chuẩn đã và đang trở thành một nét đẹp, nhân thêm niềm tự hào về Đảng. Từ những hướng dẫn chung đó, nhiều cấp uỷ đã có những cách làm sáng tạo làm tăng ý nghĩa của việc trao Huy hiệu Đảng, xem đây là một dịp để nêu gương những đảng viên đã có nhiều cống hiến, khơi dậy niềm tự hào và quyết tâm phấn đấu cho các thế hệ sau. Có cấp uỷ trong chương trình lễ còn thêm nội dung báo cáo tóm tắt những thành tích đóng góp đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng nhằm để tôn vinh đúng mức những đảng viên có quá trình cống hiến lâu dài cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đối với những đảng viên vì lý do sức khỏe thì được đại diện Đảng trao Huy hiệu tại nhà riêng.

Đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) đồng chí Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đến nhà riêng các đồng chí đảng viên cao tuổi Đảng để chúc mừng. Tại các gia đình, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã trân trọng gắn Huy hiệu và tặng hoa chúc mừng các đảng viên. Trò chuyện thân mật cùng các đảng viên, đồng chí Bí thư Huyện ủy cảm ơn những cống hiến của các đồng chí và khẳng định: “Huy hiệu Đảng chính là sự ghi nhận cả quá trình phấn đấu kiên trì, bền bỉ, không mệt mỏi, là quá trình tôi luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, với Nhân dân của người đảng viên. Do vậy, niềm vinh dự, tự hào không còn là của cá nhân mà còn là của gia đình, quê hương, của Đảng bộ và Nhân dân địa phương. Mong các đồng chí đảng viên cao tuổi giữ gìn sức khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp trí lực, kinh nghiệm, phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên, gương mẫu, động viên con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng quê hương ngày một đẹp giàu”. 

 

anh tin bai

 Đồng chí Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên

Thời gian qua các tổ chức cơ sở Đảng trong huyện luôn chú trọng và tổ chức các đợt trao tặng Huy hiệu Đảng kịp thời. Các đợt trao Huy hiệu Đảng đều được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ, động viên chúc mừng Đảng viên được tặng. Lễ trao Huy hiệu Đảng đều khiến nhiều người xúc động và tự hào về những tấm gương đảng viên kiên trung, cống hiến hết mình cho Đảng, cho nhân dân. Với những đảng viên, bên cạnh việc tự hào họ còn luôn nhắc nhở bản thân phải trách nhiệm, cố gắng nhiều hơn nữa, nâng cao ý thức cách mạng, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh chính trị, giữ vững phẩm chất của người đảng viên, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua: “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...”.

Đảng bộ xã Hải Trung hiện có 654 đảng viên, sinh hoạt ở 20 chi bộ cơ sở. Đúng vào dịp 3/2 này, Đảng bộ xã vinh dự có 16 đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng. Trong đó, có 1 đồng chí nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, 2 đồng chí nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, 01 đảng viên 55 năm tuổi Đảng, 01 đảng viên 50 năm tuổi Đảng; 04 đảng viên 45 năm; 01 đảng viên 40 năm tuổi Đảng và 02 đảng viên 30 năm tuổi Đảng. Đồng chí Lê Văn Thỏa, Bí thư Đảng bộ xã Hải Trung cho biết: “Để thể hiện sự tôn trọng với các Đảng viên, mỗi đợt tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đều được Đảng ủy xã chuẩn bị chu đáo. Trước hết là quán triệt các Chi bộ rà soát từng cán bộ, Đảng viên đủ tiêu chuẩn nhận Huy hiệu Đảng theo quy định; gửi giấy mời thời gian, địa điểm cụ thể; đề nghị Đảng viên mặc trang phục gọn gàng, lịch thiệp; trang trí hội trường trang nghiêm…”.

Về thăm bà Đỗ Thị Mị, xóm 12, xã Hải Trung - 97 năm tuổi đời, 77 năm tuổi Đảng, nhân chứng trực tiếp tham gia hoạt động cách mạng thời kỳ “2 năm 4 tháng” - giai đoạn đau thương, uất hận nhất trong lịch sử bảo vệ quê hương Hải Hậu anh hùng. Mái tóc bạc trắng như cước, miệng tóm tém nhai trầu. Câu chuyện ngược về những năm tháng trước cách mạng Tháng 8/1945:  Sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng từ người cậu ruột là ông Trần Văn Chử (một trong 5 đảng viên đầu tiên của huyện Hải Hậu), năm 17 tuổi, bà tham gia vào Đoàn Phụ nữ cứu quốc xã Hải Trung tích cực hoạt động tuyên truyền yêu nước. Qua thử thách, tỏ rõ năng lực vận động quần chúng và chí hướng phấn đấu. Ngày 11/11/1947, bà vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Dưới cờ Đảng và chân dung Bác Hồ, bà rắn rỏi giơ tay xin thề: “Nguyện suốt đời hi sinh cho lý tưởng cộng sản đến hơi thở cuối cùng”. Lời thề ấy in vào tâm khảm, dù hoàn cảnh có khốc liệt như thế nào, bà cũng vẫn luôn giữ tấm lòng son sắt với Đảng và như bà chia sẻ: “Huy hiệu Đảng là sự công nhận bản lĩnh chính trị, khí tiết sắt son, tấm lòng thủy chung với Đảng cả một đời của tôi”.

Nguyên Bí thư Huyện ủy Hải Hậu, ông Nguyễn Sơn Chung năm nay 86 năm tuổi đời, 63 năm tuổi Đảng, vầng trán cao, mắt sáng. Ông tâm sự, vinh dự 2 lần được gặp Bác khi đang là sinh viên Đại học Kinh tế kế hoạch, từng câu nói của Người trong 2 lần gặp ấy được ông khắc cốt ghi tâm. Mở cho chúng tôi xem cuốn hồi ký đã ố màu thời gian được ông nâng niu trân trọng, không chỉ bởi ở đó lưu giữ dấu ấn những năm tháng không thể nào quên mà còn để ông luôn tự răn mình sống học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong cuốn hồi ký có đoạn: “Bác thường nhắc nhở mỗi người có 3 trách nhiệm: Trước Đảng, trước dân, trước công việc. Trước hết cần có ý thức trách nhiệm cao trước công việc, trước dân để làm thật tốt rồi mới đem kết quả đó báo cáo với cấp trên, với Đảng. Người Đảng viên phải có tài năng, đức độ để góp sức mình xây dựng chủ nghĩa xã hội...”. Và cả cuộc đời ông đã luôn sống, lao động và cống hiến theo lời dạy của Người. Ông Nguyễn Sơn Chung khẳng định: “Ở mỗi thời kỳ cách mạng đều đạt được những trái ngọt. Đó là công sức của cán bộ và nhân dân Hải Hậu đã luôn đoàn kết, đồng lòng, trong đó vai trò lãnh đạo của Đảng bộ huyện Hải Hậu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc cụ thể hóa đường lối và thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước”.

Trở về với đời thường, ông vẫn thường xuyên theo dõi những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đặc biệt là các Nghị quyết của Đảng bộ huyện, từ đó có những ý kiến, góp ý cho tập thể và cá nhân UVBTV Huyện uỷ trong lãnh đạo, chỉ đạo vì mục tiêu xây dựng Hải Hậu trở thành một huyện vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về nếp sống văn hoá, mạnh về quốc phòng an ninh. Ông chia sẻ: “Tôi muốn mình có thể sống lâu, minh mẫn, làm được việc gì, tôi luôn tận tâm, tận lực làm để xứng đáng tấm Huy hiệu Đảng trao tặng. Tôi luôn nhắc nhở bản thân và con cháu sống sao cho xứng đáng với vinh dự này”.

Để tấm Huy hiệu Đảng mãi mãi là sao sáng dẫn đường

Huy hiệu Đảng là bằng chứng của lòng thủy chung của mỗi đảng viên, suốt đời đi theo Đảng, phấn đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. Nhận Huy hiệu Đảng là vinh dự và cũng là trách nhiệm của đảng viên trước những nhiệm vụ mới, trước tổ chức và thế hệ đảng viên đi sau. Vì vậy, Lễ trao Huy hiệu Đảng càng trở nên có ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh hiện nay, khi toàn Đảng, toàn dân đang đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII, XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Để phát huy giá trị, lan toả ý nghĩa của Huy hiệu Đảng và Lễ trao Huy hiệu Đảng trong Đảng và quần chúng nhân dân, các cấp ủy, tổ chức đảng cần quan tâm thực hiện một số nội dung: chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, đảng viên và toàn thể nhân dân, nhất là đảng viên được trao Huy hiệu và gia đình họ thấy được vinh dự, tự hào khi được Đảng trao tặng Huy hiệu cao quý. Tổ chức chuẩn bị chu đáo, trang trọng, đầm ấm và đúng quy định. Đánh giá, ghi nhận những thành tích, cống hiến và quá trình phấn đấu rèn luyện của các đảng viên nhận Huy hiệu, đặc biệt là của các đảng viên lão thành, qua đó nối liền "sợi chỉ đỏ" về truyền thống yêu nước và khơi dậy ý chí, lòng tự hào, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ hôm nay động viên để đảng viên tiếp tục nêu gương về tinh thần cách mạng, tận tụy, trung thành, thủy chung với Đảng. Khuyến khích vận động đảng viên nhận Huy hiệu không ngừng giáo dục, động viên gia đình, con cháu và quần chúng nhân dân nơi cư trú chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã chọn.

Như muôn mạch nước nhỏ hòa thành dòng sông lớn, mỗi đảng viên đã và tiếp tục phấn đấu ý thức rõ trách nhiệm của mình là nêu gương sáng để nhận những tấm Huy hiệu Đảng vinh quang thì chắc chắn các cấp ủy sẽ khẳng định được vai trò hạt nhân, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, lãnh đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ tại Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng: “Tất cả những gì tôi đã làm là vô cùng nhỏ bé so với công lao giáo dục, rèn luyện của Đảng; sự kèm cặp, giúp đỡ của các đồng chí đảng viên đi trước… Tôi nguyện suốt đời phấn đấu, hy sinh, tuyệt đối trung thành với lý tưởng, sự nghiệp cách mạng của Đảng, ra sức tu dưỡng, rèn luyện; cố gắng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng là người đảng viên của Đảng, như lời một bài hát: “Nếu là hoa hãy là hoa hướng dương, nếu là chim hãy là chim câu trắng; nếu là đá hãy là đá kim cương; nếu là người hãy là người cộng sản”./.

Kim Luyên