Ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Thực hiện Kế hoạch 299/KH-BCA-C08 ngày 13/06/2022 của Cục Cảnh sát giao thông- Bộ Công an; Kế hoạch số 2343/KH-CAT-PV01 (PC08) ngày 14/6/2022 của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định về Cao điểm kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Ngày 18/6/2022, Công an huyện Hải Hậu đã xây dựng kế hoạch số 80 để tổ chức thực hiện. Đợt cao điểm diễn ra trong thời gian 3 tháng (từ ngày 20/6 đến ngày 20/9/2022).

Trong thời gian này, công an huyện huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT, nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự. Phối hợp với đài phát thanh truyền hình huyện đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về TTATGT, nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông. Tập trung tuyên truyền về việc thực hiện các chuyên đề trong đợt cao điểm này như: xử lý vi phạm về nồng độ cồn; xử lý xe quá trọng tải, vi phạm tốc độ, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép… các quy tắc giao thông, văn hóa giao thông, cảnh báo tình hình TNGT, nên án hành vi không chấp hành, chống người thi hành công vụ, tuyên truyền việc truy tố, xét xử các vụ án về TNGT, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Tập trung xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ trên đường bộ; vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ. Trên đường thủy tập trung kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với phương tiện chở khách ngang sông, dọc sông, theo tuyến cố định, các hoạt động du lịch, giải trí trên đường thủy nội địa. Phối hợp với Thanh tra giao thông và chính quyền địa phương chú trọng kiểm tra, xử lý các phương tiện loại nhỏ, thô sơ. Kiểm tra, rà soát và kiên quyết đình chỉ các phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn, đặc biệt là các phương tiện: đò ngang, phà chở khách qua sông không thực hiện đúng quy định về cứu sinh, cứu đắm, chở quá số người quy định. Đồng thời gắn xử lý vi phạm về TTATGT với đấu tranh phòng, chống tội phạm và những hành vi vi phạm khác trên các tuyến giao thông.

Cũng trong sáng ngày 20/6/2022, đội cảnh sát giao thông công an huyện phối hợp với công an các xã, thị trấn đã tổ chức diễu hành, biểu dương lực lượng, tuyên truyền lưu động về đợt cao điểm tại một số tuyến trên địa bàn huyện để nhân dân được biết./.

Vũ Diên