Ra quân Tháng Thanh niên năm 2024 và phát động chương trình “Tháng 3 Biên giới - Biên cương Tổ quốc tôi”

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2024), ngày 28-2, tại Trường THPT Thịnh Long, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024 và phát động chương trình “Tháng 3 Biên giới - Biên cương Tổ quốc tôi”. Dự buổi lễ có đồng chí Triệu Văn Thái - Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hải Hậu.

Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” nhằm phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tiên phong, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, chung sức vì cuộc sống cộng đồng. Để Tháng Thanh niên năm 2024 tổ chức thành công, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục tập trung thực hiện tốt các hoạt động như: tập trung vào các hoạt động tuổi trẻ chúng sức xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và công tác chuyển đổi số, hỗ trợ đoàn viên thanh niên và nhân dân cài đặt các ứng dụng, phần mềm trong chuyển đổi số, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 06 của BCH Đảng bộ tỉnh về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025 và Nghị quyết số 09 về Chuyển đổi số tỉnh Nam Định đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. thực hiện tốt các công trình, phần việc thanh niên, công trình, phần việc măng non; đồng thời phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ. Phấn đấu 100% Đoàn cấp huyện có ít nhất 01 công trình thanh niên; mỗi Đoàn xã, phường, thị trấn có ít nhất 01 công trình hoặc phần việc thanh niên. Chú trọng những công trình, phần việc tại chỗ; đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ giữ gìn quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn biên giới. Tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Tích cực tham gia triển khai tốt các nội dung, tiêu chí trong phong trào hành động cách mạng và chương trình đồng hành cùng thanh niên; tạo nên không khí của Tháng thanh niên 2024 thực sự sôi nổi hiệu quả, thiết thực. Tích cực đẩy mạnh các hoạt động trồng và chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường, tại các cơ quan, đơn vị, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường bảo vệ dòng sông quê hương, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội ở địa phương.

Tại buổi lễ, Tỉnh Đoàn phát động Chương trình Tháng 3 Biên giới; đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo” qua đó giáo dục và tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên, hội viên về biên giới, biển đảo, truyền thống vẻ vang của các thế hệ thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... qua đó nâng cao nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên, hội viên góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc.

Nhân dịp này, Tỉnh Đoàn đã trao tặng 100 bản đồ Việt Nam và công trình thanh niên “Bộ dụng cụ thể thao ngoài trời” cho Huyện đoàn Hải Hậu; trao tặng 51 suất quà cho học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT Thịnh Long có hoàn cảnh khó khăn; ra mắt 7 đội hình thanh niên tình nguyện; trồng cây lưu niệm tại trường THPT Thịnh Long.

Cũng tại lễ ra quân, Đoàn Thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ, A07, C05, C11 Bộ Công an trao tặng “Công trình thanh niên” cho Huyện đoàn Hải Hậu.

Ngay sau lễ ra quân, các đại biểu, lực lượng đoàn viên, thanh niên tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: trao cờ Tổ quốc và áo phao cho ngư dân trên thuyền tại thị trấn Thịnh Long; gắn biển công trình thanh niên “Bộ dụng cụ thể thao ngoài trời” tại thị trấn Yên Định.

Trần Loan