image banner

image advertisement 

image advertisement

 anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

anh tin bai

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement 

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement
  

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Ra mắt mô hình nông nghiệp sinh thái tại xã Hải Cường
Lượt xem: 260

         Sáng ngày 3/3, tại xóm 4, xã Hải Cường, Hội LHPN huyện Hải Hậu, Trung tâm nghiên cứu giới và gia đình trong phát triển và Hội LHPN xã Hải Cường phối hợp tổ chức  Chương trình ra mắt mô hình nông nghiệp sinh thái. Dự, chỉ đạo, động viên chương trình có đồng chí Trần Thị Ngoan, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện; bà Nguyễn Thị Kim Thuý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giới và gia đình trong phát triển, đại diện lãnh đạo xã Hải Cường cùng đông đảo chị em phụ nữ trong chi hội.

 

anh tin bai

Các đại biểu trao hỗ trợ cho các hộ tham gia mô hình

Với mục đích cùng hướng tới loại bỏ hóa chất trừ sâu độc hại cùng tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình, cộng đồng và bảo vệ môi trường; Tiếp cận với phương thức canh tác khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế cao, dần thay thế lối canh tác cũ từ việc nắm bắt kỹ thuật, kinh nghiệm để từ đó loại bỏ dần thuốc hóa học, đảm bảo theo tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn. Từ đó sẽ vận dụng với địa phương và gia đình để từng bước thực hiện.

Qua khảo sát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của nhóm Phụ nữ tiên phong tại xã Hải Cường, Hội LHPN xã chọn 3 mô hình có diện tích canh tác và các sản phẩm đạt yêu cầu tại 5 hộ gia đình nông dân là: Mô hình trồng ổi lê (hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thuần, hộ gia đình chị Hoàng Thị Mơ) tổng diện tích là gần 3.000 m2; mô hình trồng cây dược liệu (hộ gia đình chị Vũ Thị Thắm) tổng diện tích 720m2; mô hình trồng rau màu các loại (hộ gia đình chị Đoàn Thị Phường, hộ gia đình chị Trần Thị Chiều) tổng diện tích là trên 1.700m2.

 

anh tin bai 

Thăm quan mô hình trồng cây dược liệu trồng bằng phân bón hữu cơ hộ gia đình chị Vũ Thị Thắm

 

 anh tin bai

Thăm quan mô hình trồng ổi lê trồng bằng phân bón hữu cơ hộ gia đình chị Hoàng Thị Mơ

Các mô hình được áp dụng phương thức canh tác an toàn hiệu quả và phù hợp tại địa phương như y được trồng và chăm bón 100% phân hữu cơ tổng hợp được ủ từ các loại lá cây, rơm rạ và phân động vật, nhằm giảm thiểu tối đa theo quy định cho phép về phân bón, thuốc trừ sâu. Sản xuất rau an toàn đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập, bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường và đã tự nguyện đăng ký tham gia mô hình.

Mỗi mô hình sẽ có vai trò như một điểm học tập tại thực địa - nơi chia sẻ thông tin, tổ chức tập huấn kiến thức, thực hành với các nông dân khác trong cộng đồng, hoặc học sinh các trường học trên địa bàn nếu có nhu cầu thăm quan mô hình và học hỏi kinh nghiệm xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái hoặc phong trào áp dụng các thực hành nông nghiệp sinh thái.

Trước đó, năm 2023, sau khi được Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển tạo điều kiện cho nhóm Phụ nữ tiên phong xã Hải Cường đi tham quan, học tập mô hình tại huyện Ý Yên, với mong muốn tại xã Hải Cường có được những mô hình ý nghĩa như thế, Hội LHPN xã Hải Cường báo các Đảng ủy, UBND xã lập kế hoạch sau đó khảo sát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của chị em trong nhóm PN tiên phong thành lập mô hình Nông nghiệp sinh thái./.

Kim Luyên

* Một số hình ảnh tại lễ ra mắt mô hình nông nghiệp sinh thái

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai