image advertisement 

image advertisement

image advertisementimage advertisement

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement

image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 53
  • Hôm nay: 4027
  • Trong tuần: 64 565
  • Tất cả: 9537083
Khai mạc và thi đấu các môn thể thao trong Ngày hội Văn hóa - Thể thao huyện Hải Hậu năm 2023
Lượt xem: 854

Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội Văn hóa – Thể thao truyền thống kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, kỷ niệm 135 năm ngày thành lập huyện (1888-2023). Sáng ngày 01/9/2023, tại khu Trung tâm huyện đã khai mạc và thi đấu các môn thể thao sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân đến theo dõi, cổ vũ.

*Tại sân nhà thi đấu trung tâm huyện diễn ra khai mạc và thi đấu giải vô địch môn Kéo co năm 2023. Đây là nội dung thi đấu thu hút hàng chục nghìn người tham gia cổ vũ, động viên. Đồng chí Đỗ Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Thường vụ Huyện ủy , Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Hải Hậu đã về dự.

 

anh tin bai

Đồng chí Đỗ Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự lễ khai mạc

 

anh tin bai 

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Thường vụ Huyện ủy , Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Hải Hậu phát biểu khai mạc giải thi đấu môn Kéo co năm 2023

 

Giải thi đấu môn Kéo co năm 2023, có tổng số 32 đội tham gia với gần 400 vận động viên, trong đó 24 đội nam, chia thành 8 bảng; 4 đội nữ và 4 đội khối cơ quan doanh nghiệp. Các đội chia bảng, thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm. Ngay sau lễ khai mạc, các trận đấu vòng loại diễn ra sôi nổi trong tiếng hò reo, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo cổ động viên. Sáng ngày 2/9, giải thi đấu môn kéo co sẽ tiếp tục thi đấu chung kết để chọn ra đội nhất nhì năm 2023.

 

anh tin bai


anh tin bai 

Các đội tham gia thi đấu môn kéo co năm 2023

   *Tại phía Bắc Thư viện huyện đã khai mạc giao lưu trò chơi dân gian Tổ Tôm điếm. Đồng chí Đinh Xuân Vương, Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện đến dự, tặng hoa chúc mừng, đại diện phòng Văn hóa huyện, xã Hải Bắc cũng đến cổ vũ, động viên các hội viên tham gia.


anh tin bai


anh tin bai


Xưa kia, mỗi khi gia đình nào có việc lớn như: Đám cưới, lên nhà mới, nhà có người qua đời gia chủ thường trải chiếu, pha nước mời trầu, thuốc để “hầu” các cụ chơi Tổ tôm hay đánh chắn qua đêm. Ngày nay, loại hình Tổ tôm điếm được hình thành và phát triển dựa trên những luật lệ và cách chơi của Tổ tôm cổ điển nhưng được nâng tầm trở thành một loại hình nghệ thuật văn hóa.

 Âm thanh của tiếng trống cùng giọng thơ trầm bổng cất trong cuộc thi Tổ tôm điếm. Ngôn ngữ chủ yếu không phải lời nói bình thường mà sử dụng hệ thống thông tin bằng tín hiệu gõ trống, bằng mầu sắc các loại cờ hiệu và giọng ngâm thơ (lảy Kiều) của người giao bài. Những hồi trống rộn rã, mầu cờ rực rỡ các loại, âm thanh trầm bổng của người ngâm thơ… góp phần tạo không khí sôi động, vui tươi, rộn rã của các lễ hội. Có thể nói đó là linh hồn văn hóa- khoa học và trí tuệ của bộ môn thi tổ tôm điếm.

Bộ bài Tổ tôm điếm có 120 quân bài, có 30 chủng loại khác nhau, mỗi loại có 4 quân giống nhau, mỗi quân bài có in hình ảnh người lao động và đồ vật cùng với chữ Nho ở hai đầu thể hiện chủng loại cùng số hiệu từ Nhất đến Cửu (từ 1-đến 9), được in trên giấy đẹp, bìa cứng, có kích thước lớn (thông thường từ 5 x 20 cm) và sử dụng 2 bộ bài luân phiên có 2 mầu khác nhau. Chủ điếm và các thành viên chơi tọa lạc độc lập trong 5 ngôi điếm (ngôi chòi nhỏ) hoặc đơn giản nhất cũng là 5 chiếc bàn cao ráo có đủ ghế ngồi chỉnh tề.

Thi Tổ tôm điếm thể hiện sự văn minh, tính nghiêm túc việc thưởng phạt, không mang tính chất cờ bạc, sát phạt nhau. Mỗi người tham gia thi phát huy tài trí, bảo đảm bí mật (Nhất cao, Nhì kín), với nguyên tắc: Đủ bài, đủ lưng, trên cơ sở ăn 1 đánh 1 và nâng cao trí tuệ, sáng tạo khi xử lý các nước bài để nhanh chóng tròn bài (hoặc bài chờ) nhằm ù đúng thời cơ.

Ngoài việc lựa lấy người “hợp cạ” cùng mình ngồi điếm, người ta còn phải thính tai nhanh trí phán đoán quân. Ví như chỉ cần nghe câu lảy Kiều “Vào chùa lễ phật…” là đã phán đoán ngay quân bài “thất sách”, hoặc nghe câu “Tiện đây mận mới hỏi đào…” đã hiểu cây “nhị sách” đang ra. Chậm một nước là điếm bên đã nhanh tay “phỗng” mất “ù”, chỉ còn biết ngậm ngùi nuối tiếc. Sự tài trí hoặc khiếm khuyết và may mắn của mỗi người thi được thể hiện bằng số điểm thưởng hoặc phạt của mỗi ván bài và cả hội chơi.

Theo kế hoạch, tổ tôm điếm sẽ thi đấu giao lưu trong ngày 1/9.

*Tại sân thể thao Huyện ủy đã khai mạc và thi đấu Giải vô địch cầu lông huyện Hải Hậu năm 2023. Về dự và tặng hoa chúc mừng có các đồng chí: Đỗ Thanh Hưng, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Vũ Văn Kỳ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện

 

anh tin bai
 

Ảnh 1: Đ/c Đỗ Thanh Hưng, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện và Đ/c Vũ Văn Kỳ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng đại diện các đội thi đấu.

 

Tham gia Giải vô địch cầu lông huyện Hải Hậu năm nay có 116 vận động viên của 45 đơn vị trên địa bàn. Tại giải đấu năm nay Ban tổ chức sẽ trao giải nhất, nhì, ba cho các vận động viên đôi nam, đôi nữ đạt giải. Các vòng loại, Ban tổ chức thi đấu 3 séc thắng 2, nếu kết thúc 2 séc mà hai đội hòa nhau sẽ thi đấu séc 3 tính điểm 15. Trước đó thể lệ giải đấu đã được phổ biến chi tiết với các đội tham gia thi đấu. Ngay sau khai mạc, với tinh thần khí thế thi đua, phấn khởi, các vận động viên bước vào thi đấu hết mình; cống hiến cho khán giả những trận cầu đỉnh cao, nhiều pha cầu đẹp mắt, hấp dẫn; mang đến cảm hứng cho nhiều người tham gia chơi bộ môn thể thao cầu lông. 

 

anh tin bai 

Toàn cảnh buổi Khai mạc Giải vô địch cầu lông huyện Hải Hậu 2023

 

anh tin bai 

Các cặp đôi nam, nữ các đơn vị tham gia thi đấu

*Giải vô địch Cờ tướng được khai mạc vào sáng ngày 1 - 9 - 2023. Về dự và tặng hoa chúc mừng Khai mạc Giải vô địch Cờ tướng có đồng chí Lại Văn Hà, Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, đại biểu Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện. 

 

anh tin bai

 

anh tin bai


Giải vô địch cờ tướng năm nay thu hút 74 kỳ thủ đại diện cho 34/34 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham dự. Với các độ tuổi, trong đó kỳ thủ trẻ nhất 18 tuổi, cao tuổi nhất là 74 tuổi. Đây là sân chơi bổ ích để các kỳ thủ cờ tướng trên địa bàn huyện có cơ hội học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kỹ năng; đồng thời là dịp phát hiện những tài năng môn cờ tướng, góp phần phát triển phong trào cờ tướng, đưa hình ảnh đẹp về môn thể thao trí tuệ đến đông đảo khán giả, người hâm mộ thể thao. Giải diễn ra trong 2 ngày mùng 1 - 2/9.

*Tại Nhà thi đấu Công an huyện: các trận thi đấu bóng bàn cũng thu hút đông đảo người dân tới xem, cổ vũ. Đồng chí Nguyễn Văn Long - TVHU – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đã về dự lễ khai mạc. 

 

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Văn Long - TVHU – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy tặng hoa chúc mừng

 

anh tin bai 

Công ty TNHH phòng khám Huy Liệu tặng hoa chúc mừng

 

anh tin bai 

Các đại biểu tham dự khai mạc chụp ảnh cùng VĐV

 

      Tham gia giải vô địch bóng bàn huyện Hải Hậu năm 2023 có 81 vận động viên đến từ các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Trong đó, giải nam độ tuổi từ 45 trở lên có 24 VĐV chia làm 7 bảng, giải nam độ tuổi dưới 45 có 47 VĐV chia làm 8 bảng và giải nữ không phân biệt lứa tuổi có 10 VĐV chia làm 3 bảng. Giải đấu hội tụ các gương mặt VĐV tiêu biểu đã thu hút đông đảo khán giả tới xem và cổ vũ, các VĐV cũng đã công hiến cho khán giả nhiều trận đấu hấp dẫn, kịch tính.

 

anh tin bai 

Hình ảnh các trận thi đấu

 Giải đấu diễn ra trong 2 ngày 01 và 02 tháng 9, tại Nhà thi đấu Công an huyện.

* Tại phía Tây sông Múc đã diễn ra  khai mạc môn bơi chải truyền thống năm 2023. Đồng chí Phạm Vinh Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện đã về dự.

 

anh tin bai


anh tin bai
 
 

Giải bơi chải truyền thống huyện Hải Hậu năm nay thu hút 10 đội chải, gồm 5 đội chải nam và 5 đội chải nữ đến từ các xã Hải Thanh, Thị trấn Cồn, Hải Trung, Hải Hà và Hải Tân. Thể thức thi đấu: Đội Nam thi đấu với đội nam và đội nữ thi đấu với đội nữ để xác định đội Nhất, Nhì bảng. Đội Nhất, Nhì 2 bảng vào đấu chéo chọn hai đội thắng vào thi đấu chung kết tranh giải Nhất – Nhì, hai đội thua đồng giải Ba. Tổng giải sẽ có 14 trận đấu, trong đó 8 trận sáng ngày1/9 và 6 trận còn lại sẽ diễn ra vào sáng 2/9/2023. Mỗi trận đấu có 2 lượt đi và về trên đoạn sông Múc từ Cầu Yên Định đến cầu 19/5.

 

anh tin bai


 anh tin bai

 

 Ngay sau lễ khai mạc, các trận đấu giữa các bảng đã diễn ra hết sức sôi nổi, hấp dẫn. Các đội đều thi đấu với tinh thần thể thao, thể hiện sự đồng lòng, nhất trí cao nhất với quyết tâm giành chiến thắng trong tiếng hò reo của đông đảo cổ động viên và nhân dân hai bờ sông Múc.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện

Tin khác
1 2 3 4 5  ...