Huyện Hải Hậu tập huấn cán bộ xây dựng Nông thôn mới năm 2023

Ngày 08-12, UBND huyện, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện tổ chức lớp tập huấn cán bộ xây dựng Nông thôn mới năm 2023 cho cán bộ Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường (Phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng NTM), các đồng chí Bí thư Chi bộ và Trưởng xóm, Tổ trưởng TDP của các xã, thị trấn. Dự lớp tập huấn có các đồng chí: Vũ Văn Kỳ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Lê Hồng Đức, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã về dự và trực tiếp truyền đạt.

Tại lớp tập huấn, các học viên được xem video clip các phóng sự về chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của các xã Hải An, huyện Hải Hậu; xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy. Từ đó các đại biểu có những cái nhìn khái quát từ thực tế, những cách làm sáng tạo và hiệu quả phù hợp của mỗi địa phương.

Đồng chí Lê Hồng Đức, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh truyền đạt các nội dung.

Tại đây, đồng chí Lê Hồng Đức, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã truyền đạt một số nội dung tổng quan về các văn bản quy định trong chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó có Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025; Kế hoạch số140, ngày 25/10/2022 của UBND tỉnh Nam Định về triển khai thực hiện chương trình chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh giai đoạn 2021 – 2025; Kế hoạch Triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025 tỉnh Nam Định; Kế hoạch Thực hiện Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025.

Với mục tiêu tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, quá trình đô thị hóa, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững; thực hiện xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, thúc đẩy bình đẳng giới. Xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó là triển khai chuyển đổi số trong xây dựng NTM là giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh và chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; cùng với đó là bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm tạo ra môi trường sống ở nông thôn an toàn và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Tại đây, các đại biểu được trao đổi, giải đáp những thắc mắc, vấn đề liên quan đến công tác xây dựng NTM kiểu mẫu; chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong quá trình thực tế triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu tại một số địa phương.

Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM cập nhật đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo mới của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, nâng cao kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế xây dựng NTM kiểu mẫu ở đơn vị mình, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu trong thời gian tới./.

Việt Hải