Huyện Hải Hậu diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 thành công

Chiều ngày 30/5/2023, tại xã Hải Lý, Ban Chỉ đạo Diễn tập PCTT & TKCN huyện  tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, Thượng tá Vũ Kim Hùng - Phó Tham mưu trưởng Bộ CH Bộ đội Biên phòng tỉnh; đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy lợi tỉnh; Trần Minh Hải - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Hải Điền - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Đỗ Thanh Hưng - TVHU, PCTTT HĐND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vũ Văn Kỳ - HUV, PCT UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập PCTT & TKCN huyện năm 2023; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, đại biểu một số ban, ngành liên quan.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Diễn tập PCTT & TKCN huyện năm 2023; Ban chỉ huy PCTT & TKCN xã Hải Lý đã xây dựng nội dung diễn tập với 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Vận hành cơ chế: Hội nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN xã Hải Lý họp khẩn cấp triển khai phương án phòng chống bão đổ bộ vào địa bàn, sơ tán dân tại xóm 7 ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Giai đoạn 2: Thực hành xử lý tình huống tổ chức sơ tán dân xóm 7, xã Hải Lý. Tình huống giả định của cuộc diễn tập là: “Bão đổ bộ vào địa phương với sức gió cấp  cấp 10, giật cấp 11; cơn bão số 1 di chuyển rất nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, vị trí cách bờ biển các tỉnh Nam Định – Thanh Hóa khoảng 170km về phía Đông. Dự báo trong 3 đến 4 giờ tới vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Thái Bình – Nam Định. Trong lúc triều cường đang trên đỉnh, lũ trên các sông đang lên cao, mực nước đo được tại trạm đo Phú Lễ vượt trên mức báo động cấp 3, trời tiếp tục mưa to kết hợp nước trên thượng nguồn đổ về. Lúc 14h 30 Chủ tịch UBND huyện đã ra quyết định sơ tán nhân dân vùng ngập lụt và dân đang sinh sống các nhà tạm, nhà yếu về nơi an toàn theo các phương án đã xác định. Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện chỉ đạo lực lượng Quân đội, Công an, Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ huy Chỉ huy PCTT & TKCN các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận dộng nhân dân khẩn trương sơ tán ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt do bão, lũ gây ra”.

Tình hình cụ thể tại xã Hải Lý: toàn xã đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bão. Lệnh của Trưởng Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện khẩn trương sơ tán 100% các hộ dân đang sinh sống tại xóm 7 đến Trường THPT C Hải Hậu/TDP số 7/TT Cồn trước 18h ngày 30/5/2023. Lúc 15h đồng chí Chủ tịch UBND xã Hải Lý đã ra quyết định và giao cho đ/c Phó Chủ tịch UBND xã chỉ đạo sơ tán nhân dân và dân đang sinh sống trong các nhà yếu của xóm 7 về nơi an toàn theo phương án đã xác định; tổng số 332 hộ, 1.330 nhân khẩu.  Đến 15h50 đồng chí Trưởng xóm báo cáo, đề nghị UBND xã tăng cường lực lượng hướng dẫn nhân dân sơ tán. Chỉ đạo Trạm Y tế xã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện sẵn sàng sơ cứu, cấp cứu cho người bị nạn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống khác có thể xảy ra.

Có thể nói công tác chuẩn bị và phương án diễn tập đã sát với yêu cầu nhiệm vụ phòng chống lụt, bão năm 2023; tinh thần, thái độ diễn tập nghiêm túc. Trong diễn tập đã bảo đảm an toàn về người, tài sản và các phương tiện. Lực lượng tham gia diễn tập nắm chắc kỹ thuật xử lý tình huống. Cuộc diễn tập phòng chống lụt bão,  tìm kiếm cứu nạn tại xã Hải Lý đã hoàn thành tốt nội dung, đảm bảo mục đích, yêu cầu mà Ban chỉ đạo PCTT & TKCN huyện đề ra.

Qua buổi diễn tập đã góp phần nâng cao khả năng tổ chức, chỉ đạo, điều hành của các đồng chí BCH PCTT & TKCN các xã, thị trấn; khả năng xử lý và hiệp đồng giữa các lực lượng; để giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức cho cán bộ và nhân dân, lực lượng vũ trang huyện luôn sẵn sàng,  chủ động và không chủ quan khi ứng phó với mọi tình huống trong PCTT & TKCN./

Việt Hải