Hội thảo đầu bờ tham qua mô hình trình diễn giống lúa Tiền Hải 1 tại xã Hải Phúc

Sáng ngày 29/05/2023 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Công ty cổ phần tập đoàn Giống cây trồng Tiền Hải Thái Bình tổ chức Hội nghị hội thảo đầu bờ tham qua mô hình trình diễn giống lúa Tiền Hải 1 tại xã Hải Phúc.

Xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn, vụ Xuân năm 2023 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Công ty cổ phần tập đoàn Giống cây trồng Tiền Hải Thái Bình, Ban Nông nghiệp xã Hải Phúc phối hợp triển khai mô hình trình diễn diện rộng giống lúa Tiền Hải 1 tại xã Hải Phúc.

Giống Tiền Hải 1 được PGS TS Lưu Thị Ngọc Huyền và nhóm nghiên cứu, Viện Di truyền Nông nghiệp tạo ra từ tổ hợp lai BT7/FL478 (giống FL478 là giống lúa mang gen chịu mặn nhập nội từ Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế IRRI), được chọn lọc bằng chỉ thị phân tử ADN kết hợp chọn giống truyền thống, đã được Cục Trồng trọt công nhận là giống Quốc gia năm 2020.

Giống Tiền Hải 1 được trồng thử nghiệm tại huyện Hải Hậu từ vụ Xuân năm 2021 tại xã Hải Thanh (30 mẫu); năm 2022 tiếp tục mở rộng tại một số xã; năm 2023 tiếp tục duy trì và mở rộng tại Hải Phúc với 200 mẫu gọn vùng, 145 hộ tham gia. Trong đó giống Bắc thơm 7 là giống trồng đối chứng.

Sau khi thực hiện và tiến hành thăm quan mô hình, qua theo dõi các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất cho kết quả: Giống lúa Tiền Hải 1 trong mô hình trình diễn lần này thuộc nhóm có thời gian sinh trưởng khoảng 120 ngày trong vụ Xuân 2023, dài hơn giống lúa BT 7 khoảng 4 – 5 ngày. Do vụ Xuân năm nay ấm nên tất cả các giống đều rút ngắn thời gian sinh trưởng. Nhiễm nhẹ bệnh khô vằn và nhẹ hơn BT7; tỷ lệ sâu cuốn lá gây hại thấp hơn giống BT7; mật độ rầy các loại trên giống Tiền Hải 1 thấp hơn Bắc thơm 7. Năng suất của giống Tiền Hải 1 cao hơn BT7 là 38kg/sào.

Như vậy đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng trung bình ngắn, tương đương với các giống hiện tại đang được gieo cấy tại huyện; là giống tương đối chịu thâm canh, sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, độ thuần cao, tỷ lệ bông hữu hiệu cao, trỗ tập trung, bông to dài, hạt xếp xít, phù hợp với thổ nhưỡng và trình độ thâm canh của bà con nông dân. Do có hình thân lá gọn, góc lá hẹp, lá đòng đứng nên khả năng chống chịu sâu bệnh tương đối khá; khả nẳng chống đổ của Tiền Hải 1 tốt, tương đương các giống Dự Hương, Đài thơm 8, rất phù hợp cấy trong vụ Mùa. Độ cứng cây đã được kiểm chứng qua vụ Mùa 2022. Đặc biệt hạt gạo dài, mặt gạo trắng trong, đẹp, cơm có mùi thơm nhẹ, mềm dẻo.

Thông qua việc trình diễn mô hình giống lúa Tiền Hải 1 để tạo điều kiện cho bà con nông dân có thể so sánh, tiếp nhận các tiến bộ kỹ thuật mới về giống từ đó lựa chọn cho gia đình, địa phương những giống lúa phù hợp; chống chịu sâu bệnh hại và phù hợp với đồng đất của mình để mang lại hiệu quả cao nhất trong sản xuất nông nghiệp./.

Việt Hải