Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân xã Hải Triều

Sáng  28/6, Hội Nông dân huyện – Đồn Biên phòng Văn Lý phối hợp với UBND xã Hải Triều tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân xã Hải Triều. Về dự hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; đại biểu cán bộ ban  chuyên môn Hội Nông dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, đại biểu Hội Nông dân huyện, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Văn Lý đã về dự.

Tại hội nghị, các đại biểu, bà con ngư dân đã được nghe truyền đạt nội dung chuyên đề tuyên truyền về chống khai thác thủy, hải sản bất hợp pháp trên biển (IUU). Các chủ phương tiện, ngư dân hoạt động trên các tàu đánh bắt xa bờ được cung cấp các thông tin về việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định; các hoạt động khai thác bất hợp pháp và xử lý với tàu cá vi phạm; các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp. Những quy định của Nhà nước đối với các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển để ngư dân hiểu rõ nguy cơ rủi ro khi ra khơi cũng như trách nhiệm của mình trong việc tham gia trợ giúp các phương tiện bị nạn.

Cũng tại hội nghị Hội nông dân huyện, Đồn Biên phòng Văn Lý và UBND xã Hải Triều ký kết Kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình; Đồn Biên phòng Văn Lý, Hội nông dân xã, Công an xã và Chi hội ký Bản cam kết và ra mắt mô hình “Nông dân tự quản về An ninh trật tự và tham gia giữ gìn an ninh tuyến biển”. Để góp phần thực hiện có hiệu quả mô hình  do Hội Nông dân - Công an xã - Đồn Biên phòng Văn Lý tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành: Thực hiện tốt và tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên, nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhất là những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, chủ quyền biên giới trên biển. Xây dựng phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, hoàn thành nghĩa vụ đóng góp với Nhà nước, xây dựng làng, xóm, tổ dân phố, gia đình an toàn về người, tài sản. Quản lý, giáo dục mọi thành viên trong gia đình chủ động, tự quản về thời gian, sinh hoạt, quan hệ, kinh tế, lao động, học tập không liên quan tới tội phạm, tệ nạn xã hội, tín dụng đen, chủ động đề ra các biện pháp phòng ngừa; thường xuyên nhắc nhở con, em thực hiện những quy định về nếp sống văn hóa, vệ sinh môi trường và không vi phạm pháp luật.  Tham gia bổ sung, xây dựng và tự giác thực hiện các nội quy, quy ước, hương ước phù hợp với quy định của pháp luật về đảm bảo ANTT; tích cực phát hiện, tố giác, vây bắt tội phạm, vận động người phạm tội ra tự thú, đầu thú, tham gia hòa giải mâu thuẫn, quản lý giúp đỡ để người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư tiến bộ.  Thường xuyên trao đổi thông tin, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong đánh bắt, khai thác hải sản; trong lúc hoạn nạn, khó khăn, thiên tai, bão lũ và bảo vệ môi trường biển. Phối hợp nắm tình hình hoạt động của các loại phương tiện tàu, thuyền, hoạt động khai thác thủy hải sản trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật; phát hiện những tàu lạ của nước ngoài vi phạm chủ quyền an ninh vùng biển để thông báo cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng kịp thời đấu tranh, xử lý.

Cũng trong buổi tuyên truyền Hội nông dân huyện đã tuyên truyền hướng dẫn nhân dân duy trì phát triển rộng mô hình vườn kiểu mẫu và mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ và sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ.

Để động viên, khích lệ các phương tiện, bà con ngư dân, thuyền viên trong trào thi đua lao động sản xuất khai thác thủy sản trên biển. Hội nông dân các cấp; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Văn Lý, Hội Nông dân huyện đã tặng cờ Tổ Quốc, ảnh Bác, phao cứu sinh cho ngư dân các đơn vị tàu khai thác đánh cá. Việc quan tâm, theo dõi động viên nhân dân trên địa bàn xã Hải Triều không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, sự tri ân của lực lượng Bộ đội Biên phòng đối với ngư dân – những “Cột mốc sống trên biển” nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân dân tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển của Tổ Quốc./.

Trần Là