image banner

image advertisement

anh tin bai

image advertisement

anh tin baiimage advertisement

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement 

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement
  

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hội nghị trực tuyến lần thứ 9 với các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố có biển về triển khai các biện pháp chống khai thác IUU
Lượt xem: 183

              Chiều 5-2, tại Kiên Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) chủ trì hội nghị trực tuyến lần thứ 9 với các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố có biển về triển khai các biện pháp chống khai thác IUU. Dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT; lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Hải Hậu có đồng chí Vũ Văn Kỳ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 67-IUU của huyện.

anh tin bai

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

 

anh tin bai 

Đồng chí Vũ Văn Kỳ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 67-IUU của huyện chủ trì cuộc họp

 

Theo báo cáo tại hội nghị, từ đầu năm đến nay, trong cả nước tiếp tục để xảy ra các vụ vi phạm về khai thác IUU, nhất là tình trạng khai thác ở các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Các tàu cá vi phạm tập trung ở một số địa phương: Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Bến Tre... Công tác quản lý đội tàu chưa đảm bảo theo quy định; việc theo dõi tàu cá ở một số địa phương chưa đồng bộ nên trong cả nước vẫn còn hơn 15 nghìn tàu cá thuộc diện "3 không"; tình trạng mua bán, sang tên đổi chủ tàu cá tại các địa phương chưa được quản lý chặt chẽ, nhất là ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng; chưa thực hiện nghiêm túc việc ngừng đóng mới, cải hoán, mua bán chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng theo quy định. Tình trạng tàu cá vi phạm ngắt kết nối VMS diễn ra phổ biến. Hành vi vi phạm vận chuyển, gửi thiết bị VMS trên các tàu cá khác vẫn còn diễn biến phức tạp; tình trạng tàu cá vi phạm hoạt động sai vùng, sai tuyến xảy ra số lượng lớn nhưng lực lượng chức năng chưa vào cuộc để xử lý. Việc thực hiện về truy xuất nguồn gốc thủy sản vẫn còn hạn chế; công tác thực thi pháp luật và xử lý khai thác IUU vẫn chưa đồng đều giữa các địa phương...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Từ nay đến thời điểm kiểm tra lần thứ 5 của EC không còn nhiều nên các bộ, ban, ngành cần tập trung quản lý tốt không để tàu cá nào của nước ta bị bắt vì vi phạm ở nước ngoài. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo nguyên tắc quyết liệt, công khai, không có ngoại lệ, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Ưu tiên bố trí lực lượng thực thi hiệu quả các quy định về chống khai thác IUU. Bộ NN và PTNT thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương. Bộ Quốc phòng tăng cường quản lý các tàu ra, vào cảng; kiểm soát lượng tàu vượt biên, nhất là ở các vùng biển phía Tây Nam. Bộ Công an xử lý các trường hợp môi giới trái phép, mở rộng điều tra các trường hợp tàu không chịu về bờ khai báo. Các tỉnh, thành phố ven biển thực hiện nghiêm các quy định về chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các bộ, ngành chức năng.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương phải quyết liệt trong xử lý khai thác IUU; tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ngư dân, nhất là trong dịp bà con về quê ăn Tết Giáp Thìn. Thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU. Về lâu dài tăng cường phối hợp với các nước để đưa ngư dân đi khai thác ở ngư trường nước ngoài; chú trọng chuyển đổi nghề cho ngư dân; tăng cường khai thác thủy sản bền vững. Các bộ, ngành, địa phương cần có phương thức tuyên truyền một cách căn cơ, bài bản trên nhiều góc độ để tạo chuyển biến rõ nét trong việc thực hiện nghề cá có trách nhiệm./.

Trần Loan