Hội nghị triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” và điểm chữa cháy công cộng tại xóm 4, xã Hải Minh

Chiều 28/10, UBND xã Hải Minh phối hợp với Công an huyệntriển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” và điểm chữa cháy công cộng tại xóm 4, xã Hải Minh. Tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến nâng cao kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, đội dân phòng cơ sở, các chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã. Đồng chí Phạm Văn Oánh - Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Công an huyện, đại diện Công an tỉnh Nam Định đã về dự và trực tiếp truyền đạt.

Tại hội nghị, đại diện Công an tỉnh, Công an huyện và lãnh đạo xã Hải Minh đã nêu dẫn chứng các vụ cháy gần đây với nhiều nguyên nhân khác nhau, đánh giá tình hình công tác PCCC trên địa bàn và sự cần thiết của việc xây dựng các phong trào toàn dân đảm bảo an toàn PCCC, xây dựng mô hình tổ liên gia PCCC. Hội nghị cũng công bố kế hoạch xây dựng mô hình; Tiêu chí hoạt động của Tổ liên gia an toàn PCCC; thông qua Quy chế hoạt động của mô hình về nguyên tắc, tổ chức hoạt động, nhiệm vụ, quyền lợi, chế độ chính sách đối với mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” Làng nghề 1, xóm 4, xã Hải Minh có sự tham gia của 7 hộ gia đình. Ban chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình có nhiệm vụ: Xây dựng nội dung, chương trình hoạt động cụ thể của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” phù hợp với đặc điểm tình hình tại khu dân cư theo các tiêu chí đề ra, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho các thành viên thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình và phù hợp với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan đến công tác PCCC, kịp thời cập nhật tình hình, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong khu dân cư để nhân dân biết, nêu cao tinh thần cảnh giác và tự giác thực hiện. Tổng hợp các ý kiến đề xuất, kiến nghị giải quyết những khó khăn vướng của các thành viên về công tác PCCC để phản ánh kịp thời với các cơ quan chức chính quyền địa phương. Tổ chức thực hiện kịp thời các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã về những vấn đề có liên quan đến hoạt động PCCC tại khu dân cư. Tổ chức trao đổi, học hỏi kinh nghiệm triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” với các đơn vị, xã trên địa bàn huyện qua đó không ngừng phát triển, nâng cao năng lực điều hành, quản lý mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” để có hiệu quả thiết thực. Ban chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy đảng, chính quyền tại địa phương.

Tại buổi lễ, 7 hộ trong Tổ liên gia an toàn PCCC tại xóm 4, xã Hải Minh đã ký cam kết; nhận nhiệm vụ nhân rộng mô hình và diễn tập xử lý tình huống cháy tại khu dân cư./

Nguyên Hảo