image advertisement 

image advertisement

image advertisementimage advertisement

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement

image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 72
  • Hôm nay: 3863
  • Trong tuần: 64 401
  • Tất cả: 9536919
Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm và tiêm phòng vụ Thu năm 2023
Lượt xem: 335

          Chiều ngày 11/9, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm và tiêm phòng vụ Thu năm 2023. Đồng chí Vũ Văn Kỳ - HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Vụ Xuân năm 2023, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi trên địa bàn huyện. 8 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện không xảy ra dịch bệnh. Về kết quả tiêm phòng vụ xuân, toàn huyện đã tiêm phòng Dịch tả lợn cho đàn lợn được 28.633con, đạt 93,9% kế hoạch. Tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn lợn nái và đực giống được 6.069 con. Tiêm phòng vắc xin LMLM được 3.200 con trâu, bò, dê. Tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục cho trâu, bò được 870 con. Tiêm được 6.710 con chó, đạt trên 80 % tổng số chó nuôi cần được tiêm phòng bệnh dại. Đàn chó chưa được tiêm phòng triệt để nên nguy cơ của bệnh Dại vẫn tiềm ẩn. Tiêm phòng các loại vắc xin khác như: Vắc xin phó thương hàn phòng cho lợn con đau bụng đạt trên 5.000 con, tiêm phòng vắc xin lasota cho gà đạt khoảng 195.000 con, vắc xin bại huyết thỏ đạt trên 4.500 con, vắc xin care phòng bệnh Dại cho chó đạt gần 2.000 con. Các xã tổ chức tiêm phòng đạt kết quả cao, gồm: Hải Phú, Hải Tây, Hải Minh, Hải Cường, Hải Thanh, Hải Tân, Hải Giang…. Cùng với đó, công tác quản lý, giám sát dịch bệnh tiếp tục được chú trọng và triển khai hiệu quả.  Trong quá trình phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, các xã, thị trấn thường xuyên báo cáo kịp thời diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện chủ động xây dựng các biện pháp phòng chống dịch nên đã giúp cho công tác quản lý dịch bệnh đạt hiệu quả.

 

anh tin bai

 

Tại Hội nghị cũng đã triển khai  Kế hoạch tiêm phòng vụ Thu năm 2023. Theo đó sẽ tiêm vắc xin dịch tả, tụ huyết trùng cho đàn lợn là 30.000 con, trong đó, tiêm chính vụ 27 nghìn con. Tiêm vắc xin LMLM cho đàn trâu, bò dê là 1.620 con; đàn lợn nái, lợn đực giống là 6.980 con. Tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò, dê là 800 con. Tiêm vắc xin dại cho đàn chó là 4500 con. Lưu ý, đối với các trang trại chăn nuôi lợn, gà bắt buộc phải tiêm vắc xin theo chỉ đạo của UBND xã, thị trấn. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện kiểm tra, thống kê các trang trại không chấp hành tiêm phòng sau mỗi đợt tiêm phòng báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện. Thời gian tiêm phòng từ ngày 15 - 25/9/2023 sẽ tiến hành tiêm phòng cho đàn lợn. Từ ngày 26/9  - 6/10 tiêm phòng cho đàn chó, trâu, bò, dê và gia cầm. Từ 7/10 - 12/10, tiêm phòng bổ sung vắc xin Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Sau đợt tiêm phòng chính vụ, hàng tháng tiêm phòng bổ sung cho số gia súc, gia cầm phát sinh trên địa bàn. Giá vắc xin tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm được thực hiện theo Thông báo số 299/TB-UBND ngày 11/4/2023 của UBND huyện. Các hộ chăn nuôi phải chi trả các chi phí tiêm phòng bao gồm: Tiền vắc xin không được Nhà nước hỗ trợ và công tiêm. Những loại vắc xin được Nhà nước hỗ trợ thì người chăn nuôi không phải trả tiền vắc xin (Vắc xin Dịch tả cho đàn lợn; vắc xin LMLM cho trâu, bò, dê, lợn nái, đực giống; Vắc xin VDNC cho trâu bò). Ngoài kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện, UBND xã, thị trấn chủ động nguồn ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch.

Các xã, thị trấn tổ chức, triển khai hiệu quả Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2023 từ ngày 15/9 - 15/10/2023: Thường xuyên khử trùng tiêu độc bằng cách rắc vôi bột lối đi và xung quanh khu vực chăn nuôi tại các trang trại, hộ chăn nuôi, khu vực buôn bán và giết mổ gia súc, gia cầm. Kiểm tra, đôn đốc định kỳ phun thuốc sát trùng 1-2 lần/tuần. Tăng cường thu gom chất thải rắn để ủ phân, đốt hoặc chôn,tiếp tục xây dựng hầm Bioga để xử lý chất thải lỏng; không thải chất thải chưa xử lý ra môi trường để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và gây ô nhiễm môi trường. Sau đợt tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên các xã, thị trấn đôn đốc các hộ chăn nuôi, các trang trại chăn nuôi duy trì thực hiện thường xuyên.

 

anh tin bai 

Đồng chí Vũ Văn Kỳ - HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: các cơ quan chuyên môn của huyện và các xã thị trấn chuẩn bị đầy đủ kịp thời các loại vắc xin, vật tư dụng cụ tiêm phòng đảm bảo đúng chủng loại, đủ số lượng, chất lượng tốt phục vụ công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Đảm bảo thời gian tiêm theo kế hoạch của huyện, tiêm càng sớm càng tốt và tiêm tập trung để tránh phát sinh dịch bệnh. Đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu giao, an toàn tuyệt đối trong quá trình tiêm và sau tiêm, không để lây lan dịch bệnh. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức trong nhân dân về kiểm soát dịch bệnh, chủ động giám sát các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để có biện pháp xử lý kịp thời. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ra vào địa bàn; theo dõi và xử lý kịp thời nếu phát sinh biểu hiện về dịch bệnh; giám sát tổng đàn, chủng loại gia súc gia cầm chăn nuôi; hướng dẫn hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đảm bảo môi trường chăn nuôi trong xây dựng NTM, không để dịch bệnh phát sinh lây lan trên diện rộng.

 

anh tin bai 

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm vụ Xuân năm 2023

 

Tại hội nghị, UBND huyện đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm vụ Xuân năm 2023./.

Nguyên Hảo

         

Tin khác
1 2 3 4 5  ...