Thông báo - Giấy mời

image advertisement

image advertisement
image advertisementimage advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement

image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 101
  • Hôm nay: 3219
  • Trong tuần: 45 883
  • Tất cả: 8771638
Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và tiêm phòng vụ Thu năm 2022
Lượt xem: 319

Chiều ngày 20/9 UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và tiêm phòng vụ Thu năm 2022. Đồng chí Vũ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện dự, chỉ đạo Hội nghị.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến hết sức phức tạp. Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ và nhân dân trong toàn huyện; sự chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh của các hộ chăn nuôi nên sản xuất chăn nuôi của huyện nhà tiếp tục phát ổn định góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội của huyện.

 

anh tin bai

 

Kết quả chăn nuôi 8 tháng đầu năm 2022: Tổng đàn lợn toàn huyện tính đến thời điểm 25/8/2022: 41.279 con, giảm 20.383 con so với cùng kỳ năm 2021. Tổng đàn gia súc (trâu, bò, dê) toàn huyện 2.705 con, tăng 76 con so cùng kỳ năm 2021. Tổng đàn gia cầm toàn huyện 497.317 con, giảm 67.039 con so cùng kỳ năm 2021. Tổng trang trại: 91 trang trại, giảm 26 trang trại so thời điểm thống kê tháng 8/2021.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2022, kết quả cụ thể: Đối với đàn lợn: Tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn cho đàn lợn được 39.621 con, đạt 116,7% kế hoạch. Tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn lợn nái và đực giống được 7.533 con. Đối với đàn trâu, bò, dê: Tiêm phòng vắc xin LMLM được 3.648 con trâu, bò, dê. Tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục cho trâu, bò được 1.166 con. Đối với đàn chó: Tiêm được 7.340 con, đạt trên 80% tổng số chó nuôi cần được tiêm phòng bệnh dại. Đàn chó chưa được tiêm phòng triệt để nên nguy cơ phát sinh bệnh Dại vẫn tiềm ẩn. Bên cạnh đó, đã tiêm phòng các loại vắc xin khác như: Vắc xin phó thương hàn phòng cho lợn con đạt trên 4.200 con, tiêm phòng vắc xin lasota cho gà đạt 180.000 con, vắc xin bại huyết thỏ đạt trên 4.000 con, vắc xin care cho chó đạt khoảng 1.500 con. Sau tiêm phòng các xã, thị trấn đã tổng hợp kết quả, đồng thời rà soát những gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng và những gia súc, gia cầm mới nhập về để tiêm phòng bổ sung. Các xã tổ chức tiêm phòng đạt kết quả cao, gồm: Hải Giang, Hải Đông, Hải Châu, Hải Sơn, Hải Xuân, Hải Long, Hải An, Hải Lý,...

Cùng với đó, công tác quản lý, giám sát dịch bệnh tiếp tục được chú trọng và triển khai hiệu quả.  Trong quá trình phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, các xã, thị trấn thường xuyên báo cáo kịp thời diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện chủ động xây dựng các biện pháp phòng chống dịch nên đã giúp cho công tác quản lý dịch bệnh đạt hiệu quả.

Tại Hội nghị cũng đã triển khai  Kế hoạch tiêm phòng vụ Thu năm 2022. Theo đó, sẽ tiêm vắc xin dịch tả, tụ huyết trùng cho đàn lợn là 33.000 con, trong đó, tiêm chính vụ 26 nghìn con. Tiêm vắc xin LMLM cho đàn trâu, bò dê là 2.120 con; đàn lợn nái, lợn đực giống là 6.980 con. Tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò, dê là 775 con. Tiêm vắc xin dại cho đàn chó là 6000 con. Lưu ý, đối với các trang trại chăn nuôi lợn, gà bắt buộc phải tiêm vắc xin theo chỉ đạo của UBND xã, thị trấn. Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện kiểm tra, thống kê các trang trại không chấp hành tiêm phòng sau mỗi đợt tiêm phòng báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện.

Về thời gian tiêm phòng: Ngày 20/9/2022: Triển khai công tác tiêm phòng đến Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn. Ngày 21- 22/9/2022: Các xã, thị trấn họp triển khai công tác tiêm phòng. Ngày 23/9/2022: Cấp phát vắc xin tiêm phòng vụ Thu cho các xã, thị trấn. Từ ngày 24/9 - 04/10/2022: Tiêm phòng cho đàn lợn. Từ ngày 05/10- 15/10/2022: Tiêm phòng cho đàn chó, trâu, bò, dê và gia cầm. Từ 05/11 - 10/11/2022: Tiêm phòng bổ sung vắc xin Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Sau đợt tiêm phòng chính vụ, hàng tháng tiêm phòng bổ sung cho số gia súc, gia cầm phát sinh trên địa bàn.

Về Giá vắc xin tiêm phòng: Giá vắc xin tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm được thực hiện theo Thông báo số 601/TB-UBND ngày 12/9/2022 của UBND huyện.

Về kinh phí tiêm phòng và phòng, chống dịch: Các hộ chăn nuôi phải chi trả các chi phí tiêm phòng bao gồm: Tiền vắc xin không được Nhà nước hỗ trợ và công tiêm. - Những loại vắc xin được Nhà nước hỗ trợ thì người chăn nuôi không phải trả tiền vắc xin (Vắc xin Dịch tả cho đàn lợn; vắc xin LMLM cho trâu, bò, dê, lợn nái, đực giống; Vắc xin VDNC cho trâu bò). Ngoài kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện, UBND xã, thị trấn chủ động nguồn ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch.

Các xã, thị trấn tổ chức và triển khai thực hiện đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên phạm vi thuộc địa bàn quản lý để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, trong đó cần tập trung thực hiện tại các vùng có ổ dịch cũ, vùng trọng điểm chăn nuôi và vùng có nguy cơ cao. Thời gian thực hiện đồng loạt từ ngày 15/10/2022 - 31/10/2022.

 

anh tin bai

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh:

Đối với Phòng Nông nghiệp và PTNT là cơ quan thường trực thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện; tham mưu UBND huyện ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch. Phối hợp với các đơn vị liên quan: Tổ chức tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác giám sát phát hiện, xử lý dịch bệnh. Quản lý chặt chẽ con giống nhập đảm bảo sạch bệnh; xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật; tổ chức quản lý tốt việc hành nghề thú y. Tổ chức thanh tra, kiểm tra các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y nhất là việc lạm dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi; kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch của các xã, thị trấn.

Đối với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện: Tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện; quản lý, chuẩn bị đầy đủ kịp thời các loại vắc xin, vật tư dụng cụ tiêm phòng đảm bảo đúng chủng loại, đủ số lượng, chất lượng tốt phục vụ công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Phối hợp với các đơn vị liên quan: Tập huấn kỹ thuật cho lực lượng tham gia tiêm phòng; hướng dẫn xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật. Tham gia quản lý con giống; việc hành nghề thú y; tham gia thanh tra, kiểm tra cùng đoàn liên ngành trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y. Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm về UBND huyện theo quy định.

Đối với UBND các xã, thị trấn: Kiện toàn và duy trì hoạt động Ban chỉ đạo phòng, chống dịch gia súc, gia cầm của xã, thị trấn. Phân công các thành viên Ban chỉ đạo phụ trách từng xóm, tổ dân phố đôn đốc, chỉ đạo và báo cáo kết quả thực hiện cơ sở mình phụ trách về  thường trực Ban Chỉ đạo. Lập kế hoạch tiêm phòng từng ngày, từng xóm và thông báo trên hệ thống đài truyền thanh xã, xóm để người chăn nuôi nắm rõ kế hoạch tham gia thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao.  Phân công cán bộ tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; mua bổ sung những vật tư, trang thiết bị phục vụ tiêm phòng còn thiếu. Tổ chức tiêm phòng nhanh gọn, triệt để, an toàn theo đúng yêu cầu kỹ thuật, kế hoạch; Đối với các trang trại chăn nuôi lợn thông báo, cấp vắc xin tự tiêm, Trưởng thú y phải giám sát và quản lý vắc xin. Những hộ chăn nuôi chưa thực hiện tiêm phòng cần phải tiêm bổ sung ngay, chậm nhất là cuối đợt tiêm phòng. Nếu hộ chăn nuôi cố tình không tiêm thì lập hồ sơ xử lý theo quy định. Giao Trưởng xóm, Tổ trưởng TDP, cán bộ thú y có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, giám sát từng hộ chăn nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp không chấp hành tiêm phòng cho gia súc, gia cầm; thực hiện ghi chép đầy đủ kết quả tiêm phòng theo biểu mẫu, lấy chữ ký của chủ hộ chăn nuôi đã tiêm phòng có xác nhận của UBND xã, thị trấn, đồng thời thu hồi vỏ lọ vắc xin được hỗ trợ gửi về Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện trước ngày 15/11/2022 để làm chứng từ quyết toán các loại vắc xin được nhà nước hỗ trợ.

Như Xuân