image banner

image advertisement 

image advertisement

 anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

anh tin bai

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement 

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement
  

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hội nghị triển khai các hoạt động của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện Hải Hậu năm 2024
Lượt xem: 282

         Sáng ngày 29/2, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai các hoạt động của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện Hải Hậu năm 2024. Đồng chí Lưu Thị Nghiêm, TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ chủ trì hội nghị.

          Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm; xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử gắn với cải cách hành chính hướng tới phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh của huyện Hải Hậu năm 2023 tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng, cụ thể:

Về thể chế số đã ban hành các văn bản của các cấp chính quyền về chuyển đổi số, các cơ quan, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ đã xây dựng kế hoạch thực hiện chuyển đổi số cho cơ quan, đơn vị mình. Đến nay, đã kiện toàn Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số 34/34 xã, thị trấn, 390/390 Tổ công nghệ số cộng đồng tại các xóm, TDP trên địa bàn toàn huyện với 1.784 thành viên. Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của huyện phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt triển khai văn bản về chuyển đổi số đến các đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của cơ quan khối Đảng, chính quyền, đoàn thể (cấp huyện/xã); hướng dẫn trực tiếp cho các công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, của 34 xã, thị trấn; tập huấn kiến thức chuyển đổi số cho 390 tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn toàn huyện. Hoàn thiện hệ thống hạ tầng số của các cơ quan, đơn vị các cấp từ cấp huyện đến xã, thị trấn; bổ sung, thay thế trang thiết bị công nghệ thông tin, thiết bị bảo mật, thiết bị chuyên dùng đáp ứng hoạt động chuyển đổi số tại UBND huyện và UBND các xã, thị trấn. 100% các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai lắp camera an ninh tại công sở. Một trong những kết quả nổi bật là việc ứng dụng vào triển khai hội nghị trực tuyến liên thông 4 cấp từ Trung ương đến xã. Hệ thống đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, và hoạt động của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở. Trục liên thông văn bản huyện Hải Hậu hoạt động ổn định, đảm bảo việc liên thông gửi, nhận văn bản điện tử đến 100% các cơ quan trên địa bàn huyện và liên thông đến các sở, ban, ngành của tỉnh. 

Việc ứng dụng hệ thống chữ ký số khi ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền của các cơ quan, đơn vị tỷ lệ 100% tiến tới nền hành chính không giấy tờ. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, ... Chi cục Thuế huyện đã triển khai 100% người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử; đến nay đã có 44 doanh nghiệp và 16 hộ nộp thuế theo phương pháp kê khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện kết hợp với Công ty Cổ phần MISA tổ chức tập huấn cho tất cả các cơ sở giáo dục trực thuộc về chuyển đổi số trong công tác quản lý tài sản, thu không dùng tiền mặt, đến nay 100% các trường đã thực hiện tốt.

Lĩnh vực Y tế đến nay 100% các đơn vị y tế trên địa bàn huyện đã thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, 100% các cơ sở y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước gắn chíp, các cơ sở y tế thực hiện kê đơn thuốc điện tử theo đúng lộ trình của Bộ y tế. Cùng với việc phục vụ tiêu chí xóm (TDP) văn hóa kiểu mẫu tiêu biểu đã hỗ trợ đưa 60 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và các sàn thương mại điện tử khác.

Năm 2023, huyện chọn đơn vị xã Hải Phương để thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh; chọn xóm 3, xã Hải Xuân triển khai thực hiện mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, trong đó ngoài việc nâng cấp cơ sở vật chất thì chú trọng đến việc lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các trục đường dong xóm, tại trụ sở nhà văn hóa xóm góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho người dân trong khu vực…

 

anh tin bai

Các đại biểu tham dự hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lưu Thị Nghiêm, TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ huyện nhấn mạnh: Phát triển Chính quyền số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, do vậy, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương và hướng dẫn, chỉ đạo của Sở, ngành cấp trên để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và phân công thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số của huyện năm 2024, cần tập trung vào thực hiện hiệu quả, nâng cao chất lượng các nhiệm vụ: Kinh tế số, Thể chế số, Hạ tầng, dữ liệu, nền tảng số, Nhân lực số, An toàn thông tin mạng, Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số, cụ thể:

Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng số, tăng cường tương tác với người dân, doanh nghiệp; phổ cập điện thoại thông minh đến mọi người dân nòng cốt là các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng tại các xóm, tổ dân phố đồng thời phát huy vai trò tiên phong của lực lượng đoàn thanh niên trong việc tuyên truyền và hỗ trợ người dân trong sử dụng các nền tảng số. Phát triển các mô hình kết hợp giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp. Nghiên cứu, hợp tác để làm chủ, ứng dụng hiệu quả các công nghệ, các phòng, cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện phối hợp các cơ quan, doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ số vào triển khai Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Có các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, thu hút mọi nguồn lực xã hội, nguồn vốn của các thành phần kinh tế đầu tư cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin. Cử cán bộ tham gia chương trình đào tạo, tập huấn về chuyển đổi số, an toàn thông tin do các cơ quan, đơn vị tổ chức.

 Nêu cao vai trò, trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu đơn vị, địa phương trong việc đôn đốc, tăng cường chuyển đổi số trong chỉ đạo điều hành, nâng cao nhận thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức người dân và doanh nghiệp.

 Các thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn được phân công theo quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số huyện Hải Hậu; trên cơ sở các mục tiêu và nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này, xây dựng kế hoạch chi tiết để chỉ đạo, triển khai thực hiện trong đó xác định các nội dung nhiệm vụ cụ thể để phấn đấu đạt các chỉ tiêu đề ra thuộc trách nhiệm của cá nhân, ngành phụ trách đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số của huyện. Các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin VNPT Hải Hậu, Vietttel Hải Hậu, Mobifone Hải Hậu, Bưu điện Hải Hậu, FPT Hải Hậu là lực lượng nòng cốt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tạo nền móng chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai thí điểm truyền thông số, các giải pháp, công nghệ mới, mô hình mới cho các đơn vị trên địa bàn huyện góp phần tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao sự hài lòng, tin tưởng của người dân và doanh nghiệp.…/.

Kim Luyên