Chiều ngày 20/01/2022, Phòng Y tế huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Lưu Thị Nghiêm – TVHU – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự hội nghị.

Năm 2021, ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng, chống dịch bệnh, đạt các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch về khám chữa bệnh, y học dự phòng; các chương trình  Y tế - Dân số. Các cơ quan chức năng đã chủ động phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thực hiện truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng đạt hiệu quả. Triển khai tích cực, chủ động công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh, năm 2021 dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, dịch sốt xuất huyết tại xã Hải Minh được xử lý kịp thời. Tăng cường các biện pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra liên ngành việc thực hiện quy định của pháp luật về ATTP.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện được các cơ quan, đơn vị tích cực thực hiện, nhân dân nhiệt tình ủng hộ hưởng ứng, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đạt kết quả cao. Tính đến hết ngày 31/12/2021 tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 96,46%, vượt 1,46% so với chỉ tiêu tỉnh giao.

Từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tai biến điều trị, thực hiện tốt các chế độ, chính sách, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh, các dịch vụ y tế đối với người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, gia đình chính sách và người khám chữa bệnh bằng BHYT. Thực hiện có hiệu quả việc đơn giản hoá các thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh và áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý tại Bệnh viện đa khoa huyện và Trạm y tế, giúp giảm bớt sự phiền hà cho bệnh nhân và gia đình người bệnh.

Kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền, chú trọng phương pháp điều trị  không dùng thuốc đạt hiệu quả tốt. Cung ứng đủ thuốc, đảm bảo thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý và ổn định thị trường thuốc, trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở.

Công tác Dân số - KHHGĐ được các cấp ủy chính quyền quan tâm, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Các chỉ tiêu giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, chỉ số giới tính khi sinh đều đạt chỉ tiêu tỉnh giao. Thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm thay đổi hành vi trong phòng, chống HIV/AIDS được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lưu Thị Nghiêm – TVHU – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện khẳng định: Năm 2021 nhiệm vụ của ngành Y tế đặc biệt khó khăn, vất vả và chưa có tiền lệ; đồng chí ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, cống hiến và sự hy sinh thầm lặng của các đồng chí cán bộ ngành Y tế. Các đồng chí đã không ngại khó khăn cả về vật chất và tinh thần, khắc phục và vượt qua một năm đáng nhớ. Đồng chí bày tỏ đồng hành chia sẻ với ngành Y tế, với trách nhiệm là Y, Bác sỹ bảo vệ tốt sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cơ quan đơn vị giao.

Đối với Bệnh viện Đa khoa huyện là đơn vị tự chủ về tài chính, song song với nhiệm vụ đảm bảo đời sống cho nhân viên, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vẫn duy trì thu nhập ổn định và tương đương so với năm trước. Tích cực tham gia công tác thu dung, chuyển công năng sang Bệnh viên chuyên điều trị bệnh nhân COVID – 19. Phối hợp với các xã, thị trấn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cán bộ Trạm Y tế các xã, thị trấn tích cực, chủ động và năng động, thích ứng hơn khi dịch bệnh xảy ra. Các Phòng khám tư nhân cũng đã tích cực phối hợp với Bệnh viện, Trung tâm Y tế trong công tác xét nghiệm, vận chuyển bệnh nhân COVID – 19...Tỷ lệ bảo hiểm y tế tăng cao khẳng định việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các đơn vị và việc tiếp cận của người dân được hưởng chế độ ưu đãi đảm bảo.

Tuy nhiên đồng chí cũng nhắc nhở bên cạnh đó vẫn còn một số nhân viên Y tế xã, thị trấn chưa làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành các văn bản trong phòng chống dịch bệnh. Việc tiếp cận công nghệ thông tin của một số Trạm Y tế còn hạn chế, đặc biệt trong việc tiêm chủng. Cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên của một số Trạm Y tế, tỷ lệ Bảo hiểm Y tế một số đơn vị chưa đảm bảo yêu cầu.

Nhiệm vụ năm 2022 còn nặng nề, với mục tiêu “Thích ứng, linh hoạt, an toàn”, đồng chí đề nghị Ngành Y tế chủ động, tích cực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch COVID -19 trên địa bàn. Tích cực chăm sóc bệnh nhân COVID – 19 đồng thời thăm khám, theo dõi chăm sóc hậu COVID – 19.

Giữ vững truyền thống, nguyên tắc “Lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền”. Tiếp tục ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong ngành Y tế; xây dựng hình ảnh của đơn vị kiểu mẫu..

Huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, quản lý chặt chẽ đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, tránh xảy ra tiêu cực.

Thực hiện tiêm chủng Vaccin phòng chống dịch COVID – 19. Xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 3 đảm bảo thời gian.

Dự kiến ngày 22/1/2022 thực hiện quản lý, chăm sóc, cách ly tại nhà đối với F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà theo quy định. Phân loại, đối tượng và điều kiện cách ly F0,F1 tại nhà. Căn cứ số lượng F0, Trung tâm Y tế huyện sẽ triển khai kế hoạch và tham mưu cho UBND huyện; Trạm Y tế tham mưu cho UBND các xã, thị trấn chuẩn bị các thiết bị vật tư y tế tại chỗ, thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch COVID – 19 trong thời gian tới./.

Việt Hải