• Hôm nay: 1995
Hội nghị công bố kế hoạch thu hồi đất bàn giao Thông báo thu hồi đất phục vụ thi công Dự án Xây dựng đường trục trung tâm huyện Hải Hậu

Chiều ngày 16/6/2022, sáng ngày 17/6 và chiều ngày 17/6, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án: Xây dựng đường trục trung tâm huyện Hải Hậu  tổ chức Hội nghị công bố kế hoạch thu hồi đất và bàn giao Thông báo thu hồi đất cho các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi GPMB tại xã Hải Bắc, Thị trấn Yên Định và xã Hải Hưng phục vụ thi công Dự án. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Kỳ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; các đồng chí lãnh đạo xã Hải Bắc, Yên Định, Hải Hưng và các đồng chí Bí thư, Xóm trưởng các xóm, TDP có đất bị thu hồi và các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi GPMB đã về dự.

Tại hội nghị, đại diện Hội đồng Bồi thường hỗ trợ Giải phóng mặt bằng Dự án: Xây dựng đường trục trung tâm huyện Hải Hậu đã công bố kế hoạch thu hồi đất, GPMB, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án. Với mục đích hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ. Theo kế hoạch với yêu cầu: Tổ chức triển khai thực hiện thu hồi đất, khảo sát thực tế, thống kê, rà soát nắm rõ nguồn gốc quá trình sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để làm cơ sở xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích chủ trương, chính sách pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, GPMB, tái định cư tạo sự đồng thuận để người có đất, tài sản trên đất bị thu hồi chấp hành chủ trương chính sách của nhà nước, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án theo quy định.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tổ chức họp hộ dân của 3 xã, thị trấn (Hải Bắc, Hải Hưng, TT Yên Định) để triển khai ban hành Thông báo thu hồi đất, kế hoạch thu hồi đất đến các hộ dân và các văn bản quy định, hướng dẫn về tình tự khi nhà nước thu hồi đất, chi tiết bồi thường hỗ trợ về nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng, vật nuôi GPMB trên địa bàn tỉnh Nam Định. Đối với xã Hải Bắc: ngày 21/6 – 25/6/2022 triển khai đo đạc, kiểm đếm trên phần diện tích đất nuông nghiệp của 66 hộ dân, diện tích GPMB là 32.234 m2 và đất công do UBND xã Hải Bắc quản lý (diện tích 14.934 m2). Từ ngày 26/6 – 30/6/2022 triển khai đo đạc, kiểm đếm trên phần diện tích đất dân cư (9 hộ dân với diện tích GPMB: 17.411 m2).

Đối với xã Hải Hưng: Từ ngày 1/07/2022 12/07/2022 triển khai đo đạc, kiểm đếm trên phần diện tích đất nông nghiệp hộ dân (có 116 hộ dân với diện tích GPMB: 46.297 m2) và đất công do UBND xã Hải Hưng quản lý (có diện tích: 14.834 m2). Ngày 13/07/2022 – 27/07/2022 triển khai đo đạc, kiểm đếm trên phần diện tích đất dân cư (có 25 hộ dân với diện tích GPMB: 4.097 m2).

Đối với thị trấn Yên Định: Từ ngày 28/07/2022 – 06/08/2022 triển khai đo đạc, kiểm đếm trên phần diện tích đất nông nghiệp hộ dân (có 46 hộ dân với diện tích GPMB: 22.567 m2) và đất công do UBND thị trấn Yên Định quản lý (có diện tích: 13.554,8 m2). Từ ngày 07/08/2022 – 15/09/2022 triển khai đo đạc, kiểm đếm trên phần diện tích đất dân cư (có 25 hộ dân với diện tích GPMB: 6.087,1 m2).

Ngay sau khi thực hiện đo đạc kiểm đếm diện tích đất và tài sản gắn liền trên đất, hội đồng BTHT GPMB xây dựng phương án chi trả tiền bồi thường hỗ trợ GPMB đối với diện tích đất nông nghiệp như sau: Từ ngày 16/09/2022 đến ngày 30/10/2022: Thực hiện công tác xây dựng phương án BTHT, GPMB. Từ ngày 1/11/2022 đến ngày 15/11/2022: Thực hiện công khai phương án, lấy ý kiến về phương án BTHT, GPMB. Từ ngày 16/11/2022 đến ngày 30/11/2022: Hoàn chỉnh phương án, thẩm định phương án BTHT, GPMB. Từ ngày 01/12/2022 đến ngày 15/12/2022: Thực hiện chỉ trả tiền đến bù GPMB.

Theo kế hoạch xây dựng phương án, chi trả tiền bồi thường hỗ trợ GPMB trên diện tích đất dân cư: Bắt đầu từ 16/12/2022 đến tháng 6/2023.

Phát biểu tại hội nghị ở các xã, thị trấn, đồng chí Vũ Văn Kỳ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng chuyên môn, thành viên Hội đồng GPMB tại các xã, thị trấn phải thực hiện gửi phiếu xác nhận thu hồi đất, niêm yết phiếu công khai tại nhà văn hóa xóm có hộ thu hồi đất, Phối hợp với hội đồng GPMB triển khai các bước thu hồi đất theo quy định. Các hộ phối hợp với xã, thị trấn cung cấp tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất nhà mình và các giấy tờ liên quan, nhất là đất ở. Ngay sau hội nghị này cần phối hợp với hội đồng GPMB để kiểm đếm tài sản và lên phương án GPMB, phải tìm hiểu kỹ các tài liệu được cung cấp, số tiền được  nhận là bao nhiêu, nghiêm cấm ký hộ, ký thay. Nếu trường họp đặc biệt phải viết giấy ủy quyền. Khi phương án được ban hành thì số tiền bồi thường đc bao nhiêu nhận bấy nhiêu.

Dự án: Xây dựng đường trục trung tâm huyện Hải Hậu hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ, đáp ứng nhu cầu lưu thông thuận tiện, thúc đẩy và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiểu được ý nghĩa quan trọng của Dự án, tại hội nghị các ông bà đại diện cho các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi GPMB đã bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí đối với các chủ trương chính sách của nhà nước, sẵn sàng bàn giao mặt bằng thực hiện dự án theo quy định./.

Việt Hải