image advertisement 

image advertisement

 anh tin bai

 anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement

image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 95
  • Hôm nay: 5195
  • Trong tuần: 52 499
  • Tất cả: 10072437
Hiệu quả từ việc xây dựng mô hình xóm thông minh, xóm NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã Hải An
Lượt xem: 441

            Xã Hải An hiện nay được mọi người biết đến vốn là 2 xã Hải An và Hải Toàn thuộc huyện Hải Hậu. Ngày 10 tháng 1 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Nam Định. Theo đó, sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Hải Toàn vào xã Hải An.

 

anh tin bai

 

Xuất phát từ một xã thuần nông thôn, công cuộc xây dựng NTM ở Hải An gặp không ít khó khăn và thách thức. Những khó khăn về nhận thức của người dân cũng như cơ sở vật chất còn nghèo nàn chính là trở ngại đòi hỏi cả hệ thống chính trị và nhân dân phải vượt qua để thực hiện thành công xây dựng NTM tại địa phương. Xác định quyết tâm không để khó khăn là rào cản, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã họp, ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM. Rà soát thực trạng các tiêu trí, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng tiêu chí và ban hành cơ chế hỗ trợ, khen thưởng NTM. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong BCĐ phụ trách các tiêu chí và phụ trách các cơ sở xóm, coi trọng vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, nhờ đó, năm 2020 xã Hải An được UBND tỉnh công nhận đạt xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020. Đầu năm 2022, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND Huyện chỉ định chọn xã Hải An đăng ký hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu trong năm 2022 vì xã đạt tiêu chí nước sạch.  Khi đó qua rà soát lại xã Hải An mới đạt và cơ bản đạt 15/19 tiêu chí; có 4 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí “Quy hoạch” (chưa có quy hoạch chi tiết trung tâm xã); Tiêu chí “Giáo dục” (vì chưa có nhà đa năng); Tiêu chí “Thông tin và truyền thông”; Tiêu chí “Hành chính công”.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Phát huy tinh thần đoàn kết, xã Hải An đã lập kế hoạch thực hiện với quyết tâm hoàn thành đạt chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tập trung công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân từ đó nhất quán phương châm chỉ đạo “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và hưởng lợi”. Trong quá trình tuyên truyền, coi trọng phát động các phong trào thi đua tới các cấp, các ngành, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, các mạnh thường quân, con em xa quê cùng chung tay góp sức xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong năm 2022, xã kè kiên cố được 21,2 km kênh cấp 2, cấp 3 đi qua khu dân cư với kinh phí trên 17 tỷ đồng; lắp đặt thêm mới được 1.701 cột đèn chiếu sáng riêng biệt tại các khu dân cư với kinh phí trên 5 tỷ đồng; xây nhà đa năng với kinh phí 1,6 tỷ đồng; chỉnh trang khu xử lý rác thải. Bên cạnh đó, xã quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí như: ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, văn hóa, nông nghiệp, dịch vụ công trực tuyến, lắp đặt địa chỉ số…; đẩy mạnh chỉnh trang cảnh quan môi trường như: trồng hoa, trồng cây bóng mát trên các tuyến đường; phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, nhà nhà làm đẹp khuôn viên gia đình…Tổng kinh phí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2022 là trên 36 tỷ đồng.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Phát huy truyền thống của huyện Hải Hậu 45 năm liên tục là điển hình văn hóa của cả nước, xã Hải An thực hiện xây dựng nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được phát triển rộng khắp từ xã đến các xóm, và các cụm dân cư. Hàng năm, xã đều tổ chức ngày hội VHTDTT ngày 19/8 và tham gia các môn thi đấu tại huyện dịp 02/9. Khu trung tâm Văn hoá- Thể thao xã và nhà văn hóa các xóm được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ. 100% các xóm có mạng wifi miễn phí để phục vụ nhân dân, 100% các xóm đều lắp đặt bộ dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời, mỗi xóm có từ 5 món trở lên, có ít nhất 3 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao. Các hộ gia đình đều được gắn biển địa chỉ số.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

 Và đặc biệt, điểm nhấn của tiêu chí văn hóa nổi trội trong xây dựng NTM kiểu mẫu đó là xã Hải An đã xây dựng được một con đường bích họa dài trên 1 km, với mong muốn biến những bức tường khô khan thành những bức tranh sống động, hạn chế tình trạng viết vẽ bậy, quảng cáo rao vặt, tăng tính lan tỏa của công tác tuyên truyền, tạo sự thân thiện, gần gũi cũng như tạo tính thẩm mỹ không gian công cộng trên địa bàn. Bằng những gam màu nổi bật, tươi mới, những bức tranh mang đậm những hình ảnh đặc trưng của làng quê, tái hiện lại cuộc sống bình dị xưa và nay của đất và người Hải An,…tất cả đều được hiện hữu trên những bức tường dọc con đường xung quanh quần thể di tích Quốc gia đền An Trạch thuộc xóm 5 và xóm 6 Hải An đã làm bừng sáng cả một vùng quê thuần nông, tạo nên diện mạo mới trong xây dựng NTM kiểu mẫu ở Hải An.

 

anh tin bai

 

 
anh tin bai

 

Hơn thế nữa, tại xóm 5 xã hải an thực hiện mô hình xóm thông minh theo sự lựa chọn để nhân rộng mô hình và đây cũng là xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Xóm có 01 “Tổ công nghệ số cộng đồng” được thành lập và đang hoạt động hiệu quả. Các sản phẩm tiêu biểu của người dân trong xóm như: Nấm rơm, tranh vẽ sơn mài, tranh vẽ dát vàng… được giới thiệu trên trang thông tin điện tử của xã, mạng xã hội (Zalo, Facebook) và sàn thương mại điện tử Posmat, giúp kích cầu tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm. Trên địa bàn xóm có nhiều điểm wifi miễn phí phục vụ người dân tại điểm tập trung công cộng, người dân trong xóm dễ dàng truy cập mạng mọi lúc mọi nơi để tìm hiểu thông tin, học hỏi mô hình phát triển kinh tế của người dân. Đây cũng là kênh có thể truyền tải kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách của đảng và nước, các quy định của địa phương đến với người dân một cách nhanh nhất, chính xác nhất, là một cách thông tin, tuyên truyền hiệu quả.  Trên 70% người dân trong xóm được phòng Văn hóa - Thông tin huyện phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức, nâng cao kỹ năng số và tham gia sử dụng các nền tảng số, ứng dụng di động và dịch vụ trực tuyến do cơ quan nhà nước cung cấp. Hệ thống camera an ninh phủ khắp xóm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trong khu dân cư, tạo sức răn đe đối với những đối tượng có ý định, hành vi xấu, đồng thời cũng giúp điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong khu dân cư, tạo cho nhân dân yên tâm công tác, lao động, sản xuất đồng thời cũng góp phần xây dựng cộng đồng dân cư văn minh, văn hoá và hiện đại.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Về với Hải An hôm nay, ai cũng sẽ phải ngỡ ngàng khi thấy sự đổi thay nhanh chóng ở nơi đây, 100% hộ dân có nhà ở kiên cố, tường bao cây xanh phủ kín, đời sống nhân dân được nâng lên, hộ khá giàu ngày một tăng. Với những kết quả nổi bật trong thực hiện chương trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Ngày 30/5/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1063/QĐ-UBND công nhận xã Hải An đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa năm 2022. Đây là minh chứng xác thực nhất mà cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hải An đã, đang nỗ lực phấn đấu và giữ vững hướng đến sự hài lòng của người dân.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong xây dựng NTM kiểu mẫu, đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải An cho biết, trước hết, cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, tạo sự đồng thuận và tinh thần thi đua chung sức trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, cần đề cao tính dân chủ để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ. Các bước tiến hành phải trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, xác định được khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân cùng vào cuộc thực hiện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội. Việc sử dụng nguồn lực vào các công trình công cộng, phải được người dân bàn bạc dân chủ  và đảm bảo công khai, minh bạch. Đồng chí Thịnh cũng khẳng định, xã Hải An đạt xã NTM kiểu mẫu sẽ là động lực để Hải An tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Từ một địa bàn thuần nông, Hải An đã vươn mình thành “miền quê đáng sống”, và với những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, tin rằng với cách làm, hướng đi đúng đắn, cùng tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng của Nhân dân và cán bộ nơi đây, Hải An sẽ làm nên những điều kỳ diệu hơn nữa trên quê hương NTM kiểu mẫu./.

Vũ Diên