Hải Hậu tổ chức triển khai tiêm mũi 4 cho trẻ em

Trong thời gian từ ngày 02/6/2022 đến 13/6/2022, thực hiện công văn số 2357/BYT-DP ngày 09/5/2022 của Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4); Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên trên địa bàn huyện Hải Hậu năm 2022. Căn cứ vào số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 đến nay đủ điều kiện tiêm mũi 4 và số trẻ từ 12 đến 17 tuổi chưa được tiêm tại các xã, thị trấn; căn cứ vào số lượng vắc xin được phân bổ, UBND huyện đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm vét cho những người đủ điều kiện tiêm mũi 3 và tiêm vét cho trẻ từ 12-17 tuổi chưa tiêm đủ liều cơ bản.

Trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 6/6/2022, tại 27 điểm tiêm của các xã, thị trấn, lực lượng y tế xã, thị trấn đã tổ chức tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi chưa được tiêm vắc xin (trong đó tiêm cho học sinh lớp 6 và trẻ không đi học đủ 12 tuổi chưa tiêm trong đợt 1 cho học sinh lớp 6 từ ngày 21-23/4/2022) được 564 trẻ, trong đó có 554 trẻ tiêm mũi 1, 10 trẻ tiêm mũi 2.

Đồng thời, trong các ngày từ mùng 2 đến 13/6, tại các điểm tiêm tại Trung tâm y tế huyện, Bệnh viện đa khoa huyện, Phòng khám đa khoa Đình Cự và tại các xã, thị trấn đã tổ chức  tiêm vét mũi 1, mũi 2 và mũi 3 cho 465 người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm. Tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho 3.093 người từ 50 tuổi trở lên; người 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao như suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; những người thuộc nhóm nguy cơ cao như cán bộ y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, cán bộ tuyến đầu, công nhân làm việc tại khu công nghiệp.

Để đảm bảo tiêm phòng an toàn cho  người dân đến tiêm, tại các điểm tiêm, Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện đã triển khai phối hợp tổ chức các đội cấp cứu và xe chuyên dụng thường trực tại các cụm điểm thường trực cấp cứu theo lịch phân công. Sẵn sàng đáp ứng cấp cứu những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm. Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo và hướng dẫn các Trạm y tế xã, thị trấn: nắm chắc quy trình, liều lượng vắc xin phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc cấp cứu để tổ chức tiêm vắc xin đảm bảo an toàn và cập nhật đầy đủ thông tin của đối tượng được tiêm lên phần mềm https://tiemchungcovid19.moh.gov.vn ngay sau khi tiêm. Các xã, thị trấn đã cử cán bộ phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường, Trạm Y tế xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện, trang thiết bị cần thiết đáp ứng đủ điều kiện phục vụ cho buổi tiêm chủng an toàn, đúng quy định. Đồng thời cử cán bộ tham gia tại điểm tiêm để quản lý danh sách các đối tượng tiêm vắc xin theo các xóm, tổ dân phố và trẻ từ 12-17 tuổi tiêm vét trong đợt này; theo dõi trước, trong và sau khi tiêm vắc xin và đảm bảo an ninh trật tự tại điểm tiêm./.

Trần Loan