Hải Hậu sẵn sàng cho ngày hội giao quân đầu Xuân

Chỉ còn ít ngày nữa, huyện Hải Hậu sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân đầu Xuân Quý Mão 2023. Năm nay, toàn huyện có 414 thanh niên sẽ lên đường nhập ngũ, trong đó (nhập ngũ vào Quân đội nhân dân 388, Công an nhân dân26)Với sự chuẩn bị chu đáo, huyện nhà đã sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước ngày nhập ngũ, Đảng ủy, UBND, các tổ chức đoàn thể các xã, thị trấn  phối hợp cùng các đơn vị, các cơ quan chức năng xuống cơ sở, đến tận các gia đình thanh niên làm công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt chủ trương “3 gặp, 4 biết”; thăm hỏi, tặng quà, động viên công dân nhập ngũ; tiếp nhận, cấp phát quân trang và bảo đảm mọi chế độ tiêu chuẩn cho tân binh theo đúng quy định. Bên cạnh đó, nhằm động viên thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ, trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thông qua các diễn đànThanh niên với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mớitổ chức giao lưu, gặp mặt, tặng quà, đặc biệt là động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn góp phần động viên các tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân. Trong những ngày này, cùng với các xã thị trấn trong huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Phương đang tích cực chuẩn bị chu đáo cho ngày hội giao quân, tiễn đưa những thanh niên ưu tú của huyện lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Là địa phương có truyền thống thực hiện tốt công tác tuyển quân, xã Hải Phương đã tăng cường công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) trong nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ; niêm yết công khai về tiêu chuẩn tuyển chọn, danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển. Công tác xét duyệt, lựa chọn đều đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai để bảo đảm minh bạch ngay từ cơ sở. Đồng chí Nguyễn Xuân Tình - Chủ tịch UBND - Chủ tịch Hội đồng NVQS xã HảiPhương cho biết: “Năm nay,  được giao chỉ tiêu tuyển quân 12 thanh niên. Để công tác tuyển quân đạt kết quả, Đảng ủy đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, Hội đồng NVQS  triển khai kế hoạch các bước tuyển chọn, xét duyệt, gọi công dân nhập ngũ được thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật. Hội đồng NVQS  đã tổ chức khám sức khỏe thanh niên trong độ tuổi, đảm bảo số lượng, chất lượng theo kế hoạch. Ban CHQS và Hội đồng NVQS  cũng đã tiến hành công tác xâm nhập “3 gặp, 4 biết” theo hướng dẫn của huyện, tỉnh; quản lý thanh niên đã trúng tuyển NVQS trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tại buổi gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023 xã Hải Phương12 thanh niên ưu tú được các bác cựu chiến binh, lãnh đạo xã, các ban ngành đoàn thể động viên, tặng những món quà ý nghĩa, chúng tôi được nghe tâm tư, ước mơ của các thanh niên trong diện nhập ngũ đợt này. Tân binh Phạm Tuấn Anh chia sẻ: “Bản thân em rất mong muốn được thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốcSự động viên của gia đình và địa phương đã tiếp thêm sức mạnh cho em trước ngày lên đường nhập ngũ. Em sẽ học tập, rèn luyện thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ và sẵn sàng cống hiến lâu dài trong quân đội”. Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của thanh niên trúng tuyển tự giác chấp hành Luật NVQS, các quy định của địa phương, bảo đảm an toàn và sẵn sàng lên đường đúng thời gian quy định; công tác chính sách hậu phương quân đội đối với những gia đình có con em tại ngũ và gia đình có con em trúng tuyển NVQS cũng được hội đồng NVQS các cấp và chính quyền các địa phương, đoàn thể chú trọng.

Hàng năm, cứ mỗi dịp đầu xuân, Ban CHQS huyện đều phối hợp với Ban Tổ chức, Trung tâm chính trị huyện tham mưu cho HU - UBND huyện mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho thanh niên ưu tú trong diện nhập ngũ. Từ đó đã tuyên truyền và khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hăng hái, yên tâm trước khi lên đường nhập ngũ. Những thanh niên này là những hạt giống đỏ được gieo tại quê hương, được ươm mầm trong môi trường quân đội thành những chồi xanh đóng góp vào mùa xuân bất tận của Đảng. Thượng tá Nguyễn Minh Tiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Từ những tháng cuối năm 2022, các bước tuyển quân được tất cả các xã thị trấn trong huyện thực hiện theo đúng quy định về việc giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh về phân bổ chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023. Đến nay, công tác chuẩn bị cho thanh niên lên đường nhập ngũ đã cơ bản hoàn thành, thành viên Hội đồng NVQS huyện và các địa phương bám nắm chắc địa bàn. Bên cạnh đó, các địa phương trong huyện còn nắm chắc hoàn cảnh thanh niên trước khi nhập ngũ để kịp thời có chính sách hỗ trợ. Đặc biệt, mới đây các địa phương tổ chức trang trọng lễ đón tiếp quân nhân hoàn thanh nhiệm vụ quân sự về các địa phương đã góp thêm những giải pháp thiết thực cho việc giao quân hoàn thành chỉ tiêu được giao”.

Năm 2023, toàn huyện có 414 thanh niên sẽ lên đường nhập ngũ, trong đó (nhập ngũ vào QĐND 388, CAND 26), giao cho các đầu mối đơn vị. Trong đó, đơn vị Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Học viện Quân y, Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga, Lữ đoàn 144/Bộ Tổng Tham mưu, Cục Tác chiến Điện tử đòi hỏi yêu cầu tiêu chuẩn cao hơn so với các đơn vị. Ngày 6/2, huyện Hải Hậu nói riêng và các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023, tiễn thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự tham gia tích cực từ phía các đoàn viên, thanh niên và gia đình, công tác tuyển quân năm 2023 trên địa bàn huyện đang được thực hiện hiệu quả và sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao./.

Nguyên Hảo