Hải Hậu: Dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế, giãn cách xã hội đối với khu dân cư thuộc Xóm E xã Hải Lý

Đúng 8h, ngày 03/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu đã công bố Quyết định số 341-QĐ/BCĐ về việc dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế, giãn cách xã hội đối với 1 dong thuộc khu dân cư Xóm E xã Hải Lý, đồng chí Nguyễn Quang Hưng – Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện đã trao Quyết định cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã.

Trước đó, đêm ngày 17/11/2021, báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 xã Hải Lý có 2 trường hợp là công dân xóm E, xã Hải Lý qua test nhanh đã cho kết quả dương tính với Covid-19. Qua rà soát sơ bộ trong đêm đã có 54 trường hợp f1 và 139 trường hợp f2 liên quan đến chùm ca bệnh trên. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đã họp khẩn để nên phương án thực hiện các biện pháp cấp bách, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19, phối kết hợp với đồn Biên phòng Văn Lý trong công tác phòng chống dịch bệnh, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành, tăng cường truy vết thần tốc để bóc tác các f1, f2 và để cách ly kịp thời. Từ 00 giờ 00 ngày 18/11/2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và UBND xã quyết định: Thực hiện phong tỏa cách ly y tế đối với khu dân cư trên trục liên xóm E – Văn Lý, nơi xác định các ca f0. Từ 00 giờ 00 ngày 18/11/2021: tạm dừng các mặt hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu không cần thiết ; tạm dừng việc tổ chức các lễ cưới - hỏi, các hoạt động, các nghi lễ tôn giáo trên địa bàn toàn xã Hải Lý trong suốt thời gian phong tỏa cách ly y tế để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thiết lập và tổ chức tốt hoạt động của các chốt trực kiểm soát khu vực phong tỏa 24/24h hằng ngày; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và chấn chỉnh việc thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của nhân dân trong khu vực phong tỏa. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Huy động các lực lượng chức năng và các đoàn thể đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo hậu cần, đảm bảo y tế cho nhân dân trong khu vực phong tỏa trong suốt thời gian thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. Thường xuyên tuyên truyền, vận động các chức sắc tôn giáo và toàn thể nhân dân tuyệt đối chấp hành và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với khu vực phong tỏa. 6 giờ 00, ngày 18/11/2021, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 huyện Hải Hậu công bố quyết định số 283/QĐ-BCĐ về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu dân cư thuộc Xóm E xã Hải Lý gồm 35 hộ, 119 nhân khẩu.

Thay mặt lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, đồng chí Chủ tịch UB MTTQ huyện chúc mừng bà con nhân dân khu dân cư Xóm E xã Hải Lý đã trở lại cuộc sống bình thường mới. Tuy nhiên đồng chí cũng đề nghị: Ban chỉ đạo xã và bà con nhân dân cần hết sức tránh tư tưởng: Lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, say sưa với kết quả ban đầu sau thời gian thực hiện phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện 5K, chủ động khai báo y tế, tự bảo vệ mình và cộng đồng./.

Trần Loan