Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp.

Chiều ngày 3/12, đồng chí Vũ Văn Kỳ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Hải Hậu đi kiểm tra tiến độ làm thủy lợi nội đồng và tiến độ làm đất tại một số vùng trên địa bàn huyện.

Hiện nay các xã, thị trấn đang triển khai chiến dịch làm thủy lợi nội đồng và cày lật đất phục vụ sản xuất vụ Xuân 2022. Tuy nhiên, tiến độ còn rất chậm. Đến hết ngày 3/12, toàn huyện cày lật đất được gần 900/9.865 ha, vùng Vân Nam có tiến độ lất đất nhanh là đạt 570 ha. Về tiến độ làm thủy lợi nội đồng: Toàn huyện có tổng khối lượng 83.500 nghìn m3, đã thực hiện được trên 21 nghìn m3 đạt gần 26% kế hoạch; tiến hành đã nạo vét kênh cấp 3 đạt 17.150/72.250 nghìn m3 đạt 23,7% kế hoạch; Đắp bờ vùng cấp 3 4.230/11.250 m3 đạt 37.6% kế hoạch; Công trình cấp I; II liên xã (13 công trình) công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Hải Hậu đã thực hiện 1/13 công trình với khối lượng 5.400m3/32.300 đạt 16.7%; Kênh cấp 2 nội xã đã thực hiện 42/51 công trình đạt 36,7%.

Để chủ động triển khai, chuẩn bị tốt nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân 2022,  đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

1. Các xã, thị trấn  tập trung huy động mọi nguồn nhân lực, máy móc tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ cày lật đất, làm thuỷ lợi nội đồng sát với tình hình thực tế sản xuất. Phấn đấu hoàn thành cày lật đất trước ngày 20/12/2021 và làm thuỷ lợi nội đồng trước ngày 31/12/2021. Phân công cán bộ phụ trách từng xứ đồng, tuyến kênh và đôn đốc giám sát, nghiệm thu khối lượng thực hiện đảm bảo đạt hiệu quả cao. Thường xuyên kiểm tra phát hiện, xử lý những vi phạm lấn chiếm bờ kênh, mái kênh, lòng kênh, giải toả vật cản, đăng, đó, bè mảng làm cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi.

2. Công ty TNHH một thành viên KTCT thuỷ lợi Hải Hậu chỉ đạo từng Cụm thủy nông theo dõi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ; kiểm tra thực tế và chỉ đạo thực hiện kịp thời. Các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH một thành viên KTCT thuỷ lợi Hải Hậu củng cố bờ vùng, bờ thửa, khoanh khoá giữ nước để chăm sóc cây trồng vụ Đông; chăm sóc, phòng trừ các loại sâu, bệnh đạt hiệu quả.

3. Chủ động sớm việc đăng ký, cung ứng giống phục vụ sản xuất vụ Xuân, đảm cơ cấu, diện tích. Những xã, thị trấn có diện tích ảnh hưởng chua mặn, úng trũng vận động các hộ dân cấy bằng các giống lúa lai.

4. Để vừa đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch nhưng sản xuất và các nhiệm vụ của địa phương vẫn được hoàn thành. Các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình dịch bệnh của từng địa phương có biện pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hộ, tổ chức trực tiếp sản xuất, làm dịch vụ phục vụ sản xuất hoạt động bình thường, trước mắt là công tác làm thủy lợi nội đồng, cày lật đất, trồng, chăm sóc cây màu vụ Đông và đảm bảo các hoạt động lưu thông hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp diễn ra bình thường trong điều kiện dịch COVID-19. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cử cán bộ theo dõi, đôn đốc các xã, thị trấn triển khai cày lật đất, làm thủy lợi nội đồng và các điều kiện phục vụ thẩm định NTM nâng cao đợt 2 của 17 xã, thị trấn; thường xuyên tổng hợp, báo cáo quả về UBND huyện./.

Trần Là