Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác lấy nước ngả ải phục vụ sản xuất vụ xuân 2022

Sáng nay 5/1/2022, đồng chí Vũ Văn Kỳ – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác lấy nước ngả ải vụ xuân năm 2022 tại một số xã trong huyện. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty khai thác công trình thủy lợi huyện.

Trong thời gian qua, các xã, thị trấn trong huyện đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện cày lật đất, làm thủy lợi nội đồng Đông Xuân 2021- 2022; đến ngày 29/12 toàn huyện đã hoàn thành việc cày lật đất và cơ bản hoàn thành làm thủy lợi nội đồng; Ngày 1-1-2022, Công ty Khai thác công trình thủy lợi huyện đã tổ chức lấy nước đợt 1 phục vụ sản xuất vụ Xuân năm 2022.

Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện động viên cán bộ, công nhân viên quản lý, vận hành khai thác cần tiếp tục cố gắng, chủ động khai thác, vận hành tốt phương tiện máy móc. Đồng chí đề nghị Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn, thủ trưởng cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tổ chức khai thác tốt các đợt lấy nước ngả ải, cụ thể: Đợt 1: Từ ngày 01/01 - 08/01/2022 (tức 29/11- 06/12/2021 Âm lịch): Tận dụng hồ thủy điện xả nước từ ngày 04/1- 06/01/2021, tổ chức khai thác nước phục vụ thay tháo để vệ sinh ao hồ, kênh mương, lấy nước đệm trữ nước trên kênh và ao, hồ; ngả ải tối đa cho các diện tích có khả năng lấy nước; tranh thủ thau chua, rửa mặn cho vùng bị ảnh hưởng chua mặn. Đợt 2: Từ ngày 14/01- 23/01/2022 (tức 12/12/2021 - 21/12/2022 Âm lịch): Hồ thủy điện xả nước 8 ngày từ 15 - 22/01/2022; đây là đợt nước rằm tháng chạp, đợt nước quan trọng vì vậy phải tập dụng mọi khả năng công trình ngả ải 100% diện tích và tiếp tục thau chua rửa mặn. Đợt 3: Từ ngày 28/01 - 05/02/2022 (tức 26/12- 05/01/2022 Âm lịch): Hồ thủy điện không xả nước. Đây là đợt nước Tết, tiếp tục lấy nước bổ sung phục vụ làm đất vùng vụ Đông và vùng bơm động lực, kết hợp thau chua rửa mặn cho vùng xa nguồn tưới, vùng bị mặn bao bọc như miền Châu Thịnh, An Ninh…, đảm bảo nước để làm đất xong trước Tết Nguyên đán, san sẻ nước phục vụ cấy ngay sau Tết. Đợt 4: Từ ngày 11/02 - 20/02/2022 (tức 11/01 - 20/01 Âm lịch), có xả hồ 5 ngày từ ngày 13/02 đến ngày 17/02/2022: Nước phục vụ lúa cấy và chăm sóc lúa mới cấy. Chỉ đạo khẩn trương vệ sinh kênh mương, đồng ruộng, thu dọn tàn dư thực vật trên đồng ruộng, gồ, vườn giáp ruộng lúa để hạn chế sâu bệnh và đảm bảo thông thoáng phục vụ lấy nước ngả ải. Phát động chiến dịch diệt chuột bằng các hình thức bẫy bả, thủ công, đào bắt, thời gian cao điểm diệt chuột tập trung từ ngày 05/01 - 05/02/2022 (Nghiêm cấm sử dụng điện để diệt chuột).  UBND, Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn thực hiện tốt các điều kiện phục vụ sản xuất; tổ chức rà soát, quản lý chặt chẽ việc cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, phân bón trên địa bàn đảm bảo chất lượng, số lượng, chủng loại. Yêu cầu các cơ sở buôn bán vật tư nông nghiệp phải thực hiện công khai bảng niêm yết giá các loại vật tư theo đúng quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương. Các cơ quan, đơn vị: Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Phân công cán bộ bám sát cơ sở để kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện tốt các nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân 2022, tập trung gieo cấy lúa Xuân theo đúng lịch của huyện; hư­ớng dẫn các biện pháp kỹ thuật để chăm sóc, bảo vệ lúa Xuân. Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hải Hậu: Khẩn trương rà soát lại toàn bộ hệ thống thủy lợi trên địa bàn, báo cáo UBND huyện kế hoạch chi tiết lấy nước ngả ải trước ngày 01/01/2022 và thực hiện tốt các đợt lấy nước ngả ải theo lịch để phục vụ công tác gieo cấy lúa Xuân. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện: Triển khai xây dựng các mô hình trình diễn, hướng dẫn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; theo dõi chặt chẽ diễn biến của sâu bệnh ngay từ đầu vụ để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Trần Loan