Thông báo - Giấy mời

image advertisement

image advertisement
image advertisementimage advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 72
  • Hôm nay: 3095
  • Trong tuần: 47 653
  • Tất cả: 8326235
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân năm 2023
Lượt xem: 414

          Sáng ngày 30/1, đồng chí Vũ Văn Kỳ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo phòng Nông nghiệp huyện, trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi huyện đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân năm 2023 trên địa bàn toàn huyện.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2023, ngay từ cuối năm 2022, UBND, Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo các HTX dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn bà con nông dân vệ sinh đồng ruộng, bám sát lịch cấp nước đổ ải, huy động máy cày làm đất kỹ nhằm hạn chế thấp nhất các nguồn sâu bệnh lây lan gây hại lúa xuân; tuân thủ kế hoạch cơ cấu giống gieo cấy trong vụ xuân theo hướng dẫn để đảm bảo sản xuất đạt hiệu quả tốt. Các HTX chủ động cung ứng giống, phân bón có chất lượng tốt, tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa cho các hộ nông dân trước khi vào vụ sản xuất.

 Theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp, vụ xuân năm nay các xã, thị trấn sử dụng các giống mới có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt để gieo cấy: Lúa lai chiếm 10% diện tích, sử dụng giống Nhị ưu 838, TX111...; lúa thuần chiếm 90% diện tích, sử dụng giống Bắc thơm số 7, Đài thơm 8, Dự hương 8, Nếp 97,… trong đó giống chủ lực là Bắc thơm số 7. Giống lúa ST24, ST25 do khả năng chống rét kém, nên buộc phải thực hiện nghiêm các giải pháp chống rét cho mạ, cho lúa sau cấy; tiếp tục khảo nghiệm và trình diễn diện rộng các giống lúa triển vọng như Lai thơm 6, VNR 20...

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Sau khi kiểm tra thực tế tại các cánh đồng, để tiếp tục chỉ đạo, tổ chức sản xuất vụ Xuân 2023 và triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt các nội dung sau: xác định tập trung chỉ đạo làm đất, bảo vệ mạ là công việc trọng tâm trong những ngày đầu tháng 2.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Hiện nay, thời tiết diễn biến phức tạp, vì thế các địa phương cần chủ động chuẩn bị các biện pháp chống rét bảo vệ mạ, tiến hành che phủ ni-lông cho 100% diện tích mạ đã gieo khi nhiệt độ không khí xuống dưới 15 độ C; chuẩn bị đủ lượng mạ và nguồn lúa giống dự phòng đảm bảo chất lượng để sẵn sàng khắc phục khi cần thiết. Bằng mọi biện pháp tổ chức khai thác tối đa nguồn nước chất lượng từ các đợt xả hồ thủy điện đảm bảo 100% diện tích gieo cấy được lấy đủ nước; tôn cao, tu bổ bờ vùng bờ thửa để giữ nước, ngăn rò rỉ lãng phí nước. Tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ để bón lót thay thế một phần lượng phân vô cơ trước khi cấy, gieo sạ, tuyệt đối không bón lót bằng phân đạm.

 Chú ý chỉ cấy và gieo sạ lúa xuân khi nhiệt độ bình quân ngày trên 15 độ C. Các địa phương, HTX nông nghiệp khuyến khích hộ nông dân áp dụng mô hình sử dụng mạ khay - máy cấy; nên áp dụng phương thức sạ hàng để tiết kiệm giống và hạn chế sâu bệnh. Bón phân cân đối, hợp lý, không lạm dụng và bón phân đạm muộn.

 Phòng Nông nghiệp và PT-NT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cử cán bộ kỹ thuật đã được phân công phụ trách xã, thị trấn tập trung theo dõi, hướng dẫn các xã, thị trấn trong sản xuất, phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND huyện để kịp thời chỉ đạo.

Để hạn chế sâu bệnh cũng như việc sử dụng thuốc trừ cỏ trên đồng ruộng, các HTX dịch vụ nông nghiệp cần khuyến cáo nông dân phun đúng thời điểm và liều lượng theo hướng dẫn, không sử dụng các loại thuốc không có trong danh mục để tránh lãng phí và tồn dư của thuốc để lại trên đồng ruộng, ảnh hưởng đến sức khỏe nông dân và gây ô nhiễm môi trường.  Đối với bà con nông dân chú ý phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ, trong đó đặc biệt là phun thuốc tiễn chân mạ phòng trừ bệnh lùn sọc đen, rầy. Sau cấy cần bảo quản diện tích mạ dư thừa dự phòng để dặm tỉa. Tập trung bắt diệt ốc bươu vàng, diệt chuột phá hoại và kiểm tra mực nước đối với diện tích nhà mình sau cấy và chăm bón cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt.

Nhắc lại câu nói của cha ông ta từ xưa "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn phối hợp với công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hải Hậu bám sát lịch khung thời vụ của huyện tiếp tục khai thác tốt nguồn nước, điều hành linh hoạt hệ thống đảm bảo đủ nước phục vụ làm đất gieo cấy, duy trì nước nông thường xuyên cho lúa từ sau cấy đến khi kết thúc đẻ nhánh hữu hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, sinh trưởng của lúa Xuân và vệ sinh môi trường tạo tiền đề giành vụ lúa xuân thắng lợi./.

          Kim Luyên