Dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Trần và Lễ hội Đền Trần thôn An Trạch xã Hải An

Sáng ngày 15/9, tại khu di tích quốc gia Đền Trần thôn An Trạch, UBND xã Hải An long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Trần và Lễ hội Đền Trần thôn An Trạch năm 2022. Về dự có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Hà Lan Anh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí đại biểu các sở, ngành liên quan của tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Đỗ Trung Kiên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lưu Thị Nghiêm - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Các đồng chí Lãnh đạo huyện, Nguyên Lãnh đạo huyện; đại biểu các phòng ban liên quan của huyện, các xã trong miền; Các đồng chí nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ; con em quê hương đang công tác ở mọi miền cùng toàn thể nhân dân.

Đền Trần thôn An Trạch xã Hải An được xây dựng gắn liền với công cuộc khẩn hoang do Dinh Điền sứ Nguyễn Công Trứ xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, phục vụ đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân, thờ vị Anh hùng dân tộc Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, thờ lục vị Tướng quân, thờ Quan Dinh Điền Nguyễn Công Trứ và các bậc thủy tổ có công khai sang đất Hải An. Vào thời Triều Nguyễn, ngày 25/7/1924, Vua Khải Định phong sắc cho làng An Trạch là: ‘Đôn ngưng dực bảo trung hưng tôn thần”, sau đó được phong tiếp là: ‘Tĩnh hậu thần trung đẳng”, nghĩa là phụng thờ những người có công giúp nước cứu dân. Căn cứ vào các nguồn tư liệu lịch sử. Đền Trần thôn An Trạch được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thẩm định và quyết định xếp hạng di tích cấp Quốc gia vào ngày 10/3/2014. Từ khi được xếp hạng di tích quốc gia đến nay, được sự cho phép của cấp có thẩm quyền, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải An đã trùng tu nâng cấp một số hạng mục cảnh quan và nơi thờ tự tôn nghiêm cả Đền Trần, đền liệt sỹ, miếu, phủ đảm bảo tính bền vững của khu di tích.

Năm nay, Lễ hội được tổ chức với quy mô rộng hơn sau 3 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, đây cũng là hoạt động truyền thống hằng năm để mọi người đến dâng hương cùng bày tỏ lòng tôn kính đối với Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Ông là nhà quân sự thiên tài, 3 lần cầm quân đánh đuổi giặc Nguyên Mông, sau khi mất được nhân dân suy tôn là Đức Thánh Trần.

Sau nghi lễ dâng hương của các đoàn đại biểu tỉnh, huyện và nhân dân tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Trần, nhiều hoạt động long trọng đã được tổ chức như: Lễ rước kiệu quanh làng, lễ tế của tổ tế nữ và tổ tế nam.

Vũ Diên