Chùa Phúc Hải, xã Hải Cường long trọng tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống

Sáng ngày 25/2 (tức ngày 6 - 2 âm lịch năm Quý Mão), Chùa Phúc Hải, xã Hải Cường long trọng tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Ban Dân vận Huyện ủy cùng các ban ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương đã về dự.

Trong đa dạng màu sắc các trang phục lễ hội; các đội hình múa lân, Đội kèn đồng, Kiệu Bác Hồ, Đội rước thành hoàng làng, Cờ phật giáo, Đội trống nữ cùng các Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, người cao tuổi, Đoàn Thanh niên, Hội Giáo chức, các ban ngành đoàn thể cùng các cháu học sinh...vv đã cùng tham gia nghi thức rước truyền thống rất trang nghiêm và thành kính tại Chùa Phúc Hải, xã Hải Cường.

Chùa Phúc Hải được xây dựng năm 1894, đời vua Thái Thành thứ 5 – niên hiệu Thành Thái,với diện tích 7.200 m2. Là một quần thể di tích về mặt văn hóa và tâm linh. Khu di tích lịch sử Chùa Phúc Hải đứng giữa là ngôi Tam bảo, phía Tây là ngôi phủ thờ mẫu Vân Hương, phía đông là ngôi đền Trần thờ Đức Hưng Đạo Đại vương, phía sau là nhà thờ Tổ và nhà khách; phía trong dân chùa có những cây trăm tuổi. Phía đông là con sông Long – Sơn uốn lượn ôm lấy mảnh đất linh thiêng rồi hợp lưu với sông hàng tổng quanh năm dẫn thủy nhập điền tưới mát cho đồng ruộng. Chùa có 2 nhà sư tham gia kháng chiến, trong đó có 1 nhà sư là liệt sỹ, 1 người là đảng viên. Trong thời gian qua Ban Quản lý di tích Chùa Phúc Hải, Hải Cường cùng toàn thể nhân dân, các tín đồ phật tử đã cùng nhau bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của di tích; đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân khi đến thăm quan vãn cảnh chùa và là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh mang đậm nét truyền thống của địa phương.

Sau phần lễ là phần hội diễn ra với nhiều chương trình đặc sắc như văn nghệ, múa lân, múa trống và các hoạt động thể thao sôi nổi như giao hữu bóng chuyền đã góp phần tạo thêm nét đặc trưng riêng có của lễ hội nơi đây./

Việt Hải