Ký kết thỏa thuận đầu tư dự án BOT xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1
     Ngày 18-1-2016, tại Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận đầu tư dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Huy Hoàng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương; Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công thương: Cao Quốc Hưng, Trần Quốc Vượng; đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các ông: Dun-đê-dô, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Đa-vít Kim, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Cty Teakwang Power Holdings và Ra-dít Nan-đa, Giám đốc đầu tư Cty ACWA Power đồng chủ đầu tư dự án; lãnh đạo các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam; Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Nam Định...

Dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 có tổng công suất 1.200MW, gồm 2 tổ máy 600MW đã được Chính phủ đồng ý giao cho tổ hợp gồm các Cty: Teakwang Power Holdings (Hàn Quốc) và ACWA Power (A-rập Xê-út) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD; là dự án Nhiệt điện BOT thứ 4 trong cả nước sử dụng than nội địa do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cung cấp. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển sản xuất kinh tế khu vực phía Bắc, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh đã phối hợp với Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương), các bộ, ngành để tiến hành đàm phán, xây dựng bộ hợp đồng BOT xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 làm cơ sở để chủ đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tại buổi lễ ký kết thỏa thuận đầu tư, Tổng cục Năng lượng và chủ đầu tư đã cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để trình Bộ KH và ĐT cấp đăng ký đầu tư.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chân thành cảm ơn Bộ Công thương, Tổng cục Năng lượng đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho tỉnh Nam Định hoàn thành các thủ tục để thỏa thuận được ký kết; chúc mừng nhà đầu tư đã hoàn thành bộ hợp đồng BOT xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương làm tốt công tác GPMB để dự án khởi công đúng tiến độ đề ra. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để tỉnh Nam Định thực hiện và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Đồng thời mong chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 tiếp tục quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nam Định để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng tới khảo sát, đầu tư về tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công thương  Vũ Huy Hoàng đánh giá dự án này có ý nghĩa quan trọng trong tổng sơ đồ điện của Việt Nam. Với công suất 1.200MW, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đóng góp lớn vào cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm tới. Đồng chí Bộ trưởng đề nghị các bên liên quan bao gồm Tổng cục Năng lượng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định… cùng tổ hợp nhà đầu tư nhanh chóng hoàn thành thủ tục liên quan để hoàn tất chứng nhận đầu tư. Tỉnh Nam Định chuẩn bị công tác đo đạc, đền bù, giải phóng mặt bằng để triển khai ngay dự án sau khi có chứng nhận đầu tư. Bộ Công thương cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị và phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai đúng tiến độ đề ra./.

Tin, ảnh: Thành Trung - Báo Nam Định