image advertisement 

image advertisement

 anh tin bai

 anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement

image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 50
  • Hôm nay: 5069
  • Trong tuần: 52 276
  • Tất cả: 10065482
Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện và Lực lượng vũ trang huyện, đón nhận Huân chương hạng Nhì
Lượt xem: 1218

Sáng ngày 10/6/2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Hậu tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện và Lực lượng vũ trang huyện (6/1947 - 6/2017), đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Ngô Gia Tự - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Đinh Quang Trung - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang; các vị đại biểu, đại diện 35 xã, thị trấn đã về dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Chiến - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ôn lại truyền thống, lịch sử 70 năm đấu tranh chống xâm lược, xây dựng và bảo vệ quê hương, Đảng bộ huyện và Lực lượng vũ trang huyện với những dấu ấn sâu đậm:

Ngay từ cuối những năm 90 của thế kỷ 19, ở huyện phong trào "Văn thân chống Pháp" đã nổi lên mạnh mẽ, mở đầu thời kỳ đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân Hải Hậu. Năm 1927-1928, Hải Hậu đã có các cơ sở Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên. Sau đó một thời gian ở Hội Khê Ngoại (Hải Nam) đã lập được tổ đảng gồm 3 đảng viên do đồng chí Lê Văn Mừu (tức Hoàng Kiên) làm tổ trưởng. Tháng 7-1931 đã tổ chức treo cờ đỏ búa liềm trên cây gạo trước đền Hội Khê (Hải Nam), lần đầu tiên nhân dân được thấy cờ đỏ búa liềm tung bay cổ vũ công nông hăng hái tham gia đấu tranh chống phong kiến tay sai và thực dân xâm lược.

Cách mạng tháng 8 thành công, chớp thời cơ, những người cộng sản ở Hải Hậu đã nhanh chóng tập hợp lực lượng, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang để 10 giờ sáng ngày 21/8/1945, chính quyền đã về tay nhân dân. Ngay sau khi giành được chính quyền, những đảng viên cộng sản huyện nhà đã bắt tay ngay vào việc củng cố tổ chức đảng để lãnh đạo cuộc đấu tranh bảo vệ chính quyền nhân dân còn non trẻ. Chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập gồm 5 đảng viên, do đồng chí Nguyễn Thiết Giáp làm Bí thư.

Sự ra đời của Chi bộ Đảng là mốc son đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng ở huyện nhà. Tháng 6/1947, Đảng bộ huyện đã tiến hành Hội nghị lần thứ nhất tại nhà từ họ Lại đệ tam xã Hải Long để công bố quyết định của Tỉnh uỷ thành lập Huyện uỷ Hải Hậu, do đồng chí Vũ Thiện Làm Bí thư. Hội nghị này có ý nghĩa như Đại hội lần thứ nhất của Đảng bộ, là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và quân dân huyện. Ngày 15/6/1947 Huyện đội dân quân Hải Hậu được thành lập do đồng chí Thành Tất Đạt (tên thật là Nguyễn Văn Chúc) làm Huyện đội trưởng. Đặc biệt là thời kỳ địch tạm chiếm "2 năm 4 tháng" (từ cuối năm 1949 đến đầu năm 1952); thời kỳ này, trong tỉnh nhiều nơi phong trào bị địch khủng bố trắng, nhưng ở Hải Hậu dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong huyện vẫn kiên trì bám đất, bám dân, bám cơ sở để hoạt động bí mật, dựa vào quần chúng, được quần chúng che chở, giúp đỡ. Ngày 28/5/1951 Đại đội 28 bộ đội địa phương của huyện được thành lập; đại đội đã phối hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực và dân quân du kích các xã, nắm chắc tình hình, chớp thời cơ lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống địch khủng bố, diệt tề, trừ gian, bảo vệ tổ chức đảng, bảo vệ cán bộ, đảng viên, củng cố căn cứ du kích, xây dựng lực lượng.
 Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp Đảng bộ đã lãnh đạo quân dân toàn huyện phối hợp với các đơn vị tham gia đánh 1.169 trận, tiêu diệt và làm bị thương 7.740 tên địch; tiêu diệt, bức rút 85 đồn bốt, vị trí dõng vũ trang; thu nhiều vũ khí, đạn dược, quân trang quân dụng, góp phần làm lên những chiến công oanh liệt như Cầu Đôi, Văn Đàn, Văn Lý, Đông Biên, kết thúc sự chiếm đóng của thực dân Pháp và tay sai trên quê hương Hải Hậu. 

Trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc, với khẩu hiệu "Tất cả vì tiền tuyến, tất cả để chiến thắng giặc Mỹ xâm lược", "Tay trang tay súng", "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", lập lên những chiến công vang dội: phối hợp với các lực lượng bắn rơi 13 máy bay, bắn cháy 3 tàu chiến Mỹ...Hơn 50 nghìn con em quê hương đã hăng hái lên đường cầm súng chiến đấu trên khắp các chiến trường của Tổ quốc; hơn 4.600 đồng chí đã anh dũng hy sinh, gần 2.000 đồng chí đã hy sinh một phần xương máu, 385 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", 17 cán bộ, chiến sỹ được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hàng ngàn cán bộ và nhân dân được tặng thưởng huân, huy chương.

Bước sang thời kỳ đất nước thống nhất, cả nước đi lên CNXH, nhất là trong 30 năm đổi mới, mặc dù có rất nhiều khó khăn, song Đảng bộ, quân và dân toàn huyện đã nỗ lực phấn đấu, vươn lên đạt được những kết quả quan trọng. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã làm mới, cải tạo, nâng cấp 1.740,3km đường giao thông. Huyện tập trung phát triển công nghiệp, thu hút được 8 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư có quy mô lớn, tạo việc làm ổn định cho trên 10 nghìn lao động; khuyến khích, duy trì, phát triển làng nghề truyền thống, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động (hiện đã công nhận 44 làng nghề, thu hút 7.000 lao động nông thôn). 112/114 trường học, 35/35 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 35 nhà văn hóa xã quy mô 300-800 chỗ ngồi; có 543/546 nhà văn hóa xóm, tổ dân phố khang trang, sạch đẹp, trong đó nhiều nhà văn hóa xóm trị giá trên 5 tỷ đồng. Ngày 23/6/2015 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 921 công nhận huyện Hải Hậu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Từ năm 2016 huyện tiếp tục phát động phong trào xây dựng NTM bền vững và phát triển; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 79%. Mức tăng trưởng kinh tế của huyện những năm qua tăng 6-6,5%, năm 2016 đạt 7,2%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 34,48 triệu đồng. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 hécta canh tác đạt 115 triệu đồng, là huyện có giá trị sản xuất trên diện tích canh tác cao nhất tỉnh.
Ghi nhận những đóng góp của nhân dân và cán bộ huyện Hải Hậu, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Huyện 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng vào các năm: 1978, 1999, 2003. 19 xã, thị trấn được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước; 4 đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động các hạng; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2002, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2008, Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2012.

 Từ 1 chi bộ với 5 đảng viên năm 1945, đến nay Đảng bộ huyện không ngừng được củng cố và phát triển cả số lượng và chất lượng, vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức. Hiện nay đã có 99 đảng bộ, chi bộ cơ sở, 757 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với trên 14 nghìn đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ huyện. Đảng bộ huyện nhà vinh dự là 1 trong 3 đảng bộ huyện đầu tiên của miền Bắc được Trung ương công nhận là Đảng bộ "4 tốt", là 1 trong 53 đảng bộ huyện được công nhận "Đảng bộ vững mạnh" đợt đầu của cả nước. Tháng 8-1967 Huyện uỷ Hải Hậu được Tỉnh uỷ công nhận là “Huyện uỷ 4 tốt” đầu tiên của tỉnh. Từ 8 cấp uỷ viên năm 1947, trải qua 26 kỳ đại hội, đã có trên 200 đồng chí đảng viên tiêu biểu tham gia cấp uỷ huyện, trong đó có 22 đồng chí lần lượt là Bí thư ( Từ năm 1945 - 5/1947: 3 đồng chí Bí thư Chi bộ; từ 6/1947 đến nay: 19 đồng chí Bí thư Huyện ủy). Sự trưởng thành lớn mạnh của Đảng bộ thực sự là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong mọi hoàn cảnh trên quê hương Hải Hậu.

Trong 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối của Đảng bộ, lực lượng vũ trang huyện nhà luôn giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, góp phần cùng với Đảng bộ, nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giành, giữ, bảo vệ và xây dựng quê hương. Với những thành tích xuất sắc, năm 2001 Lực lượng vũ trang Hải Hậu được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất; năm 2011, được tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; năm 2017, được tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Trần Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gắn, trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Lực lượng vũ trang huyện

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương, ghi nhận những thành tựu Đảng bộ, Lực lượng vũ trang huyện và nhân dân đã đạt được trong 70 năm xây dựng và trưởng thành. Để tiếp tục phát huy truyền thống, thành tích đã đạt được, đồng chí yêu cầu: Đảng bộ huyện cần làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Các cấp ủy tiếp tục cùng với toàn Đảng, toàn dân kiên quyết, kiên trì tiếp tục lãnh đạo, tổ chức triển khai nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, trong đó chú trọng thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII; gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” góp phần tăng cường sự đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong Đảng bộ. Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể chính trị đổi mới hình thức hoạt động hướng về cơ sở, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo sự đột phá trong sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động sang công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ- kinh tế biển. Đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí để tạo thế ổn định, vững chắc cho sự phát triển chung của huyện. Phát triển toàn diện lĩnh vực văn hoá-xã hội, giữ vững và tiếp tục là huyện 38 năm điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội, xây dựng, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và khu vực phòng thủ.
Đồng chí Ngô Gia Tự - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng hoa, chúc mừng Đảng bộ, LLVT huyện


Đại tá Đinh Quang Trung - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng hoa, chúc mừng Đảng bộ, LLVT huyệnĐ
ồng chí Nguyễn Văn Tìm - Bí thư Huyện ủy thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện trao tặng Bức trướng “Đoàn kết-Sáng tạo-Kiên cường-Quyết thắng” cho LLVT nhân dân huyện


Phát biểu bế mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Tìm - Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ, LLVT huyện và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; là dịp để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc tiền nhân đã có công khởi nghiệp khẩn hoang lấn biển mở đất, các bậc lão thành cách mạng và là dịp để tri ân các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng và các thế hệ người Hải Hậu đã đóng góp mồ hôi, xương máu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Tự hào với những trang sử vẻ vang của quê hương, vinh dự Đảng bộ và LLVT huyện Hải Hậu được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng danh hiệu cao quý Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Đảng bộ, quân dân toàn huyện nguyện tiếp tục phát huy trong sự nghiệp đổi mới xây dựng huyện Hải Hậu giàu về kinh tế-xã hội, ổn định về chính trị, mạnh về quốc phòng an ninh, huyện nông thôn mới bền vững và phát triển.

Trong thời gian qua, các hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ và LLVT huyện, đón nhân Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì đã được tiến hành với nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Thi Bí thư Chi bộ giỏi huyện Hải Hậu 2017; Tổ chức thi tìm hiểu LLVT huyện. Tại buổi Lễ đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong các cuộc thi. 

Đồng chí Nguyễn Văn Tìm - Bí thư Huyện, đồng chí Trần Văn Chinh - Phó Bí thư TT Huyện ủy, đồng chí Phạm Văn Chiến - Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt giải cuộc thi Bí thư Chi bộ giỏi huyện; Thi tìm hiểu LLVT huyệnKim Luyên