image advertisement 

image advertisement

 anh tin bai

 anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement

image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 90
  • Hôm nay: 5236
  • Trong tuần: 52 540
  • Tất cả: 10072478
Hải Hậu - Trái ngọt xây dựng nông thôn mới từ ý Đảng lòng dân
Lượt xem: 5864
             Huyện Hải Hậu là 1 trong 4 huyện được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn chỉ đạo điểm xây dựng mô hình huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, làm cơ sở để tổng kết, đánh giá, đề xuất tiêu chí huyện NTM kiểu mẫu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành vào năm 2020.

Đảng bộ và nhân dân huyện Hải Hậu đang đứng trước thời cơ đóng vai trò then chốt trong cuộc cách mạng nông nghiệp, nông thôn, nông dân thời kỳ đổi mới của cả nước. Đó là trái ngọt khi ý Đảng hòa quyện với lòng dân. Nói như lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong ngày làm việc đầu tiên năm mới Mậu Tuất tại huyện Hải Hậu: “Bài học từ Hải Hậu và bài học đó có thể nhân lên từ các địa phương khác để thành một câu chuyện rất lớn. Doanh nghiệp, hợp tác xã cùng với hộ trong nông nghiệp hình thành một nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa để giải quyết lao động nông thôn và theo hướng không phải chỉ là nông nghiệp đơn thuần mà là kinh tế nông thôn toàn diện để phát triển ở nông thôn”. 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị -
          Thủ tướng Chính phủ 
thăm và làm việc tại huyện Hải Hậu

Huyện đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định công nhận huyện Hải Hậu là huyện đạt chuẩn nông thôn mới và là huyện duy nhất của cả nước có 35/35 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM.  Năm 2016, huyện Hải Hậu đặt mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016-2020. Qua 9 năm tổ chức thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới đặc biệt là 2 năm thực hiện phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển, cơ cấu kinh tế của huyện đã có chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 (theo giá so sánh năm 2010) đạt 7,22%. Sản phẩm bình quân đầu người đạt 39,02 triệu đồng. Giá trị sản xuất bình quân 1 ha canh tác đạt 112 triệu đồng. Văn hóa, y tế, môi trường tiếp tục được củng cố và nâng cao chất lượng. Có 114/114 trường học 3 cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia. Đời sống nhân dân ngày được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo không thuộc chính sách Bảo trợ xã hội giảm còn 2%. Tính đến 31/12/2017 tỷ lệ bao phủ y tế toàn huyện đạt 87,13%. Việc thực hiện Hương ước xóm trong việc cưới, việc tang đã dần đi vào nề nếp. Giữ vững điển hình văn hoá - thông tin cấp huyện của cả nước.

Ảnh: Huyện Hải Hậu đón danh hiệu “Huyện đạt chuẩn
huyện nông thôn mới” năm 2015

Không dừng lại với những thành quả đã đạt được, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015- 2020, xác định “Xây dựng NTM không có điểm dừng, là việc làm thường xuyên, liên tục, đáp ứng yêu cầu cuộc sống nông thôn Hải Hậu ngày càng phồn vinh và xu thế hội nhập quốc tế”. Phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM bền vững và phát triển” giai đoạn 2016 - 2020. Trên cơ sở kế thừa Bộ tiêu chí NTM, Đảng bộ và nhân dân huyện Hải Hậu đã thể hiện tầm nhìn xa với những “bước đi” bài bản và mục tiêu cụ thể tạo sự chuyển biến về chất hướng tới chiều sâu văn hóa nông thôn, phát triển toàn diện đảm bảo sự bền vững trong giai đoạn hiện nay. UBND huyện ban hành Bộ tiêu chí xóm, TDP nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016 - 2020 gồm 11 tiêu chí với 75 tiểu mục.

Ảnh: Khu trung tâm huyện Hải Hậu

Xác định phát triển hạ tầng giao thông góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Từ năm 2016 đến nay, các xã, thị trấn đã tiếp tục đầu tư trên 56 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp và làm mới nhất là các tuyến đường trục, các tuyến đường liên xã, liên xóm, TDP, đảm bảo kết nối thông suốt với đường huyện lộ, tỉnh lộ, quốc lộ. Để góp phần thay đổi diện mạo nông thôn,nhiều xã, thị trấn vận động cộng đồng dân cư dọc các đường xây dựng hệ thống điện chiếu sáng riêng biệt. Trong năm 2017 có gần 3.000 cột đèn điện chiếu sáng được xây dựng riêng biệt bằng cột đúc, đèn led.


  Trong xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí môi trường trong sản xuất và sinh hoạt của nhân dân được thường xuyên quan tâm và thực hiện đồng bộ các giải pháp: từ việc xây dựng lò đốt rác theo công nghệ khí tự nhiên; thành lập các hợp tác xã thu gom và xử lý rác thải; tổ chức khoán quản lý giải phóng dòng chảy và vớt rác trên tất cả các tuyến kênh;đến việc phát động phong trào toàn dân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, cây hoa trên tất cả các tuyến đường giao thông. Các địa phương thường xuyên có đội tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt từ 2- 3 lần/tuần, có 28 lò đốt rác bằng khí tự nhiên, 7 hố chôn rác thải đạt tiêu chuẩn đáp ứng được công tác vệ sinh môi trường trong khu dân cư nông thôn. Các hộ gia đình đang từng bước chuyển chăn nuôi gia trại, trang trại ra vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư.
        
  Phong trào xây dựng cảnh quan nông thôn “Xanh - sạch - đẹp” thông qua việc chỉnh trang khuôn viên gia đình, đường làng ngõ xóm, giải tỏa các loại cây tạp trên các tuyến trục xã, đường trục xóm, bồi đắp thêm lề đường và chỉ đạo trồng cây bóng mát, trồng hoa theo quy hoạch đã làm tăng nét đẹp của nông thôn.Đến nay, toàn huyện có trên 454 km đường hoa, có 34/35 xã, thị trấn đăng ký với 84 tuyến đường “Xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu” do phụ nữ tự quản. Các đơn vị tiêu biểu trồng hoa ven đường trục xã là xã Hải Quang với tuyến đường dài 2,5 km, Hải Châu với tuyến đường dài 2,2 km, Hải Tân với tuyến đường trục chính của xã dài trên 3 km ...

           Qua 2 năm tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển có 498/546 xóm, TDP (bằng 91,2%) được công nhận đạt NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2016 - 2020. Trong đợt thẩm định tháng 4/2018, các Tổ thẩm định đánh giá cao phong trào huy động toàn dân xây dựng thôn, xóm “Sáng - xanh, sạch -đẹp” của 39/480 xóm, TDP (bằng 8,5%) có số điểm từ 90 điểm trở lên. Điển hình như:  Xóm 3, 5, 7, 13, 14, 15 - Hải Nam, xóm 1 - Hải Hưng, xóm 2, 3 - Hải Hà, xóm 3 - Hải Lộc, xóm 9 - Hải Anh, xóm 8, xóm 10 - Hải Tây, xóm 9 - Hải Toàn, xóm Xuân Đài Đông - Hải Hòa. Kết quả thực hiện 20/20 tiêu chí xã, thị trấn NTM theo Quyết định số 4546 của UBND huyện bình quân toàn huyện đạt 18,5/20 tiêu chí.

            Định hình mô hình nông thôn mới kiểu mẫu

Trên cơ sở đánh giá tiềm năng, thế mạnh về điều kiện kinh tế - xã hội, mô hình NTM kiểu mẫu - hay còn gọi là nông thôn mới nâng cao của huyện tập trung vào 3 nhóm nội dung với các tiêu chí có hạ tầng nông thôn “kiên cố - đồng bộ - kết nối”; có cảnh quan nông thôn “xanh mát - sạch sẽ”; có “nếp sống văn hóa đẹp - tiến bộ”. Theo đó, huyện Hải Hậu sẽ duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí xã, thị trấn NTM bền vững và phát triển, huyện NTM bền vững và phát triển; Đầu tư xây dựng hình mẫu NTM “Sáng -Xanh - Sạch - Đẹp để phát triển bền vững” trên địa bàn từ cấp huyện, cấp xã,cấp xóm. Trong đó nâng cao các tiêu chí “Đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”, xây dựng huyện Hải Hậu trở thành một miền quê đáng sống.

Ảnh: Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện thăm và chỉ đạo xây dựng xóm, TDP kiểu mẫu.

Xây dựng NTM bền vững và phát triển, song hành cùng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó gốc của vấn đề để huyện Hải Hậu xây dựng thành công xã, thị trấn, huyện nông thôn mới bền vững và phát triển (huyện nông thôn mới kiểu mẫu) khởi phát điểm là làm từ nhà ra xóm, TDP. Đến nay,Ban chỉ đạo cũng đã chọn 4 đơn vị là TDP số 8 thị trấn Thịnh Long, xóm 8 xã Hải Tây, xóm 3 xã Hải Hà và xóm 4 xã Hải Bắc làm điểm xây dựng xóm, TDP nông thôn mới kiểu mẫu năm 2018 và xã Hải Thanh xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019. Phấn đấu năm 2018: có 100% số xóm, TDP của huyện đạt “Xóm, TDP nông thôn mới bền vững và phát triển” và trên 50% số xã, thị trấn đạt “Xã, thị trấn nông thôn mới bền vững và phát triển”; có 4 xóm, TDP đạt NTM kiểu mẫu. Năm 2019: Mỗi xã, thị trấn có ít nhất một xóm, TDP NTM kiểu mẫu về “Sáng - xanh - sạch - đẹp để phát triển bền vững” giai đoạn 2018- 2023, có 100% xã, thị trấn đạt “Xã, thị trấn nông thôn mới bền vững và phát triển”.

Trong buổi nói chuyện tại huyện nhà, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu: “Chúng tôi đến đây để phát động một phong trào huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng chúng ta phấn đấu để làm gương trong quá trình xây dựng nông thôn mới của Việt Nam”. Phát huy truyền thống “Tứ tính cửu tộc” của cha ông đoàn kết một lòng, muôn người như một, huyện 3 lần Anh hùng, 40 năm liên tục là đơn vị điển hình về văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước; huyện nông thôn mới, nhìn lại chặng đường đã qua và thành quả đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân huyện Hải Hậu thêm tự hào về sự khởi sắc của quê hương, xây dựng thành công huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước mang bản sắc riêng có của mảnh đất - con người Hải Hậu văn hóa, anh hùng.

Kim Luyên