Hội nghị hướng dẫn thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nam Định đợt 2 năm 2019
Sáng ngày 5/12, tại phòng họp tầng 3 UBND huyện Hải Hậu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP tỉnh Nam Định đợt 2 năm 2019 và định hướng năm 2020 cho các cơ sở sản xuất tham gia Chương trình OCOP giai đoạn 2019-2020 tại các huyện Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy, Nghĩa Hưng và Hải Hậu. Các đại biểu đại diện cho Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh, lãnh đạo Sở NN&PTNT, thành viên Hội đồng tư vấn, đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019 và các đơn vị, doanh nghiệp có sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP giai đoạn 2019-2020 đã về dự.

Tại hội nghị, các đại biểu được đại diện Chương trình OCOP tỉnh tập huấn triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP: sự cần thiết của Chương trình OCOP; OCOP Việt Nam; thực hành đánh giá sản phẩm OCOP và Hướng dẫn xây dựng kế hoạch kinh doanh sản phẩm OCOP. Đồng thời hướng dẫn sử dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm và in tem Qrcode...

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đây được coi là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Sau gần 2 năm triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Nam Định nói chung và huyện Hải Hậu nói riêng đã đạt được những thành công bước đầu. Hiện huyện Hải Hậu đã có 14 sản phẩm của 9 công ty được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2019; đợt 2/2019 có 26 sản phẩm của 14 công ty đăng ký đang chờ Hội đồng của tỉnh thẩm định thời gian tới... Qua thực hiện chương trình OCOP sẽ thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và góp phần thiết thực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại Hải Hậu thời gian tới.

Như Xuân