image advertisement 

image advertisement

 anh tin bai

 anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement

image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 95
  • Hôm nay: 5090
  • Trong tuần: 52 394
  • Tất cả: 10072332
Công bố kết quả thực hiện Chương trình OCOP và kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2020
Lượt xem: 1103

Sáng 4-12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức hội nghị công bố kết quả thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Phùng Hoan - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) Trung ương; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và Văn phòng điều phối NTM các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hòa Bình và Lào Cai. Về phía huyện Hải Hậu có đồng chí Đỗ Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, các chủ hộ kinh doanh đạt chứng nhận sản phẩm OCOP của huyện Hải Hậu.

Năm 2020, các sở, ngành và các huyện, thành phố đã phối hợp các cơ quan truyền thông thường xuyên thông tin, tuyên truyền về nội dung Chương trình OCOP và các sản phẩm OCOP; chú trọng động viên, khuyến khích, hỗ trợ kịp thời và nhân rộng các mô hình phát triển sản phẩm OCOP hay, cách làm sáng tạo; in ấn, phát tài liệu, tổ chức các hội nghị tập huấn về Chương trình OCOP cho các xã, thị trấn trong toàn tỉnh. Cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình tham gia… Nhờ đó, Chương trình OCOP đã nhận được sự quan tâm của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Nhiều sản phẩm OCOP được các chủ thể tiếp tục nâng cấp, cải tiến, chuẩn hóa chất lượng, mẫu mã, bao bì theo tiêu chí sản phẩm OCOP… Qua 2 đợt đánh giá, xếp hạng toàn tỉnh đã có 110 sản phẩm được công nhận đạt sản phẩm OCOP hạng 3 và 4 sao trong năm 2020, trong đó có 11 sản phẩm OCOP hạng 4 sao. Số sản phẩm OCOP có đều ở các huyện, thành phố nhưng tập trung chủ yếu ở huyện Hải Hậu, Ý Yên và thành phố Nam Định (Hải Hậu được công nhận 27 sản phẩm OCOP của 23 cơ sở trong đợt 2/2020).

 
 

 Như vậy đến nay, toàn tỉnh có 146 sản phẩm OCOP, trong đó 28 sản phẩm OCOP hạng 4 sao, 118 sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Các chủ thể sản phẩm OCOP hiện có 80 đơn vị, trong đó có 35 doanh nghiệp, 18 hợp tác xã và 27 hộ sản xuất, kinh doanh. Về các nhóm sản phẩm OCOP có 135 sản phẩm thuộc ngành thực phẩm, đồ uống; 2 sản phẩm thuộc ngành thủ công mỹ nghệ; 2 sản phẩm thuộc ngành du lịch nông thôn.

 
 
 
 

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP cho các chủ thể có sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP năm 2020.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Chương trình OCOP của tỉnh đạt được trong năm 2020. Đồng thời nhấn mạnh: Thời gian tới, Chương trình OCOP cần tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xác định chương trình là giải pháp quan trọng phát triển sản xuất ở nông thôn, góp phần thực hiện nhóm tiêu chí sản xuất - thu nhập - hộ nghèo trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về Chương trình OCOP, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP. Tiếp tục tập trung rà soát, lựa chọn, quản lý, giám sát chất lượng và nâng cấp thứ hạng sản phẩm OCOP. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN và PTNT phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tập trung triển khai thực hiện dự án xây dựng, đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm, góp phần hạn chế tranh chấp về nhãn hiệu, mẫu mã hàng hóa trong quá trình phát triển sản phẩm OCOP những năm tiếp theo; đồng thời phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết thực hiện Chương trình OCOP năm 2021 trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở triển khai thực hiện.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Cũng trong dịp này, Sở NN và PTNT đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác tiêu thụ sản phẩm OCOP giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với các chủ thể có sản phẩm OCOP của các địa phương; tổ chức phiên chợ nông sản an toàn, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh và một số vùng miền trong khu vực phía bắc, bao gồm 10 gian hàng, trong đó huyện Hải Hậu tham gia 2 gian hàng với đa dạng các loại sản phẩm. Phiên chợ sẽ diễn ra liên tục từ nay đến hết ngày 6-12-2020 tại Nhà sự kiện - Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (TP Nam Định)./.

Việt Hải