image banner

image advertisement 

image advertisement

 anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

anh tin bai

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement 

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement
  

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Phát huy truyền thống, thanh niên Hải Hậu sẵn sàng nhập ngũ
Lượt xem: 3981

Dọc dài lịch sử hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam được viết lên bằng máu đào, bằng tình yêu quê hương đất nước vô vàn. Ngày 22/12/1944, ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - Đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam với 34 chiến sĩ được lấy làm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 76 năm qua, trong mọi hoàn cảnh, Quân đội luôn tỏ rõ bản lĩnh vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; thực hiện tốt chức năng: Đội quân chiến đấu; đội quân công tác; đội quân tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế; xây đắp, giữ gìn và phát huy truyền thống “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Hòa cùng dân tộc, những người con thân yêu của huyện Hải Hậu đã làm cho hình ảnh và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng.

 

 

Huyện Hải Hậu văn hóa - anh hùng

Hơn 500 năm mở đất, hơn 130 năm thành lập huyện Hải Hậu, trải qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử với chồng chất khó khăn, song bằng ý chí và cả sự khao khát vươn mình cùng cả nước, quân và dân Hải Hậu luôn chung sức đồng lòng muôn người như một viết lên bản anh hùng ca Hải Hậu - văn hoá - anh hùng hội tụ và lan tỏa giá trị truyền thống tốt đẹp. Truyền thống quý báu được kết tinh, hội tụ và lan toả trong quá trình khẩn hoang lập ấp gian khó, biến sình lầy thành bờ xôi ruộng mật. Làm lên cốt cách con người Hải Hậu giản dị, khiêm nhường mà kiên cường khí phách, mạnh mẽ và phóng khoáng chọc trời, khuấy nước. Huyện vinh dự được Đảng, Nhà nước 4 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng, 41 năm điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước, một trong 4 huyện được Trung ương chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước.

Thời gian khắc sâu và đắp bồi thêm công lao các bậc tiền nhân mở đất, để lớp lớp người dân Hải Hậu con nối tiếp cha, cháu nối tiếp ông kế thừa truyền thống kiên cường, bất khuất trong đấu tranh giai cấp và chống giặc ngoại xâm. Từ những năm 1929, phong trào đấu tranh của tổ chức Thanh niên cách mạng Đồng chí hội phát triển vào Hội Khê Ngoại (xã Hải Nam) gieo mầm cho các hoạt động của Đảng Cộng sản tại Hải Hậu sau này. Năm 1930, ở Hội Khê Ngoại thành lập tổ Đảng gồm 03 đồng chí, do đồng chí Hoàng Kiên phụ trách. Tháng 7, năm 1931, lần đầu tiên trên địa bàn huyện Hải Hậu lá cờ đỏ búa liềm tung bay trên cây gạo tr­ước Đền Hội Khê – nay là xã Hải Nam cổ vũ nhân dân hăng hái đấu tranh cách mạng. Ngày 21/8/1945, chớp thời cơ những ngư­ời cộng sản ở Hải Hậu đã nhanh chóng tập hợp lực l­ượng, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, chính quyền đã về tay nhân dân, kết thúc sự thống trị của chế độ phong kiến, thực dân trên mảnh đất Hải Hậu.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954), Hải Hậu là địa bàn bị địch chiếm đóng, khủng bố dã man, thời kỳ “2 năm 4 tháng” là thời gian đen tối, đau thương của Hải Hậu. Tháng 6/1947, Huyện ủy Hải Hậu được thành lập, đã lãnh đạo nhân dân phát triển chiến tranh du kích, phá tề, trừ gian, chống địch càn quét, lập lên những chiến công vẻ vang, những trận đánh nổi tiếng. Dấu tích xưa vẫn còn lưu giữ như lời kể của cha ông về những chiến thắng vang dội­: Văn Đàn, Cầu Đôi; chiến thắng tiêu diệt cụm cứ điểm Đông Biên kết thúc sự chiếm đóng của thực dân Pháp và tay sai trên quê h­ương Hải Hậu.

            Hoà bình lập lại ở miền Bắc, Hải Hậu vừa là hậu phư­ơng vừa là tiền tuyến. Với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, quân và dân Hải Hậu vừa sản xuất giỏi, vừa chiến đấu kiên cường bảo vệ quê hương và chi viện cho miền Nam ruột thịt. Đã có trên 5 vạn con em các thế hệ lên đư­ờng chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường và đã lập lên những chiến công hiển hách. Quân và dân Hải Hậu đã chi viện cho tiền tuyến hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, muối, cá; đã phối hợp với bộ đội bắn rơi 13 máy bay (trong đó độc lập bắn rơi 8 chiếc) và bắn cháy 3 tàu chiến Mỹ. Tổng kết các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Hải Hậu có gần 5 nghìn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, hiến dâng trọn tuổi xuân cho đất nước; gần 4 nghìn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần thân thể trên các chiến trường. Quân và dân Hải Hậu đến nay vinh dự được Đảng, Nhà nước 4 lần phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới. Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. 39 tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 5 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; toàn huyện có 395 Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đó là những trang sử được viết lên bằng xương máu, bằng mồ hôi và cũng đẹp như khúc tráng ca của bao thế hệ người con Hải Hậu hiến dâng trọn đời mình cho tổ quốc. Để thế hệ hôm nay, mai sau mãi mãi biết ơn, trân trọng, ngợi ca!

Sau những năm chiến tranh, huyện Hải Hậu đã có những lần chia tách, tái lập đơn vị hành chính. Từ vùng bãi bồi hoang vu, ngày nay, huyện Hải Hậu có diện tích tự nhiên 226 km2, với 32 xã, 3 thị trấn, 546 xóm (tổ dân phố); dân số trên 29 vạn người, trong đó có trên 40% đồng bào theo đạo Công giáo. Đảng bộ huyện Hải Hậu có trên 14.000 đảng viên với 92 tổ chức cơ sở Đảng. Đảng bộ huyện nhà là 1 trong 3 đảng bộ “Bốn tốt” đầu tiên của miền Bắc; là 1 trong 51 đảng bộ huyện được công nhận "Đảng bộ vững mạnh" đợt đầu của cả nước. Đội ngũ cán bộ, đảng viên thường xuyên được chăm lo rèn luyện, trình độ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ ngày càng được nâng lên, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng được tăng cường, thực sự là hạt nhân lãnh đạo phong trào quần chúng ở địa phương.

Trong mỗi giai đoạn cách mạng vẻ vang của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ huyện nhà đã lãnh đạo quân dân toàn huyện vượt qua nhiều khó khăn thử thách, giành được những thắng lợi quan trọng, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của tỉnh, của cả nước. Những năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, chúng ta đã vận dụng và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội nông thôn.

 Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 7,4%; Thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 440 tỷ đồng. Tổng sản phẩm bình quân đầu người 51 triệu đồng. Giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 128 triệu đồng. Sản xuất nông nghiệp được tái cơ cấu, lĩnh vực trồng trọt đạt nhiều kết quả tích cực. Cơ cấu giống tiếp tục được chuyển dịch theo hướng chất lượng gắn với ổn định năng suất; trong cơ cấu giống lúa đã có trên 90% là các giống chất lượng cao; cơ giới hóa các khâu sản xuất lúa (từ làm đất, gieo cấy đến thu hoạch) ngày càng phát triển. Hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản diễn ra sôi động với trên 2.300 ha nuôi trồng và đội tàu khai thác thủy hải sản 681 chiếc (≈ 110.000 CV). Sản xuất Công nghiệp, xây dựng cơ bản ổn định và phát triển. Giá trị tổng sản lượng ngành Công nghiệp - Xây dựng (theo giá so sánh 2010) năm 2019 ước đạt trên 9 nghìn tỷ đồng. Hiện có 35 doanh nghiệp đầu tư tại 3 cụm công nghiệp với tổng số vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, thu hút trên 19.000 lao động với mức thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; duy trì và thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Lĩnh vực giáo dục, y tế tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới: ngành giáo dục đào tạo có 106/106 trường đạt chuẩn quốc gia, 35/35 xã, thị trấn có cả 3 cấp học đạt chuẩn quốc gia, 95 trường đạt chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn. Ngành giáo dục và đào tạo huyện nằm trong tốp đầu của tỉnh. 35/35 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2020; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện đạt 91% dân số.

Phong trào xây dựng huyện Hải Hậu nông thôn mới kiểu mẫu "Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp để phát triển bền vững" giai đoạn 2019-2025 được triển khai tích cực, đồng bộ; đến nay có 527/546 xóm, tổ dân phố đạt nông thôn mới bền vững và phát triển; 2 xóm được công nhận xóm nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp để phát triển bền vững” năm 2019 và có 3 xã và 7 xóm, tổ dân phố đã cơ bản hình thành được các tiêu chí kiểu mẫu về kết cấu hạ tầng, cảnh quan, môi trường và văn hóa; có 4 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp” đang được hình thành

 Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ, quân và dân Hải Hậu luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, làm việc tại Hải Hậu. Ngày 11/11/2012, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đoàn công tác của TƯ về thăm, làm việc tại Hải Hậu. Ngày 21/2/2018 về thăm huyện ta, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, động viên, nói chuyện, trồng cây cùng Đảng bộ, quân và nhân dân huyện Hải Hậu. Trong buổi nói chuyện, Thủ tướng đã hoan nghênh tinh thần, cách làm tiên phong của huyện Hải Hậu trong xây dựng nông thôn mới. Trong chặng đường mới, Đảng bộ, quân và dân Hải Hậu quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

 

 

Động viên thế hệ trẻ tiếp bước cha anh

Là huyện có truyền thống trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt chất l­ượng cao trong nhiều năm của tỉnh Nam Định. Để việc giao, nhận quân hàng năm của huyện hoàn thành chỉ tiêu, có chất l­­ượng tốt, giao quân nhanh gọn, an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân, ngày hội của tuổi trẻ. Thời gian qua, Ban CHQS huyện Hải Hậu đã tích cực, chủ động tham m­­ưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020 và phân công nhiệm vụ các thành viên, đồng thời làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho giao, nhận quân như:­­ Phối hợp với các đơn vị nhận quân bàn giao hồ sơ, tổ chức thâm nhập, thực hiện “3 gặp”, “4 biết”; chốt quân số thanh niên trúng tuyển đủ điều kiện nhập ngũ, hoàn thiện hồ sơ phát lệnh gọi nhập ngũ với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Quan tâm thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội cũng là một trong những yếu tố quan trọng để từ đó các gia đình chính sách động viên con em mình tình nguyện tham gia vào quân ngũ. Trong dịp năm mới Canh Tý 2020, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND- UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hải Hậu cùng đại diện Ban chỉ huy Quân sự huyện đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà, động viên các đối tượng người có công và thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp hàng tháng có hoàn cảnh khó khăn, một số gia đình đang có các chiến sĩ tham gia lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam trên địa bàn huyện.

 Thực hiện chủ trương, chính sách hậu phương quân đội, quan tâm đến những người có công với cách mạng, từng bước giải quyết hậu quả những tồn đọng sau chiến tranh, góp phần giữ vững ổn định chính trị của đất nước, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Ngày 17/01/2020, Ban CHQS huyện đã tổ chức Hội nghị chi trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ cho 776 đồng chí là đối tượng, thân nhân đối tượng được hưởng trợ cấp một lần.  Tại hội nghị đã công bố Quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 “Về việc thực hiện chế độ trợ cấp một lần đối với công dân hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm quốc tế theo Quyết định số 49, ngày 14/10/2015 của TT Chính Phủ. Theo đó, đã tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho 776 đồng chí là đối tượng và thân nhân của đối tượng theo Quyết định. Mỗi đồng chí được hưởng trợ cấp 2 triệu đồng, tổng số tiền tri trả đợt này là 1 tỷ 552 triệu đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn do đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến chống Pháp phần lớn đã từ trần, đối tượng còn sống do tuổi cao, sức yếu, thời gian quá lâu không còn nhớ và hồ sơ lưu trữ không có, phần lớn không có giấy tờ. Vì vậy BCHQS phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn nỗ lực hoàn thành tốt các khâu đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng và đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót. Tiếp tục rà soát để hoàn thiện hồ sơ và đảm bảo đủ đối tượng và đúng quy định.

Để làm tốt công tác tuyển quân vừa đủ về số lượng vừa phải đảm bảo chất lượng, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 60 đoàn viên ưu tú trong diện nhập ngũ năm 2020. Từ đó đã tuyên truyền và khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hăng hái, yên tâm trước khi lên đường nhập ngũ.

 

 

 Thanh niên Hải Hậu sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

   Mùa tuyển quân năm 2020, huyện Hải Hậu được giao chỉ tiêu tuyển chọn 405 lên đường nhập ngũ trong đó 387 chính thức, dự phòng 18 thanh niên, cho 12 đầu mối nhận quân. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trung tá Nguyễn Minh Tiến - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện cho biết: Thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn tập trung rà soát, nắm chắc và lập danh sách số thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, trên cơ sở đó, xác định rõ đối tượng đủ điều kiện gọi nhập ngũ. Cùng với đó, Đảng ủy Ban CHQS huyện giao cho cán bộ phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm nắm và quản lý tốt nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Để chất lượng giao quân bảo đảm tốt, ngay khi nhận được chỉ tiêu giao quân, Hội đồng NVQS huyện đã phân bổ chỉ tiêu và giao nhiệm vụ cụ thể sát với tình hình thực tế tại các địa phương. Lựa chọn những cán bộ, sĩ quan có kinh nghiệm trong công tác tuyển quân xuống cơ sở để theo dõi, chỉ đạo khâu quản lý nguồn và sơ, khám tuyển. Cùng với đó, công tác tuyên truyền được chú trọng, Ban CHQS huyện soạn thảo đề cương chi tiết thông qua Hội đồng NVQS huyện và tham mưu chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn tuyên truyền thực hiện luật NVQS. Tổ chức đón quân nhân đã hoàn thành thời hạn phục vụ tại ngũ được xuất ngũ về địa phương; đồng thời tặng sổ tiết kiệm cho 56 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn lên đường nhập ngũ, mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng. Qua đó, các thanh niên và người thân thêm tự hào về truyền thống anh hùng của quân đội ta cũng như nhận thức rõ hơn về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Không khí ngày hội tòng quân đang đến gần khi 100% thanh niên trúng tuyển đã nhận lệnh gọi nhập ngũ, quân tư trang cá nhân. Các địa phương đã cơ bản hoàn tất công việc cuối cùng để tiễn con em lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Là 1 trong 60 tân binh vinh dự được tham gia học lớp đối tượng kết nạp Đảng khoá I năm 2020. Tân binh Kim Văn Hiến - xóm 13, xã Hải Đường đã tốt nghiệp Đại học tình nguyện lên đường nhập ngũ đợt này. Chững chạc và mang trong mình tâm thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ, tân binh Hiến chia sẻ: Tự hào được tiếp bước truyền thống cha anh đi trước, là một thanh niên được sống và học tập trong thời kỳ đất nước thanh bình, ổn định và phát triển, cũng như bao thanh niên khác, cháu nhận thức rõ việc lên đường nhập ngũ là trách nhiệm, là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của thanh niên. Khi vào quân ngũ sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Dòng chảy lịch sử là bất tận tạo lên sức mạnh bất diệt của một cộng đồng, một dân tộc. Thế hệ trẻ hôm nay phải được tắm mình trong dòng chảy bất tận đó. Để tự hào về cha ông mình đã bao đời kiên cường, bất khuất, khẩn hoang, lập ấp, tạo dựng cơ nghiệp trao lại cho thế hệ hôm nay giữ gìn và phát triển. Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, thanh niên Hải Hậu đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Trên tất cả, trong họ là niềm vinh dự, tự hào được tiếp nối truyền thống cha ông viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Trống hội tòng quân sẽ điểm vào ngày 11/02/ 2020 ( tức ngày 18/01/2020), 387 thanh niên đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Khắp các ngả đường, mỗi chúng ta đều nhận thấy những thành tựu rất cụ thể của quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển, càng thêm yêu mến và tự hào về quê hương. Hải Hậu hôm nay đang bừng sáng lên với một tư thế mới, diện mạo mới, sức sống mới./.

Kim Luyên - Trần Là