Huyện Hải Hậu đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển sản phẩm OCOP
Thời gian qua, huyện Hải Hậu tập trung chỉ đạo thực hiện
tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với phát triển sản phẩm OCOP, qua đó từng bước
khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến
trình xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.
Xác định thực hiện chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm
trong xây dựng NTM, huyện Hải Hậu đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện Đề
án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển các mô hình sản xuất chuyên canh,
cánh đồng lớn để hình thành vùng nguyên liệu tập trung, tạo cơ sở cho việc phát
triển sản phẩm. Trong lĩnh vực trồng trọt, huyện đã vận động, khuyến khích phát
triển các cây trồng chủ lực có lợi thế cạnh tranh và giá trị gia tăng cao theo
chuỗi giá trị như: lúa chất lượng cao, lúa đặc sản, lạc, cây dược liệu và rau
quả, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ, VietGAP và theo công nghệ Nhật
Bản... Trong chăn nuôi, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn bố trí lại các vùng chăn
nuôi trang trại tập trung theo quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng NTM
giai đoạn 2021-2030. Cơ cấu lại đàn vật nuôi đảm bảo phát huy được tiềm năng,
lợi thế chăn nuôi của địa phương, đồng thời áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn
sinh học, dịch bệnh, môi trường nhằm đảm bảo tính hiệu quả, bền vững và phù hợp
yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện trên địa bàn huyện đã hình
thành các chuỗi liên kết như: HTX chăn nuôi Sơn Lam, xã Hải Trung liên kết sản
xuất, tiêu thụ thỏ thịt tại nhiều xã trong huyện với sản lượng 60-70 tấn/năm;
Công ty TNHH Công Phượng, xã Hải Xuân liên kết sản xuất, mỗi năm cung ứng ra
thị trường trên 10 triệu quả trứng gà, vịt sạch; HTX dịch vụ chăn nuôi, nuôi
trồng thủy sản Hải Thanh nuôi trên 10 nghìn con vịt đẻ, mỗi năm xuất ra thị
trường gần 3 triệu quả trứng vịt… Những năm qua, huyện Hải Hậu duy trì gần
200ha nuôi thủy sản nội đồng tập trung ở các xã Hải Châu, Hải Hòa, Thịnh Long,
Hải Nam, Hải An, Hải Quang, Hải Đông… với các đối tượng nuôi chủ lực là cá diêu
lồng, chim trắng, lóc bông, trắm, tôm nước ngọt. Huyện tiếp tục nhân rộng vùng
nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua và cá nước lợ với quy mô 600ha tại các xã,
thị trấn: Hải Triều, Hải Chính, Hải Nam, Hải Phúc, Hải Lý, Hải Đông, Thịnh
Long… Chuyển đổi một số diện tích làm muối, trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi
thủy sản hoặc trồng rau màu theo quy hoạch. Đồng thời với thực hiện tái cơ cấu
ngành Nông nghiệp, huyện Hải Hậu đã tích cực triển khai Chương trình OCOP, tổ
chức nhiều lớp tập huấn cho các cơ sở sản xuất về phương pháp xây dựng, triển
khai “phương án kinh doanh”; xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và an toàn
thực phẩm, sở hữu trí tuệ, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi
trường trong sản xuất; kỹ năng marketing phát triển sản phẩm, giám sát, quảng
bá, phát triển thương mại sản phẩm. Đồng thời triển khai đăng ký xây dựng sản
phẩm OCOP đến các xã, thị trấn, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện. Trên cơ sở
đó, huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện hỗ trợ các sản phẩm đăng
ký mới đúng chu trình OCOP theo 6 bước và nâng sao, nâng hạng với các sản phẩm
đã được công nhận OCOP cấp tỉnh.
Từ khi chương trình OCOP được triển khai, đến nay huyện Hải
Hậu có 78 sản phẩm được công nhận cấp tỉnh với xếp hạng từ 3 sao trở lên. Điển
hình là HTX dịch vụ Linh Phát, xã Hải Chính có 3 sản phẩm OCOP là Rượu nấm linh
chi Linh Phát, Nấm bào ngư, Nấm linh chi Linh Phát; Doanh nghiệp Tư nhân Phú
Long, thị trấn Thịnh Long có 4 sản phẩm OCOP là nấm đông trùng hạ thảo Phú
Long, rượu ngâm đông trùng hạ thảo Phú Long, rượu ngâm đông trùng hạ thảo mật
ong Phú Long, nước mắm Phú Long, mắm tôm Phú Long; HTX trồng cây dược liệu Hải
Lộc, xã Hải Lộc có sản phẩm OCOP trà dây thìa canh; HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hải
Phong, xã Hải Phong có sản phẩm OCOP cà tím Hải Phong… Huyện phấn đấu đến năm
2025 có ít nhất 30% khối lượng nông sản, thực phẩm chủ lực (lúa chất lượng cao,
lúa đặc sản, cây dược liệu, nấm, thịt lợn, trứng gia cầm, tôm thẻ chân trắng,
tôm sú, cá đặc sản nước ngọt, các sản phẩm chế biến từ thủy sản và rau, củ, quả
chất lượng cao) được sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị gắn với chế biến và
phát triển sản phẩm OCOP.
Có thể thấy, hướng đi tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với
phát triển sản phẩm OCOP của Hải Hậu đã góp phần tích cực nâng cao năng suất,
chất lượng, giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, thủy sản; góp
phần xây dựng huyện NTM kiểu mẫu.
Trần Loan