Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra thực tế sản xuất nông nghiệp và phát triển làng nghề trên địa bàn huyện

Chiều ngày 6/8, đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp và làng nghề trên địa bàn huyện. Cùng đi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Nguyễn Phùng Hoan - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở NN và PTNT. Về phía huyện có các đồng chí: Trần Minh Hải - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Hải Điền - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Vũ Văn Kỳ - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác đã trực tiếp đi thăm làng nghề sản xuất đồ gỗ Hải Minh, xã Hải Minh; cơ sở nuôi tôm của hộ gia đình ông Hoàng Đức Thiện, xã Hải Triều.

Theo báo cáo, hiện nay, ngành chăn nuôi, nuôi thủy sản và làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện đang phát triển ổn định. Ngành chăn nuôi có sự chuyển biến rõ rệt theo hướng giảm tỷ lệ chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ; các hình thức chăn nuôi trang trại tập trung theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp ngày càng phát triển, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm. Kết quả khai thác, nuôi trồng thủy sản: Tổng sản lượng thủy sản 7 tháng đầu năm đạt 20.321 tấn (tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2020). Tổng giá trị sản xuất ngành thủy sản 07 tháng đầu năm (giá so sánh năm 2010) đạt 615 tỷ đồng (tăng 5,7 % so với cùng kỳ năm 2020). Về nuôi trồng thủy sản: Tổng diện tích đạt 2.300 ha, trong đó: Nuôi trồng thủy sản nước ngọt đạt 1.800 ha, mặn lợ đạt 500 ha. Nuôi trồng thủy sản nước ngọt: Đối tượng nuôi chủ yếu là cá truyền thống, diêu hồng, lóc bông,... Dự kiến thu hoạch tập trung từ đầu tháng 10. Nuôi thủy sản mặn lợ: diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt 300 ha. Vụ 1 (Xuân Hè) đã thu hoạch được trên 200 ha, sản lượng đạt trên 1.000 tấn, doanh thu trung bình đạt trên 900 triệu đồng/ha/vụ, lãi trung bình đạt trên 450 triệu đồng/ha/vụ. Vụ 2 (Hè Thu) đang bắt đầu xuống giống, đến nay thả được trên 60 ha. Diện tích nuôi tôm bán công nghiệp đạt 50 ha; nuôi tôm sú, cua quảng canh đạt 70 ha dự kiến thu hoạch tập trung từ cuối tháng 9. Diện tích nuôi cá nước lợ (cá Mú, cá Vược) đạt 80 ha, dự kiến thu hoạch tập trung từ cuối tháng 10.

Về hoạt động của làng nghề trên địa bàn: hiện nay toàn huyện có 44 làng nghề ở 32 xã, thị trấn (20 làng nghề sinh vật cảnh, 14 làng nghề TTCN, 03 làng nghề NTTS, 05 làng nghề trồng cây dược liệu, 02 làng nghề xây dựng) với tổng số 24 nghệ nhân. Các làng nghề phát triển ổn định và thu hút, tạo việc làm cho trên 10.000 lao động. Tại xã Hải Minh, tổng số hộ làng nghề là 1.500 hộ với 4.500 lao động. Cụm công nghiệp làng nghề Hải Minh có diện tích 3,9 ha, gồm 2 khu (khu I diện tích 1,1 ha, có 24/25 hộ sản xuất xây dựng nhà xưởng sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu hàng năm đạt khoảng 15 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 300 đến 400 lao động; các mặt hàng sản xuất kinh doanh chủ yếu là đồ gỗ mỹ nghệ như bàn, ghế,... Khu II diện tích 2,8 ha gồm Công ty Cổ phần mỹ nghệ Hải Minh và 26 doanh nghiệp liên kết với Công ty cổ phần mỹ nghệ Hải Minh để xây dựng nhà xưởng, công trình phụ trợ, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, may công nghiệp, giải quyết việc làm cho trên 300 công nhân); sản phẩm chủ yếu là đỗ gỗ mỹ nghệ các loại, đồng hồ, kèn đồng,...

Tại những nơi đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã lắng nghe các hộ dân trình bày những tâm tư, nguyện vọng về việc phát triển các mô hình phát triển sản xuất của mình. Đồng thời, đồng chí ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà các địa phương trong huyện, bà con nông dân đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đồng chí đề nghị các cấp, ngành, các địa phương cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp nói chung, làng nghề truyền thống nói riêng phát triển, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động nông thôn. Chú trọng khuyến khích các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị giữa nông dân, HTX và doanh nghiệp; chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản; tập trung phát triển sản xuất gắn với thị trường... theo hướng bền vững nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Vũ Diên