Lượt xem: 503
HN tiếp xúc cử tri trực tuyến trước kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV giữa đại biểu Quốc hội với cử tri

              Sáng ngày 28/9, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến trước kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị tiếp xúc, tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định; các vị trong Đoàn ĐBQH khóa XV của tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố gồm: Đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố; lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Văn phòng HĐND, UBND, các phòng, ban của huyện, thành phố; cử tri ở địa phương. 

 

 

Tại điểm cầu huyện Hải Hậu có các đồng chí: Trần Minh Hải - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lưu Thị Nghiêm - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Nguyễn Quang Hưng - TVHU, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện Hải Hậu; Đỗ Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại biểu các ban, ngành, đoàn thể huyện.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri thông qua hình thức trực tuyến tại điểm cầu của tỉnh và các huyện, thành phố. Nội dung hội nghị gồm: Báo cáo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV; Những vấn đề Quốc hội sẽ thảo luận, quyết định tại kỳ họp; Kết quả giải quyết và trả lời của các bộ, ngành Trung ương đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh tại các kỳ họp trước; Kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ kỳ họp thứ Nhất đến nay. Cử tri các huyện, thành phố phát biểu ý kiến, kiến nghị với ĐBQH và các cơ quan, tổ chức, đơn vị hữu quan. 

 

 

Đại diện cử tri huyện Hải Hậu, ông Nguyễn Quang Hưng - TVHU, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện Hải Hậu, bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi của cử tri về kết quả cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp; chúc mừng kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu nhân sự cấp cao của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 với sự tín nhiệm cao, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Thành công của kỳ họp thứ Nhất là khởi đầu rất tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới của Quốc hội.

Là cơ quan quyền lực cao nhất của một quốc gia, phát huy truyền thống, kết quả hoạt động của Quốc hội các nhiệm kỳ qua, ngay sau khi được kiện toàn Quốc hội, UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ đã triển khai nhiều hoạt động, công tác quan trọng để tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc xây dựng pháp luật, ban hành các Nghị quyết, chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã và đang là kỳ vọng lớn của cử tri và Nhân dân cả nước.

Cử tri mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống dịch bệnh Covid-19; tạo nguồn vacxin tiêm phòng cho nhân dân để sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới. Tiếp tục thực hiện các giải pháp phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Cử tri huyện Hải Hậu cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định xem xét, phản ánh với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan các ý kiến, kiến nghị, cụ thể:

Hiện nay thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu cần nguồn kinh phí rất lớn; đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm có cơ chế đặc thù hỗ trợ kinh phí cho những địa phương làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; nhất là Hải Hậu là huyện chủ yếu làm nông nghiệp, nguồn thu thấp, để đến năm 2025 Hải Hậu là “Huyện nông thôn mới kiểu mẫu”.

 Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định I trên địa bàn huyện Hải Hậu, đã triển khai trên 10 năm nay, nhiều lần có kế hoạch khởi công xây dựng, xong đến nay vẫn chưa thực hiện; ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân trong vùng dự án, việc xây dựng nông thôn mới và các hoạt động khác của địa phương; gây bức xúc, nghi ngờ, thắc mắc trong nhân dân.v.v...Vậy đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành của Trung ương trả lời cho cử tri biết để nhân dân yên tâm: Dự án có triển khai thực hiện hay không? Nếu thực hiện thì lộ trình kế hoạch xây dựng cụ thể như thế nào?

Lĩnh vực Lao động - Thương binh - Xã hội: Theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội tại Điểm b - Khoản 5 Điều 5 áp dụng đối với “Người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không thuộc diện quy định Người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng”. Đề xuất, kiến nghị là mở rộng đối tượng hưởng chính sách trợ giúp xã hội (theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021) là: Người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến 80 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không thuộc diện quy định ở Điểm a khoản 5 Điều 5 và đang sống tại tất cả các địa bàn chung của cả nước….

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, đồng chí Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh  Nam Định đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Bộ, ngành liên quan trả lời./.

Kim Luyên

 

Thông báo - Giấy mời


Đăng nhập