Lượt xem: 654

Hải Hậu triển khai một số nhiệm vụ cấp bách về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện

Chiều ngày 12/7, UBND huyện họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn huyện. Đồng chí Đỗ Hải Điền - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bện COVID-19 của huyện đã báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh: trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bản cả nước. Từ ngày 10/7 đến nay mỗi ngày cả nước có trên 1000 ca mắc mới, trong đó chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Trong những ngày qua đã có nhiều người từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về địa bàn huyện, di chuyển trên các phương tiện có các ca nhiễm COVID-19. Đặc biệt, ngày 10/7 đã có 30 người là công dân Hải Hậu di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về Hải Hậu trên chuyển xe khách 18B-01879 của nhà xe Đức Nguyện; trên xe có 02 trường hợp dương tính với COVID-19. Kết quả truy vết và lấy mẫu xét nghiệm của các cơ quan chức năng đến ngày 12/7/2021 đã xác định có 36 trường hợp là F1, 173 trường hợp là F2; đặc biệt có 01 trường hợp là công dân xóm 31, xã Hải Minh dương tính với COVID-19; đã kịp thời đưa đi cách lý y tế tập trung đối với tất cả các trường hợp là F1 và phong tỏa cách ly khu dân cư xóm 31, xã Hải Minh nơi có trường hợp dương tính với COVID-19 theo quy định. Các lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết tất cả F1, F2 trên địa bàn.

 
 

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của huyện đã quyết định nâng cấp độ phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để lây lan thứ phát ra cộng đồng, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo Công điện 08/CĐ-UBND ngày 12/7/2021 như sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Tình, Huyện và hướng dẫn của ngành Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “Chủ động, Quyết liệt, Thực chất và Hiệu quả". Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại. Cụ thể: Tạm dừng các loại hình lễ hội, các hoạt động đón khách tham quan du lịch. Tạm dùng tất cả các loại hình hoạt động thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán Bar, xông hơi, massage, cắt tóc, gội đầu, spa làm đẹp; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet công cộng, cafe, trà - nước via hè.

2. Công an huyện chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, phòng Y tế, UBND các xã, thị trấn khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp từ các vùng dịch, địa phương có dịch về huyện. Đặc biệt là những trường hợp liên quan đến chuyến xe 18B-01879 của nhà xe Đức Nguyện; lập danh sách và phân loại các nhóm đối tượng để yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các bên xe, các phương phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

3. Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ trì điều hành khu cách lỵ y tế tập trung tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Thịnh Long; tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện kích hoạt các cơ sở liền kề để mở rộng khu cách ly tập trung, đảm bảo yêu cầu cách ly y tế cho tối thiểu 500 người.

4. Đối với UBND xã Hải Minh:

- Phải thành lập và tổ chức tốt các chốt kiểm soát để kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa cách lỵ tại xóm 31, xã Hải Minh; tuyệt đối không cho người ra - vào khu vực phong tỏa cách ly trong thời gian thực hiện cách ly.

- Tiếp tục truy vết, lập danh sách tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần và tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca dương tính COVID-19. Tổ chức phun thuốc khử khuẩn hàng ngày trong khu vực phong tỏa cách ly.

- Tổ chức lực lượng thường xuyên theo dõi sức khỏe hàng ngày và đảm bảo hậu cần cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

- Tăng cường tuyên truyền để người dân bình tĩnh, không hoang mang và động viên nhân dân tích cực hợp tác với lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh; tự giác thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

5. Theo chức năng, nhiệm vụ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành khẩn trương chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp chủ động phòng chống dịch COVID-19; trước hết là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; phát huy vai trò của các Tổ COVID 19 cộng động; tổ chức truy vết, cách ly kịp thời; thực hiện tốt giám sát cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức cho các nhà xe, chủ phương tiện vận tải, chủ doanh nghiệp ký cam kết về việc thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm chế độ báo cáo tình hình công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch COVID-19 ngày 12/7/2021.

6. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện kịp thời tham mưu Ban chỉ đạo huyện triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng cấp độ dịch bệnh. Tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn các xã, thị trấn trong việc tổ chức truy vết, cách ly y tế và tổ chức tốt việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

7. Bệnh viện đa khoa huyện và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm việc khám sàng lọc và phân luồng bệnh nhân đến khám chữa bệnh, thực hiện tốt tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh. Giao Bệnh viện đa khoa huyện tiếp tục rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, giường bệnh, đội ngũ y bác sỹ để tiếp nhận và điều trị kịp thời cho ít nhất 50 bệnh nhân COVID-19.

 Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nghiêm túc tổ chức thực hiện.

Đối với người dân: yêu cầu từng người dân bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên; không tụ tập đông người và khai báo y tế. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng người dân trong việc cung cấp thông tin, tố giác những người không thực hiện các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là những người trở về từ vùng dịch, địa phương có dịch mà không khai báo y tế, không chấp hành đúng các quy định về cách ly y tế, xử lý vi phạm hành chính. Đây là những hành vi vi phạm, hết sức nguy hiểm, là nguyên nhân chính dẫn đến dịch xâm nhập và phát sinh, lây lan trên địa bàn huyện.

 
 

 Vì sức khỏe của chính mình và trách nhiệm đối với cộng đồng yêu cầu người dân nâng cao ý thức trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp tục duy trì thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) phòng, chống dịch COVID - 19.

Kim Luyên

Thông báo - Giấy mời


Đăng nhập