image banner

image advertisement 

image advertisement

 anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

anh tin bai

image advertisement

 anh tin bai

image advertisement
image advertisement 

image advertisement

image advertisement
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement
  

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng- Xây dựng Đảng - Tiếng nói từ cơ sở (Kỳ 3)
Lượt xem: 3571

Kỳ 3: Nghị quyết từ ý Đảng - lòng Dân

Muốn xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh nhất thiết phải phát triển đảng viên, xây dựng đội ngũ kế thừa và quản lý tốt đảng viên nơi cư trú. Cũng như các địa phương khác, Hải Hậu đang đối mặt với khó khăn trong công tác phát triển đảng viên và nguồn lực kế thừa ở các xóm, TDP việc này rất khó khi đời sống kinh tế thị trường tác động trực tiếp đến mỗi người, mỗi nhà. Bài toán chung về công tác tạo nguồn xây dựng Đảng cần lời giải mẫu và sáng tạo trong đó luận điểm chính là vai trò lãnh đạo của người đứng đầu gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội “li nông bất li hương”.

Đưa cuộc sống vào Nghị quyết - đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Trong khi chờ cấp trên, từ thực tiễn đặt ra tại các chi bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2015-2020, Huyện ủy Hải Hậu đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/HU về nâng cao chất lượng chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên ở xóm, tổ dân phố giai đoạn 2015-2020. Trong đó xác định công tác tạo nguồn, bồi dưỡng cán bộ ở chi bộ xóm, tổ dân phố là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm kỳ.

 
 

Thường xuyên quan tâm công tác phát triển đảng, đặc biệt là lực lượng trực tiếp lao động tại địa phương, cán bộ trưởng, phó xóm, ban chấp hành các chi đoàn, chi hội là nhiệm vụ được các Đảng bộ xã, thị trấn đặt ra trong nhiệm kỳ. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ xã Hải Nam đã kết nạp 30 đồng chí, tăng 20% so với chỉ tiêu đại hội. 13/20 chi bộ các xóm sản xuất nông nghiệp kết nạp 16 đảng viên trực tiếp lao động sản xuất. Trong đó, Chi bộ 5 đã kết nạp được 6 đảng viên mới, và bí quyết của ông Năng - Bí thư chi bộ 5 chia sẻ là làm cho tốt công tác dân dân: Vận động được 1 đảng viên nguồn là phải vận động được cả gia đình đảng viên ủng hộ. Tức là phải thực hiện cho được phương châm kiên trì “3 gặp” (gặp ông bà, bố mẹ, vợ hoặc chồng) động viên, ủng hộ quần chúng, sau đó là thực hiện cho được “3 bám” (vận động, giáo dục, thuyết phục) cử quần chúng đi học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng, hướng dẫn làm hồ sơ kết nạp và theo dõi giúp đỡ trở thành đảng viên chính thức. Có làm được như vậy thì nguồn mới chắc, mới bền.

Trước tháng 8-2019, Đảng bộ xã Hải Hưng còn 1 chi bộ ghép. Đây là chi bộ có 100% đảng viên là đồng bào có đạo. Đồng chí Lương Văn Hiền, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Thông qua các phong trào thi đua xây dựng xóm đạt tiêu chí nông thôn mới bền vững và phát triển để chi bộ, hội đồng xóm vận động, làm tốt công tác tư tưởng, hỗ trợ, tạo điều kiện để cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; qua đó lựa chọn, bồi dưỡng phát triển Đảng và bố trí làm cán bộ xóm; quan tâm cử các đồng chí là trưởng, phó xóm, trưởng phó các chi hội, chi đoàn chưa là đảng viên ở xóm đi học lớp bồi dưỡng và tạo điều kiện để phát triển Đảng; phân công các đồng chí thường vụ phụ trách liên xóm, các đảng ủy viên phụ trách trực tiếp, hàng tháng tham gia sinh hoạt cùng chi bộ để chỉ đạo. Đồng thời xây dựng cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của tổ chức đảng như: hỗ trợ 1 triệu đồng/năm cho chi bộ khó khăn, có ít đảng viên; thưởng cho các chi bộ làm tốt công tác phát triển đảng viên mới. Từ đầu năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã Hải Hưng đã kết nạp 4 đảng viên gốc giáo. Đến tháng 9-2019, từ một chi bộ ghép, đảng bộ xã đã thành lập 2 chi bộ xóm độc lập là nơi có đông đồng bào có đạo.

Tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân do Đảng ủy xã Hải Chính tổ chức năm 2020, nhiều ý kiến về công tác xây dựng Đảng, tạo nguồn đảm bảo cả về số lượng và chất lượng đảng viên đã được đưa ra. Một trong những chủ trương đã và đang được Đảng ủy xã Hải Chính triển khai là hỗ trợ kinh phí đối với các đảng viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn như: tham gia học các lớp cảm tình đảng, đảng viên mới được hỗ trợ 30.000 đồng/người/ngày; trung cấp, cao đẳng hỗ trợ 2,5 triệu đồng/người/năm; đại học 3 triệu đồng/người/năm. Từ đầu năm 2020, Đảng ủy đã theo dõi, bồi dưỡng, cử 2 đảng viên sinh năm 1994 đi học nâng cao trình độ về làm phó Bí thư xã Đoàn và Phó chủ tịch hội Nông dân xã kiêm công an viên thường trực đảm bảo nguồn kế cận và thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Song hành với đó, phát huy lợi thế xã ven biển, Đảng ủy, chính quyền đã tập chung các biện pháp để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đề án chuyển đổi sản xuất muối, cơ cấu lại lao động, ngành nghề, trong đó lấy khai thác và nuôi trồng thủy sản là ngành kinh tế chủ yếu giai đoạn 2015-2020. Thu nhập năm 2020 ước đạt 64 triệu đồng/khẩu tăng 1,7 lần so với năm 2015. Kinh tế phát triển thu nhập của người dân tăng nhanh là cơ sở quan trọng Đảng ủy xã Hải Chính tiếp tục triển khai và thực hiện những định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế biển được nêu trong báo cáo chính trị nhiệm kỳ 2020-2025 trình tại Đại hội Đảng bộ xã.

Cùng với đó, để nâng cao chất lượng công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên ở khu dân cư vùng có đông đồng bào theo tôn giáo thì công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng là người có đạo phấn đấu vào Đảng được các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt coi trọng”. Nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã tổ chức xét chuẩn y kết nạp hơn 100 đảng viên là người gốc đạo Công giáo. Những đảng bộ làm tốt công tác phát triển đảng viên mới là người Công giáo là: Hải Xuân, Hải Lý, Hải Chính, Hải Đông. Đến nay tổng số đảng viên là người Công giáo của toàn đảng bộ huyện là 1.187 người (trong đó, có 1.177 tín đồ, 10 chức việc). Để đạt kết quả trên, các cấp ủy, tổ chức đảng đã triển khai thực hiện tốt Quy định 123-QĐ/TW và các quy định của Trung ương về chính sách tôn giáo, tạo sự phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chính sách tôn giáo của Đảng; đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo quần chúng có đạo ưu tú. Nhiều người có nguyện vọng xin vào Đảng, được các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở lựa chọn bồi dưỡng giới thiệu để chi bộ xem xét, tạo nguồn phát triển Đảng. Việc kết nạp quần chúng ưu tú là người có đạo vào Đảng đã tạo nguồn bổ sung thường xuyên cho công tác quy hoạch cán bộ tại địa phương, đơn vị; góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong hệ thống chính trị, phát triển tổ chức đảng và đảng viên tại địa phương, đơn vị.

Nhiệm kỳ đại hội 2020-2022, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn tiếp tục cơ cấu vào cấp ủy những đồng chí đảng viên trẻ, nhiệt tình; những đồng chí trưởng xóm, tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên; phấn đấu thực hiện bí thư chi bộ đồng thời là trưởng xóm, tổ trưởng tổ dân phố. Hiện nay, toàn huyện có 304/546 trưởng xóm, tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên. Trong Nghị quyết số 02-NQ/HU, Ðảng bộ Hải Hậu phấn đấu thực hiện mục tiêu 100% số xóm đều có chi bộ độc lập lãnh đạo. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một số Ðảng uỷ xã phải tăng cường công tác phát triển Ðảng; phân công cấp ủy viên về sinh hoạt Ðảng, đồng thời tạo nòng cột trong việc vận động, phát triển đảng viên tại các chi bộ ghép. Sau hơn 4 năm thực hiện nghị quyết đã hoàn thành mục tiêu xóa 3 chi bộ ghép tại Ðảng bộ các xã Hải Hưng, Hải Anh, thành lập 5 chi bộ ở các xóm chưa có chi bộ độc lập lãnh đạo. Hiện toàn huyện có 546 chi bộ đạt 100% xóm, tổ dân phố có chi bộ độc lập lãnh đạo.

 
 

Tháng 6/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hải Hậu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức. Là đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn tổ chức đại hội thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy tại Đại hội Đồng chí Bí thư Huyện ủy được bầu với số phiếu tín nhiệm 100%. Việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội đã thể hiện sự dân chủ, tín nhiệm của các đảng viên, đại biểu chính thức tham dự đại hội, đồng thời thể hiện sự chuẩn bị nhân sự chu đáo và sự tin tưởng của toàn thể đảng viên dự Đại hội vào người đứng đầu cấp ủy huyện.

Thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, song song với việc tăng số lượng đảng viên, huyện Hải Hậu đã đề ra một số giải pháp mạnh nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, duy trì giữ mối liên hệ với đảng viên đi làm ăn xa. Cấp uỷ các xã, thị trấn đã chỉ đạo các chi bộ xây dựng quy chế làm việc nhằm đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp, tập trung, thống nhất của cấp uỷ chi bộ; giữ vững nền nếp sinh hoạt chi bộ vào các ngày 3 đến ngày 5 hàng tháng. Đối với đảng viên đi làm ăn xa: làm đơn xin tạm miễn sinh hoạt đảng song theo định kỳ hàng quý, 6 tháng và cuối năm về sinh hoạt và kèm theo bản cam kết thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên. Đồng thời cấp ủy cũng phân công 1 đồng chí thường xuyên giữ liên lạc với các đảng viên đi làm ăn xa, thông báo lại nội dung các buổi sinh hoạt cho đảng viên nắm được. Cùng với đó, cấp ủy chi bộ chú trọng nghiên cứu nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chi bộ. Trong sinh hoạt thường kỳ phải đảm bảo các nội dung: Thông tin tình hình, nhiệm vụ, các chủ trương, chính sách mới, văn bản hướng dẫn liên quan, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ, triển khai nhiệm vụ tháng, tự phê bình và phê bình; đánh giá công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên mới. Từ đó, các chi bộ đã đổi mới nội dung, chất lượng sinh hoạt, khắc phục được tình trạng đơn điệu, sơ sài, chủ yếu truyền đạt nội dung văn bản, thiếu phân tích, đánh giá, liên hệ thực tiễn, đảng viên ít bàn bạc, thảo luận, tìm giải pháp thực hiện nhiệm vụ. Các buổi sinh hoạt chi bộ được đổi mới theo hướng đi vào thực chất những vấn đề khu dân cư quan tâm; định kỳ các đồng chí ủy viên BCH đảng bộ xã được phân công dự sinh hoạt cùng các chi bộ...

Hàng năm, cứ mỗi dịp đầu xuân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đều phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên ưu tú trong diện nhập ngũ. Từ đó đã tuyên truyền và khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hăng hái, yên tâm trước khi lên đường nhập ngũ. Những hạt giống đỏ được gieo tại quê hương, được ươm mầm trong môi trường quân đội thành những chồi xanh đóng góp vào mùa xuân của Đảng…

Với nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt, chất lượng tổ chức đảng và đảng viên ở huyện Hải Hậu từng bước được nâng cao, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở của Hải Hậu ngày càng trong sạch, vững mạnh.     

Xây dựng nông thôn mới  - trái ngọt từ ý Đảng lòng dân

Năm 2007, làng Hoành Ðồn, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu 1/17 làng trong cả nước được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) chọn làm làng điểm xây dựng NTM. Hội nghị lần thứ bảy, BCH Trung ương Đảng khóa X đã thông qua Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5-8-2008 về nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Đây là Nghị quyết lịch sử đầu tiên của Đảng đề cập toàn diện đến cả 3 lĩnh vực nông nghiệp - nông dân - nông thôn, trong đó khẳng định nông dân là chủ thể, xây dựng NTM là căn bản, phát triển toàn diện nông nghiệp là then chốt. Từ mô hình làng Hoành Đồn được đánh giá khá thành công, tạo điều kiện để Hải Ðường được Ban Bí thư T.Ư Ðảng chọn là 1/11 xã thí điểm mô hình NTM. Năm 2009, huyện Hải Hậu được Ban Chỉ đạo Trung ương lựa chọn làm huyện điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Xác định phương châm “Xây dựng nông thôn mới - không người dân nào bị bỏ lại phía sau”, Hải Hậu thực hiện “đảng viên đi trước - làng nước theo sau”, từ đó huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, có cơ chế hỗ trợ, động viên khen thưởng kịp thời. Đồng thời cũng lắng nghe phản ánh khó khăn kịp thời tháo gỡ “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”. Do vậy, đến tháng 12/2014, huyện Hải Hậu có 35/35 xã, thị trấn được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn NTM. Ngày 23/6/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 921 công nhận huyện Hải Hậu đạt chuẩn NTM, là huyện thứ 5 của cả nước và là huyện đầu tiên có 100% số xã, thị trấn đạt chuẩn NTM.

 
 

Không bằng lòng với kết quả trên, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hải Hậu tiếp tục ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2016-2020 với chủ đề "Đường có điện, có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận". Năm 2018, huyện Hải Hậu tiếp tục được Trung ương chọn là một trong 4 huyện xây dựng mô hình thí điểm huyện NTM kiểu mẫu với nội dung "Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp để phát triển bền vững" giai đoạn 2019-2025 và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về phát động phong trào xây dựng Hải Hậu trở thành "Huyện NTM kiểu mẫu của Việt Nam".

Thực hiện các Nghị quyết, các chương trình, đề án của tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, với phương châm “li nông bất li hương, huyện Hải Hậu đã tập trung cao triển khai tích cực các giải pháp phát sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông. Triển khai thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đến năm 2018 đạt 95%. Hiện nay trên địa bàn huyện có 03 cụm công nghiệp đang hoạt động, 44 làng nghề tạo việc làm và thu nhập cho trên 33.000 lao động nông thôn. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng từ 10,2 triệu đồng/người (năm 2010) lên đạt trên 51 triệu đồng (năm 2019), an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh trật tự ở nông thôn được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao hơn. Hải Hậu giữ vững đơn vị điển hình văn hoá thông tin cấp huyện của cả nước. Trong xây dựng NTM kiểu mẫu mô hình cấp xã gồm: xã Hải Thanh, Hải Quang, Hải Châu, Hải Bắc, Hải Hà, Hải Anh, Hải Phú. Đã công nhận 2 xóm (xóm 2 và xóm 3 Phú Lễ, Hải Châu) đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu và 131 đơn vị cấp xóm cơ bản đạt tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu trong năm 2019. Hình thành 4 tuyến đường kiểu mẫu cấp huyện, dài 16 km; xây dựng được 64 mô hình văn hóa thể thao kiểu mẫu cấp xóm… Qua đánh giá sơ bộ bình quân toàn huyện đạt 16,3 tiêu chí.

 
 

Tham luận tại đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020-2025), đồng chí Bí thư Huyện uỷ Hải Hậu Mai Văn Quyết chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đang diễn ra sôi động, tạo bước phát triển đột phá cho nông thôn, nông dân cả nước: “Xây dựng nông thôn mới, Hải Hậu coi “Mỗi gia đình là hạt nhân của quá trình xây dựng nông thôn mới”. Do vậy phương châm “xây dựng NTM phải từ đồng ruộng về làng, từ hộ gia đình ra thôn xóm, rồi từ thôn xóm lên xã. Xóm làm phần của xóm, xã làm phần của xã, lấy lợi ích của người dân là trung tâm khi ghép lại sẽ là một bức tranh NTM trọn vẹn”. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII (nhiệm kỳ 2020-2025) xác định huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân xây dựng NTM kiểu mẫu là một trong ba khâu đột phá xuyên suốt cả nhiệm kỳ. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức các hội nghị Ban Chấp hành mở rộng, mời người dân dự để dân chủ bàn bạc, lựa chọn mô hình đảm bảo tính hơn hẳn (kiểu mẫu) nhưng luôn luôn gắn liền với sự đồng thuận của nhân dân. Chính vì vậy, mỗi kết quả xây dựng NTM ở Hải Hậu đều bền vững, không xảy ra thắc mắc, khiếu kiện.

Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và quyết tâm của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; sự đồng thuận hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, bước vào nhiệm kỳ mới 2020-2025, Hải Hậu đặt mục tiêu là đến tháng 12/2020 có 100% các xóm và xã, thị trấn đạt NTM nâng cao, đưa Hải Hậu thành huyện NTM nâng cao đầu tiên trong cả nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Nơi đặt Trụ sở của Đảng vững chắc nhất, là trong lòng nhân dân!”. Dẫu còn nhiều khó khăn đang gặp phải trong quá trình hoạt động, song hầu hết các chi bộ cơ sở trong huyện đã linh hoạt tìm những giải pháp để vượt qua, ổn định và nâng cao chất lượng hoạt động, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với chính quyền thực hiện hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với cuộc sống Nhân dân. Tuy nhiên, về lâu dài rất cần sự trợ sức từ tỉnh và Trung ương về những chủ trương, chính sách, tạo điều kiện cho chi bộ và những người tâm huyết với công tác cơ sở hoạt động hiệu quả hơn. Bởi cội nguồn của Đảng ta là từ Nhân dân mà ra./.

Kim Luyên